Dừng chân khám phá 3 khu phố Tàu lớn nhất tại Nhật Bản

Nhật Bản ngày nay sở hữu 3 khu phố Tàu rộng lớn, tại Yokohama, Nagasaki và Kobe. Tất cả đều có nguồn gốc là khu dân cư của các thương nhân Trung Quốc, những người định cư xung quanh các cảng lần đầu tiên mở cửa cho ngoại thương khi thời kỳ Minh Trị mở cửa giao thương với thế giới kể từ thế kỷ 18. Tại những khu phố này các nét kiến trúc văn hóa Trung Hoa vẫn còn được lưu giữ đậm nét. 

1. Phố Tàu tại Yokohama

Khu phố Tàu Yokohama nằm ở khu vực Yamashitacho thuộc quận Naka-ku, thành phố Yokohama. Đây được xem là khu phố Người Hoa lớn nhất tại Nhật Bản hiện nay với diện tích hơn 500m2. Khu phố này được hình thành khi Nhật Bản mở rộng giao thương với các nước bên ngoài và những người Hoa buôn bán bên cảng đã đến đây để buôn bán và định cư tại đây.

Đặc trưng của Khu phố Tàu tại Yokohama là 4 hướng của khu phố được xây dựng bao bọc bởi 10 cổng chào,  gọi là “Pailou”. Đặc biệt, cổng Zenrinmon (nằm ở đường lớn Odori) có ghi chữ “Khu phố Trung Hoa” ở giữa biển hiệu, là biểu tượng khẳng định sự tồn tại của khu phố này. Các cánh cổng nằm ở Đông, Tây, Nam, Bắc được thiết kế như tứ thần bảo hộ 4 phương dựa theo triết lý phong thủy của Trung Quốc; màu sắc cũng được sơn theo màu biểu tượng cho từng phương hướng: xanh da trời, đỏ, trắng và đen. Ngoài ra, một điểm đặc sắc của khu phố này nữa chính là 2 khu chợ là 2 cổng của khu phố được xem như biểu tượng của khu phố là nơi bày bán đa dạng các loại mặt hàng, nơi diễn ra hoạt động trao đổi hàng hóa vô cùng tấp nập.

Khu phố Tàu tại Yokohama cũng thu hút khách du lịch với 2 ngôi đền linh thiêng:

Đền Yokohama Kantei-byo đã chứng kiến nhiều giai đoạn lịch sử của Khu phố Tàu tại Yokohama và là nơi thờ phượng Quan Vũ, một vị anh hùng thời Tam Quốc Chí trong cuốn tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng của nền văn học Trung Hoa. Ông không chỉ là một võ tướng tài năng mà còn am tường về tài chính và là người góp công phát minh sổ sách kế toán. Cũng bởi tinh thần trọng nghĩa trung thành và luôn giữ chữ tín của ông, vốn là điều được xem trọng trong giao thương, người dân nơi đây thờ ông như một vị thần của sự thịnh vượng. Vào tháng 7 hàng năm, người dân địa phương sẽ tổ chức diễu hành để tưởng nhớ ngày sinh của tướng quân Quan Vũ (ngày 24 tháng 6 âm lịch). Người dân sẽ tuần hành xung quanh thành phố kéo theo một ngôi đền di động mang Ngự thần thể của ông bên trong (vật linh thiêng làm đối tượng thờ cúng được cho là mang linh hồn của một thần xã). Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cổ truyền Trung Hoa cũng được tổ chức trong lễ hội truyền thống của khu phố Tàu này.

Đền thờ Yokohama Ma Zhu Miao: Ma Zhu được thờ phượng tại Yokohama Ma Zhu Miao và được tôn kính như một vị thần biển không chỉ bảo vệ các cuộc du hành trên đại dương mênh mông mà còn bảo vệ người dân nơi đây khỏi thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và cướp bóc. Ngày nay, Ma Zhu còn được thờ phượng tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan và nhiều nơi trên thế giới có người Trung Quốc sinh sống. Ma Zhu luôn ở gần với trung tâm của người Hoa hải ngoại, là những người đã chuyển đến các quốc gia có nền văn hóa, lối sống hoàn toàn khác biệt. Họ hòa nhập với môi trường và người dân địa phương nhưng vẫn giữ nguyên nếp văn hóa truyền thống của mình, dần thiết lập vị trí vững chắc và góp phần vào sự thịnh vượng của cộng đồng địa phương. Mỗi năm vào Ngày Xuân phân, người dân sẽ tổ chức Lễ hội Ma Zhu mở cửa đền và mang theo một ngôi đền di động được trang trí lộng lẫy có Ma Zhu bên trong diễu hành khắp thị trấn.

Ở Trung Quốc, ngày đầu năm âm lịch vào đầu tháng 2 được hay còn gọi là “Lễ hội mùa xuân” là lễ hội được tổ chức lớn nhất trong năm. Du khách có thể tham gia Lễ hội mùa xuân ngay tại Khu phố Tàu tại Yokohama với không khí không khác gì ở Trung Quốc. Lễ hội mùa xuân còn diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống Trung Hoa như: múa lân, múa rồng và Hoàng đế vi hành. Vào ngày lễ hội, tiết mục múa lân truyền thống “Cai Qing” được biểu diễn trong âm thanh rộn ràng của tiếng trống, pháo, kèn khắp nơi trong thị trấn, tạo nên không khí độc đáo của lễ hội mùa xuân. Trong suốt lễ hội, nhiều sự kiện cũng được tổ chức nhằm giới thiệu nền văn hóa Trung Hoa và sự nhộn nhịp của thị trấn tới khách du lịch.

2. Phố Tàu tại Kobe

Khu phố Tàu tại Kobe còn được biết đến với tên gọi là phố Nam Kinh (Nankinmachi) được hình thành và phát triển qua giai đoạn thời kỳ Minh Trị mở rộng hoạt động thông thương với bên ngoài vào khoảng thế kỷ 18.

Nankinmachi có phong cảnh còn lưu lại những thăng trầm của lịch sử, văn hóa và lối sống Trung Hoa được du nhập thông qua bến cảng Kobe. Các kiến trúc nhà ở, chi tiết trang trí, văn hoa chạm khắc rất Trung Hoa được phác lại ở khu phố này.

Ngả đường chính của Nankinmachi tạo thành hình chữ Thập, ngả phía Tây là cổng Trường An Môn, cổng Hải Vinh Môn là ngả phía Nam, và nối liền khu phố thương mại Motomachi về phía Bắc.

Những cửa hàng có mặt trong Nankinmachi hầu như là các cửa tiệm ăn uống đậm chất Trung Hoa như cửa hàng bán điểm tâm, đồ ngọt, bánh bao, màn thầu, sủi cảo cho khách mua ăn liền, vừa có thể xuýt xoa hương vị nóng hổi vừa thong thả đi bộ ngắm nhìn con phố. Hoặc nếu du khách muốn trải nghiệm một bữa ăn Trung Hoa đậm vị, có thể dừng chân trong các cửa tiệm hay nhà hàng để thưởng thức một bữa ăn của người Hoa với đủ các món như vịt quay Bắc Kinh, gà tần,… 

Đến Nankinmachi, du khách cũng có thể mua những thức quà khô, các nguyên liệu thực phẩm là đặc sản của khu phố này nói riêng của Kobe nói chung. Tại đây, cũng có các khách sạn cho du khách trú chân sau buổi đêm lang thang ăn uống và mua sắm.

Tại Nankinmachi cũng thường diễn ra khá nhiều sự kiện chủ yếu mang tính chất Trung Hoa. Lễ hội lớn nhất là Tết Nguyên Đán, với các sự kiện chính là màn diễu hành trong trang phục và lối trang điểm theo Kinh Kịch, loại hình kịch cổ điển truyền thống Trung Hoa. Ngoài ra, tại đây còn một lễ hội khác là Lễ Trung Thu vào tầm tháng 9 tháng 10 hàng năm với các biểu diễn múa lân, cùng các dịch vụ cho thuê trang phục truyền thống Trung Hoa để du khách chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đầy vui vẻ.

3. Khu phố Tàu tại Nagasaki

Không có thành phố nào khác của Nhật Bản có nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc và cảm thấy nhiều người Trung Quốc hơn Nagasaki. Cảng Nagasaki là nơi đầu tiền mở cửa cho thương mại Trung Quốc và cũng là nơi phố Tàu được hình thành đầu tiên tại Nhật Bản.

Khu phố Tàu tại Nagasaki (hay còn gọi là Nagasaki Shinchi) được hình thành trong thời kỳ bế quan tỏa cảng của nước Nhật. Khi đó Nhật Bản hạn chế việc giao thương với các nước bên ngoài đặc biệt là Hà Lan và Trung Quốc chỉ cho phép 2 nước này có hoạt động buôn bán thương mại ở Nagasaki và Dejima. Chính vì vậy, hiện nay, khu phố này vẫn còn tàn dư và một bộ phận người dân có nguồn gốc Trung Hoa sống tại đây.

So với 2 khu phố Trung Hoa còn lại thì phố Trung ở Nagasaki có diện tích nhỏ hơn chỉ khoảng 30 cửa hàng. Tuy nhiên khi vào trong khi phố này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những căn nhà cổ với kiến trúc Trung Hoa truyền thống nối tiếp nhau trong khu định cư cũ là Tojin Yashiki, cùng với đó là một số ngôi đền, chùa,… Ngoài ra, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, khu phố Nagasaki Shinchi lại trở thành trung tâm của Lễ hội Đèn lồng tỉnh Nagasaki với hàng ngàn chiếc đèn được thắp sáng ngày đêm rực rỡ.

Đặc biệt, khu phố Nagasaki Shinchi cũng là nơi tuyệt nhất để du khách có thể thưởng thức 2 món ăn đặc sản của tỉnh Nagasaki: Chanpon và Sara Udon vì cả hai món ăn này đều chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc. 

Trên đây là 3 khu phố Trung Hoa nổi tiếng ở Nhật Bản. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên ghé thăm những khu phố độc đáo này nhé!