Món cơm thịt bò Gyudon siêu ngon trong ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản luôn khiến lữ khách phải ngỡ ngàng, choáng ngợp trước sự xa hoa, hiện đại cùng sự độc đáo, sôi động của các lễ hội đặc sắc. Không chỉ thế, Nhật Bản sở hữu một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó nổi tiếng với món Gyudon.

Trong tiếng Nhật, tên gọi “Gyudon” có nghĩa là “bát cơm thịt bò”, trong đó từ “Gyu” có nghĩa là thịt bò, và “don” có nghĩa là “bát cơm”. Món ăn này bao gồm có cơm và thịt bò được thái mỏng xào với hành tây cùng với nước sốt gia vị Shoyu ngọt rưới lên trên ăn rất ngon.

Khởi đầu cho món Gyudon là Gyunabe, được chế biến bởi một đầu bếp Isekuma ở Yokohama vào năm 1862. Đến năm 1867, tay buôn thịt bò Kahei Nakagawa mở nhà hàng Gyunabe ở Tokyo. Ban đầu cửa hàng rất ế vì thực khách không thích mùi tanh của thịt sống. Sau này, khi chủ nhà hàng biết cách khử hương vị này, nhà hàng dần trở nên nổi tiếng, đến mức mở thêm 2 chi nhánh khác ở Tokyo.

Năm 1887, nhiều nhà hàng bán súp Gyunabe thêm các loại rau (trừ hành tây), đậu phụ và cơm niêu Shirataki làm từ khoai nưa để ăn kèm. Để tận dụng hết bát súp Gyunabe khá đắt đỏ, không ít người đổ phần canh còn thừa sau khi ăn hết rau, đậu phụ và thịt vào cơm. Từ đó, phiên bản thịt bò giá rẻ đặt trên cơm trắng ăn kèm sốt Gyunabe ra đời, tạo thành món ăn “Gyudon” như ngày nay.

Thành phần có trong món Gyudon trứ danh bao gồm: thịt bò, hành tây, nước sốt Shoyu ngọt, cơm trắng mềm dẻo. Tùy từng cửa hàng và sở thích của mỗi người mà sẽ có họ sẽ thay đổi các nguyên liệu món ăn phù hợp với phần topping.

Dù là món ăn nổi tiếng và rất quen thuộc, nhưng thực khách hoàn toàn có thể tạo ra phiên bản đặc biệt riêng của mình với chỉ một vài thay đổi trong cách gọi món. Nếu muốn thêm nhiều nước sốt hơn bình thường, thực khách có thể gọi: “Tsuyu-daku”“Tsuyu-dakudaku”. Trong khi đó, cách yêu cầu giảm nước sốt là nói “Tsuyu-nuki” hay “Tsuyu-kiri” hoặc “Tsuyu-giri”.

Món Gyudon được trình bày đơn giản: đựng trong một bát tô, để cơm trắng ở phía dưới, đặt thịt lên trên và dưới nước sốt. Mùi vị thơm ngon và khói của món ăn bay lên khiến cho bất cứ ai cũng không thể cưỡng nổi. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon, dai dai của thịt, bò và thơm dẻo của cơm. Đặc biệt với người Việt ăn cơm chính thì cực thích món này.

Để thưởng thức Gyudon đúng vị hơn, ngon hơn, du khách có thể ăn chung với mì sợi Shirataki, và đôi khi còn ăn chung với trứng gà sống, trộn đều lên mùi vị rất đặc biệt!

Hi vọng những thông tin về món Gyudon trên đây sẽ rất hữu ích cho du khách! Du lịch Nhật Bản và thưởng thức món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ nhớ mãi, khó lòng quên được.