Hình tượng chuột túi (Kangaroo) trong văn hóa Úc

Chuột túi Kangaroo được xem là loài động vật biểu tượng của nước Úc. Đến Úc, du khách có thể nhìn thấy chúng ở hầu khắp mọi nơi như trên các sản phẩm thương mại, những tờ tiền và cả biểu tượng của Không quân Hoàng gia.

Nguồn gốc và đặc điểm của Chuột túi Kangaroo

Chuột túi thuộc họ Macropods (họ chân lớn) được xếp vào dòng thú có túi. Trên thế giới, đây là dòng chuột duy nhất không được xếp vào bộ gặm nhấm hay bộ chuột.

Năm 1770, tên gốc của chuột túi Úc là “Kanguru” được sử dụng. Đến năm 1970, nhà khoa học John B. Haviland chính thức đổi tên chúng thành “Kangaroo”.

Kangaroo được biết đến là loài chuột duy nhất nhảy bằng 2 chân sau để di chuyển. Những chú chuột túi là một trong những loài động vật sở kích thước cơ thể vô cùng lớn. Khi trưởng thành một con chuột Úc dài khoảng 85 – 105cm. Chưa tính đến phần đuôi, chỉ tính phần thân của chuột túi. Phần đuôi của chuột túi thường rất dài, chiều dài dao động trong khoảng từ 65 – 85cm. Trung bình cân nặng của Kangaroo cái chỉ dao động từ 18 – 40kg, trong khi đó con đực có thể nặng từ 55 – 90kg.

Chuột túi có phần đầu gần giống với nai và hươu, không giống với bất cứ loài chuột nào khác. Chúng có phần mõm khá vuông lớn, hàm răng đề, mũi có màu đen nhánh. Đôi mắt to tròn thường có màu đen hoặc màu nâu (mắt của chúng có thể nhìn trong tầm 300 độ). Đôi tai của chúng thường dựng đứng và khá to.

Kangaroo có thân hình rất chắc và tương đối to. Chúng có 4 chi, 2 chi sau dài còn hai chi trước ít phát triển nên ngắn hơn. Ở mỗi chi có móng vuốt nhỏ và có những ngón nhỏ. 2 chi sau của chúng có bàn chân giống với con người thường rất lớn, cũng có móng và ngón chân để chúng giữ thăng bằng tốt hơn. Đặc điểm lớn nhất của Kangaroo chính là khả năng đi và nhảy bằng 2 chân giống với con người. Khi di chuyển chậm, chúng sẽ thường đi bằng cả 4 chân. Khi cần tăng tốc độ chúng sẽ di chuyển bằng 2 chân với phương pháp nhảy (khi nhảy cao phần đuôi lớn giúp chúng giữ thăng bằng). Chuột túi tốc độ nhảy trung bình là khoảng 25km/h, tốc độ lớn nhất lên đến 70km/h.

Một điểm đặc biệt khác của dòng chuột túi tại Úc chính là phần túi bụng – đây chính là bộ phận để bảo vệ, nuôi dưỡng những đứa con của chúng đến khi trưởng thành.

Khi còn nhỏ chuột túi Kangaroo thường sẽ không có lông, bộ lông tới tuổi trưởng thành sẽ phát triển. Lông của chuột túi khá xù và dày. Tùy thuộc vào từng dòng chuột túi mà màu sắc của bộ lông cũng khác nhau. Một số loài có màu xám, cũng có loài màu đỏ màu nâu vàng hoặc màu đen.

Ở ngoài tự nhiên, Kangaroo có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm tuổi. Nếu sinh sống trong môi trường giam cầm, được chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học, những chú chuột túi có thể sống lên đến 20 năm.

Kangaroo dễ thích nghi với mọi môi trường sống, có sức khỏe tốt. Chúng thường có thói quen dành cả ngày để nghỉ ngơi trong những bóng râm, chỉ đến đêm và sáng sớm chúng mới di chuyển và đi kiếm ăn. Chúng cũng có thể kiếm ăn vào cả buổi sáng trong những ngày trời mát mẻ. Thức ăn của Kangaroo thường là thực vật như nấm, lá cây… cũng có thể là các loài côn trùng khác như sâu bọ.

Hệ tiêu hóa của Kangaroo thường có cấu tạo gần giống với gia súc như cừu bò, trâu. Chính vì vậy, lượng thức ăn đã ăn rồi chúng vẫn có thể nôn ra để nhai lại và thực hiện tiêu hóa thêm lần nữa.

Chuột túi Kangaroo được biết đến là loài động vật sinh sản bằng hình thức giao phối, đẻ con rồi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chuột túi cái và được sẽ ghép đôi một cách ngẫu nhiên, chúng không phải là loài ghép đôi ngay từ khi còn nhỏ. Chu kỳ sinh sản của chuột túi tương tự như với con người. Quá trình thụ tinh ở chuột túi cũng diễn ra khi trứng rơi vào trong tử cung của chuột túi cái, ở tử cung, tinh trùng gặp trứng và phát triển thành Kangaroo con. Thời gian mang thai của chuột túi cái sẽ dao động trong khoảng 31 – 33 ngày.

Con non sinh ra thường sẽ bị mù, màu đỏ, không có lông, kích cỡ cơ thể chỉ dài khoảng 2,54cm và chỉ nặng khoảng 0,8 – 1 gram. Khi vừa sinh ra, những chú chuột túi con sẽ bỏ vào trong túi của chuột mẹ và sinh sống phát triển trong đó khoảng 8 tháng thì mới chui ra. Những chú chuột túi con thông qua cái núm vú sẽ bú sữa của chuột túi mẹ. Ngay khi tách con, chuột mẹ có thể bắt đầu ngay một chu kỳ sinh sản mới lập tức.

Kangaroo chủ yếu sinh sống, phát triển mạnh ở miền Đông nước Úc hay tại các sa mạc của đất nước Úc. Từ đó, chúng được coi là linh vật, hình ảnh biểu tượng của văn hóa, đất nước Úc. Loài này thường sống theo bầy đàn khoảng từ 50 cá thể trở lên. Nếu bị đe dọa, để cảnh báo đối phương chuột túi sẽ dậm mạnh chân mình xuống đất. Chúng chiến đấu với kẻ thù bằng cách cắn vào người đối thủ hoặc đá.

Hình tượng Kangaroo trong đời sống văn hóa Úc

Hình tượng Kangaroo trong đời sống văn hóa thể hiện qua khía cạnh biểu tượng trên huy hiệu, logo và xuất hiện trong văn hóa đại chúng. Kangaroo trên khía cạnh văn hóa bao gồm các loài thú có túi thuộc họ Chân to (Macropodidae) trong đó Kangaroo thường dùng để chỉ một số loài lớn nhất trong họ này như Kangaroo đỏ. Các loài chuột túi đã trở thành biểu tượng của Úc, cũng như xuất hiện trong văn hóa đại chúng cả trên bình diện quốc tế với sức hấp dẫn đại chúng cũng như chính tại nước Úc.

Kangaroo là một phần có ý nghĩa văn hóa và tinh thần đối với nhiều người Úc bản địa. Kể từ khi được phát hiện ở Châu Âu, theo thời gian, chuột túi đã trở thành biểu tượng cho nước Úc và các giá trị của nước Úc, xuất hiện trên Quốc huy và ở nhiều tiểu bang và thành phố, các biểu tượng của Úc như: logo Qantas, tên của các đội thể thao ở Úc, làm linh vật. Trong nghệ thuật đại chúng, Kangaroo cũng có màn thể hiện rất tốt trong phim ảnh, hoạt hình, truyền hình, bài hát, đồ chơi trẻ em và quà lưu niệm trên khắp thế giới.

Ban đầu thì con Kangaroo được coi là một loài thú có hình thù kỳ dị độc nhất vô nhị khi Thuyền trưởng Cook quay trở lại Anh vào năm 1771 cùng với một mẫu vật sống trên tàu HMS Endeavour. Sau đó nhà tự nhiên học Joseph Banks trong chuyến hành trình Endeavour đã ủy quyền cho George Stubbs vẽ một bức chân dung về mẫu vật chuột túi. Khi tường thuật chính thức về chuyến đi được xuất bản vào năm 1773, chuột túi được minh họa bằng hình khắc con Kangaroo của danh họa Stubbs. Kể từ thời điểm đó, Kangaroo nhanh chóng trở thành biểu tượng của lục địa Úc, xuất hiện trong các cuộc triển lãm, bộ sưu tập, tác phẩm nghệ thuật và in ấn trên khắp Châu Âu. Phải mất một thời gian dài thì chuột túi mới được chính thức công nhận ở Úc. Mặc dù được coi là “loài thú có hại” vì nổi tiếng phá hoại mùa màng, phá đổ hàng rào và cạnh tranh tài nguyên với các loài vật nuôi, đến cuối cùng thì chuột túi cũng đã được công nhận chính thức khi được đưa lên quốc huy của Úc vào năm 1908. Kangaroo hiện được coi là động vật biểu tượng (linh vật) của nước Úc, và đất nước này được gọi là “Xứ sở chuột túi”.

Các sản phẩm và thực phẩm từ Kangaroo

Kangaroo là một loài động vật phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, để tránh sự cân bằng sinh thái bị mất đi, người dân nước Úc sử dụng chúng để làm vật dụng và thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày.

  • Thịt: Phần thịt của chuột túi được xem như là nguồn thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người dân bản địa Úc. Thịt của chuột túi chứa rất nhiều lượng chất béo, Protein chỉ khoảng 2%, khoáng chất và vitamin vô cùng phong phú. Cho nên, việc sử dụng thịt chuột túi sẽ giúp giảm thiểu và ngăn chặn hiện tượng xơ vữa động mạch và chứng bệnh béo phì. Hiện nay, thịt của chuột túi còn được xuất khẩu sang rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.
  • Xương: Kangaroo sở hữu bộ xương rất chắc khỏe, chính vì thế thường được sử dụng làm các đồ vật chuyên về thủ công – mỹ nghệ rất đẹp.
  • Da: Phần da của chuột túi rất dai và khá dày, chính vì thế chúng được sử dụng nhiều để làm bóng bầu dục và bóng đá.

Trên đây là những thông tin thú vị về Kangaroo – loài động vật biểu tượng của nước Úc. Nếu du khách có hứng thú với “xứ sở chuột túi” và muốn khám phá thêm về những biểu tượng thú vị của đất nước này, hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Úc nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị!