Katsudon – món ăn được rất nhiều người Nhật ưa thích với mục đích cầu may

Katsudon là món ăn được xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng các món Donburi yêu thích ở “xứ Phù Tang”. Cái tên “Katsudon” được ghép từ “katsu” có nghĩa là cốt lết và “don” có nghĩa là “Donburi” tức là món cơm ăn kèm thịt hoặc cá truyền thống. Như vậy, Katsudon là món cơm sườn cốt lết rán truyền thống của người Nhật. 

Katsudon bao gồm một bát cơm trắng với Tonkatsu (cốt lết heo chiên giòn), trứng và hành tây. Phần Tonkatsu sẽ được chế biến bằng cách chiên thịt heo trong dầu salad sau khi phủ một lớp bột mì, trứng khuấy và nước. Sau đó đun với trứng và hành tây trong nước sốt làm từ Dashi, rượu Sake, rượu Mirin, đường và nước tương trong vài phút. Cuối cùng, đặt thành phẩm Tonkatsu (được cắt thành từng miếng dài) lên trên cơm. Thông thường, gia vị nêm vào trong Tonkatsu bao gồm sốt Hontsuyu hoặc Mentsuyu. Katsudon thường được ăn kèm với một loại rau củ muối cùng một bát canh Miso nhỏ.

Ngoài thành phần Tonkatsu từ thịt heo thì hiện nay vẫn có một số nhà hàng phục Katsudon với nguyên liệu từ thịt bò hoặc gà. Thịt bò Katsudon được gọi là “Ushi-katsudon” hoặc “Gyu-katsudon”. Còn gà Katsudon được gọi là “Chicken-Katsudon” hoặc “Oyako-Katsudon”. Ngoài ra, cũng có thể kể thêm một số loại Katsudon khác như: Sauce-Katsudon, Domi-Katsudon, Miso-Katsudon,… Với mỗi loại Katsudon khác nhau, sẽ được nêm nhiều loại gia vị khác nhau. Do đó, tất các loại Katsudon đều có những hương vị đặc biệt và phong phú.

Nói đến hương vị của món ăn này thì những ai đã từng một lần được thưởng thức chắc hẳn đều nhớ mãi. Thưởng thức miếng cơm nóng cùng miếng thịt được chiến giòn mang lại cảm giác hấp dẫn. Thịt chiên giòn và giữ được vị ngọt bên trong bởi bên ngoài đã được bọc lớp bột nên không bị quá khô. Lớp trứng chiến cũng tăng thêm phần lạ miệng cho người dùng. Những hương vị đặc trưng của món ăn này hòa quyện lại cùng nhau tạo nên một sự đặc sắc cho món ăn.

Ở Nhật Bản, món Katsudon được các học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích trước kỳ thi bởi trong tiếng Nhật “Katsudon” còn có nghĩa là chiến thắng. Tuy mang ý nghĩa về sự thành công nhưng món Katsudon cũng gợi nhớ tới gia đình và bàn tay nấu ăn của người mẹ.

Mặc dù không đặc sắc như các món ăn khác, nhưng Katsudon lại mang một sự bình dị và đơn giản, không quá cầu kỳ. Món ăn này mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt về sự may mắn và tình cảm gia đình. Nếu du khách đang có ý định du lịch Nhật Bản, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Katsudon ngon lành và tuyệt vời này nhé!