Top 10 Bảo tàng hấp dẫn đáng ghé thăm tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản

Tỉnh Shizuoka của đất nước Nhật Bản là mảnh đất thu hút mọi góc nhìn, hấp dẫn bao du khách bởi thiên nhiên phong phú của núi, hồ, suối nước nóng và vô vàn những điểm ngắm cảnh đẹp khác. Bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu các bảo tàng hấp dẫn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Môi trường

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Môi trường được thành lập trong một ngôi trường bỏ trống. Mỗi phòng triển lãm của bảo tàng tái tạo khung cảnh trường học (ví dụ: ghế, bàn, bảng đen) và nhằm mục đích kích thích tư duy bằng cách giới thiệu chủ đề triển lãm một cách gián tiếp. Ngoài ra, các dấu hiệu tượng trưng cho các chủ đề triển lãm được trưng bày ở các hành lang. Bằng cách sử dụng thiết kế tích hợp cho không gian trưng bày và đồ họa, toàn bộ bảo tàng trở thành một không gian khuyến khích tư duy.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Môi trường sử dụng cơ sở và đồ nội thất của trường cũ giúp giảm chi phí xây dựng và giảm tải cho môi trường. Vì vậy, bảo tàng này là một cơ sở tượng trưng cho một kỷ nguyên xây dựng mới cho một xã hội bền vững.

Bảo tàng nhạc cụ Hamamatsu

Bảo tàng nhạc cụ Hamamatsu là bảo tàng nhạc cụ công cộng duy nhất và duy nhất của Nhật Bản. Hamamatsu là thành phố nơi các công ty âm nhạc lớn như: Yamaha và Kawai sản xuất nhạc cụ. Bản thân thành phố đang phấn đấu trở thành thành phố của âm nhạc và bảo tàng này chắc chắn là minh chứng cho những nỗ lực của họ trong việc hướng tới điều này.

Bảo tàng này có hơn 1.000 nhạc cụ từ khắp nơi trên thế giới, được phân loại và trưng bày theo nguồn gốc địa lý của chúng. Du khahcs sẽ được xem các nhạc cụ từ các nơi khác nhau trên thế giới trong các phần đại diện cho Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Âu và Nhật Bản. Chúng bao gồm: Piano, Angklung, trống, Violin,…

Có tai nghe bên cạnh hầu hết các nhạc cụ, nơi du khách sẽ có thể nghe âm thanh của nhạc cụ. Du khách sẽ có thể được trải nghiệm loại âm thanh mà một nhạc cụ nhất định tạo ra ngay cả khi nhìn thấy nó lần đầu tiên. Đây là một trong những bảo tàng mà mọi người ở mọi lứa tuổi có thể thưởng thức và sẽ là thiên đường trên trái đất cho những người yêu thích tìm hiểu về nhạc cụ. Du khách có thể dễ dàng dành vài giờ ở nơi này chỉ để đi qua và nghe từng nhạc cụ một.

Khi du khách đi qua các khu vực khác nhau, du khách sẽ trải nghiệm cách tiếp cận khác nhau mà mọi người trên khắp thế giới có đối với âm nhạc và cách chế tạo nhạc cụ của họ phản ánh điều đó. Các công cụ khác nhau, từ những cấu trúc cơ bản đến những cấu trúc rất phức tạp. Mỗi ngày vài lần, nhân viên bảo tàng cũng sẽ biểu diễn trực tiếp một số nhạc cụ, giải thích thêm về từng nhạc cụ trong quá trình này. Trong một khu vực khác, du khách thậm chí có thể thử và trải nghiệm một số loại nhạc cụ cho riêng mình.

Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Shizuoka

Nằm tại chân đồi đẹp như tranh vẽ ở Cao nguyên Nihondaira, Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Shizuoka là nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật phong phú gồm tranh phong cảnh phương Đông và phương Tây từ các bậc thầy như Monet, Gauguin và Pissarro, cũng như các họa sĩ Nhật Bản như: Yokoyama Taikan và Ito Jakuchu. Hội trường Rodin, một bảo tàng bên trong bảo tàng, chủ yếu trưng bày bản sao các tác phẩm điêu khắc của Auguste Rodin, với tâm điểm là tác phẩm đồ sộ “Cổng địa ngục” của ông.

Bảo tàng Nghệ thuật Tokaido Hiroshige

Bảo tàng Nghệ thuật Tokaido Hiroshige mở cửa vào năm 1994 bên trong Yui-honjin Park, nơi từng là khu vực trung tâm của trạm nghỉ “Yui” trên tuyến đường Tokaido. Đây là bảo tàng nghệ thuật đầu tiên ở Nhật Bản được đặt theo tên của họa sĩ tranh Ukiyoe nổi tiếng thời Edo, Utagawa Hiroshige (1797-1858). Bộ sưu tập hơn 1.400 tác phẩm của bảo tàng bao gồm seri đáng chú ý về tuyến đường Tokaido của Hiroshige và kiệt tác sau này của ông “Meisho Edo Hyakkei” (Một trăm cảnh quan nổi tiếng của Edo). Triển lãm được sắp xếp lại mỗi tháng để du khách có thể liên tục chiêm ngưỡng các bức tranh Ukiyoe từ một góc nhìn mới.

Bảo tàng trà Fujinokuni

Tọa lạc tại thành phố Shimada thuộc tỉnh Shizuoka, Bảo tàng trà Fujinokuni là bảo tàng cấp tỉnh hiếm hoi dành riêng cho trà. Được thành lập trên cao nguyên Makinohara, khu vực trồng trà lớn nhất Nhật Bản, bảo tàng này giới thiệu cả trà Nhật và trà của các quốc gia trên khắp thế giới, bên cạnh khu vườn kiểu Nhật tuyệt đẹp và một gian trà đạo. Ngoài ra còn có các nhà hàng và cửa hàng để thực khách thưởng thức các món ẩm thực làm từ trà trong khi nhìn ra núi Phú Sĩ tráng lệ, vì vậy hãy thong thả ngắm nhìn khung cảnh xung quanh và thư giãn.

Khi đến bảo tàng này, du khách sẽ có dịp làm quen với nhiều loại trà từ khắp nơi trên thế giới và thưởng thức hương thơm của chúng. Nơi đây còn có các chương trình giải trí về văn hóa trà ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Tạng, trong khi chương trình pha trà hàng tháng sẽ giới thiệu các cách pha và uống trà khác nhau tại Nhật Bản cũng như trên thế giới. Ngoài ra, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử trà Nhật Bản; quá trình phát triển ngành công nghiệp trà ở Shizuoka; các dụng cụ cọ tay và sản xuất trà; quá trình trồng và chế biến trà; áp dụng hệ thống tích hợp cỏ-trà Chagusaba trong nông nghiệp; các chức năng của trà; và nhiều hơn nữa.

Khi đã tìm hiểu về các loại trà ở bảo tàng, du khách hãy tản bộ trong khu vườn kiểu Nhật – bản sao của khu vườn phía đông trong Cung điện Hoàng gia Sento (cung điện dành cho hoàng đế đã nghỉ hưu) của Hoàng đế Go-Mizunoo ở Kyoto, do bậc thầy về trà Enshu Kobori thiết kế. Được thiết kế xung quanh hồ nước lớn để du khách có thể thong thả tản bộ và chèo thuyền, khu vườn này có sự kết hợp độc đáo các chi tiết tương phản giữa thiên nhiên và nhân tạo cũng như giữa đường thẳng và đường cong.

Kế bên khu vườn kiểu Nhật là bản sao của gian trà đạo được thiết kế bởi Enshu Kobori, lãnh chúa phong kiến và bậc thầy về trà thời Edo (1603-1868). Trong Kusari-no-ma (phòng nối tiếp), du khách có thể tham gia vào nghi thức trà đạo và thưởng thức Matcha cùng các món bánh kẹo Nhật Bản theo mùa, cũng như thử làm Matcha theo yêu cầu.

Bảo tàng Izu Teddy Bear

Bước vào thế giới cổ tích kỳ lạ ở Bảo tàng Izu Teddy Bear, du khách như được sống lại giấc mơ của tuổi thơ với các người bạn đáng yêu trong tòa nhà có bức tường gạch đỏ siêu “vintage”.

Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm chú gấu bông cổ tại khu vực triển lãm, đặc biệt là Teddy Girl – cô nàng gấu bông lâu đời và đắt giá nhất từng được bán ra. Sau đó, hãy ghé thăm vùng đất của những chú gấu bông – mô hình diorama Teddy Bear Land tinh xảo tuyệt đẹp. Cuối cùng, lên lầu 2 của tòa nhà để chiêm ngưỡng khu trưng bày “My Friend Totoro”. Trải nghiệm cảm giác ngồi trên chuyến xe Catbus kỳ bí và nhìn ngắm các nhân vật hoạt hình đáng yêu như Satsuki Kusakabe hay Tatsuo Kusakabe.

Bảo tàng Izu Gokurakuen

Nếu Việt Nam có “18 tầng địa ngục” ở các công viên giải trí, thì Izu Gokurakuen tại tỉnh Shizuoka – Nhật Bản là nơi cho du khách thấy được điều gì sẽ xảy ra với mình sau khi chết. Izu Gokurakuen là một điểm du lịch kỳ lạ trong một suối nước nóng nổi tiếng ở bán đảo Izu, nơi chứa đầy những mô hình ghê rợn của địa ngục theo quan niệm Phật giáo.

Được điều hành bởi một gia đình địa phương, những vị khách tham quan khi đến đây sẽ được xem một chương trình trực tiếp ngoạn mục giới thiệu các tầng địa ngục khác nhau. Việc cởi giày khi bước vào nơi đây cũng mang lại cảm giác chân thực, giống như thể du khách đang bước vào ngôi nhà cũ của ai đó.

Có hàng trăm ma-nơ-canh và búp bê nhỏ bị rách đầu, bong da, bị luộc sống và buộc phải ăn phân của chính mình. Các tác phẩm tại đây là do chủ gia đình tạo nên hoặc sưu tập, miêu tả những cảnh đẫm máu với chi tiết chân thực đến kinh ngạc. Sau địa ngục, là đến Tịnh độ (cõi thanh tịnh). Tất cả đều dựa trên một văn bản Phật giáo nổi tiếng có tên là Ojoyoshu, văn bản Phật giáo thời trung cổ có ảnh hưởng được sáng tác vào năm 985 bởi nhà sư Phật giáo Nhật Bản Genshin.

Bảo tàng Ayashii Shonen Shojo Hakubutsukan

Bảo tàng với chủ đề phong cách hoài cổ và “subculture” (tiểu văn hóa/ nhóm văn hóa) tọa lạc tại thành phố Ito thuộc tỉnh Shizuoka trưng bày một bộ sưu tập lớn quần áo, đồ chơi, búp bê và kỷ vật. Yoru no Gakko, khu phụ của bảo tàng, là một ngôi nhà ma nổi tiếng được nhiều khách du lịch ghé thăm. Nhưng điều đặc biệt ở nơi này là những vật phẩm không được sắp xếp và trưng bày theo chủ đề, mà chúng lại được kết hợp với nhau, từ những con búp bê đáng sợ, trò chơi điện tử cũ cho đến những kỷ vật trong phim kinh dị. Không quá lời khi nói rằng du khách có thể dành hàng giờ ở đây mà chỉ có nhìn thấy một tỷ lệ nhỏ khối lượng của các món đồ được trưng bày.

Ngôi nhà ma ám là nơi không thể bỏ qua khi ghé thăm Bảo tàng Ayashii Shonen Shojo Hakubutsukan, nhưng nó được cảnh báo rằng có những hình ảnh khiến du khách ước gì mình có thể được xóa ký ức sau khi nhìn thấy và có thể gặp ác mộng, nên hãy cân nhắc khi đặt chân vào đó.

Bảo tàng Maboroshi Hakurankai

Maboroshi Hakurankai trước đây là một “công viên giải trí” ở Izu tại Izu Green Park, nơi đã đóng cửa khoảng 10 năm trước. Lúc ấy Izu Green Park đã bị đổ nát khá nhiều cho đến khi nhà xuất bản Nhật Bản Data House tiếp quản và tạo ra một không gian khá “điên cuồng”.

Maboroshi Hakurankai gồm 3 khu vực trong 3 tòa nhà riêng biệt, theo từng chủ đề: Văn minh cổ đại, Thời kỳ Showa, và Nhật Bản thời hậu chiến. Không có quầy bán đồ ăn hay đồ lưu niệm, chỉ có một hiệu sách nhỏ với những cuốn sách về các chủ đề như: cách tự sát, kỹ thuật tình dục, những kẻ giết người nổi tiếng, chim cánh cụt…

Khó có thể mô tả nơi này, rất nhiều trong số đó đến từ hai bảo tàng dành cho người lớn hiện đã đóng cửa: Ganso Kokusai Hihokan và Toba SF Miraikan, đều ở tỉnh Mie. Những ma-nơ-canh tình dục mặc quần áo bây giờ vẫn đứng trong những tư thế riêng của mình nhưng không còn ở những tình huống người lớn nữa mà phù hợp với các chủ đề của các lĩnh vực tương ứng. Và nơi đây cũng được khuyến cáo không dành cho trẻ em.

Atami Castle

Atami Castle được xây dựng vào năm 1959 trên một dãy núi cao, chủ yếu là để phục vụ du lịch. Khuôn viên lâu đài là một địa điểm phổ biến để ngắm hoa Anh Đào thường vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, và những lễ hội pháo hoa được tổ chức trải dài trong năm, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè.

Không dừng lại ở đó, mỗi tầng lầu của lâu đài là một bảo tàng với chủ để riêng: Tầng 1 là Bảo tàng văn hóa Samurai với trưng bày các vật phẩm từ đời của các lãnh chúa thời phong kiến như kiếm, áo giáp. Tầng 2 tự hào là khu trưng bày những mô hình tái hiện lại những tòa lâu đài của Nhật Bản được tạo nên bằng que diêm. Trong khi đó, lầu 3 lại là bộ sưu tập nghệ thuật “Shunga” (nghệ thuật khiêu dâm). Các câu đố theo chủ đề Edo (bằng tiếng Nhật), trải nghiệm mặc trang phục và hóa thân thành quý tộc xưa là điều du khách sẽ được trải nghiệm ở tầng 4 & 5. Riêng tầng 6 lại là “viên ngọc quý” của lâu đài với tầm nhìn tuyệt đẹp ra Atami và Vịnh Sagami. Chỉ riêng khung cảnh này cũng xứng đáng với phí vào cửa và đây là một địa điểm nổi tiếng để xem các lễ hội pháo hoa vào mùa hè và hoa Anh Đào vào mùa xuân. Nếu du khách có thời gian và yêu thích trò chơi điện tử hãy đi xuống tầng hầm để chơi thỏa thích và hoàn toàn miễn phí, nơi có các trò chơi cổ điển xen lẫn với hiện đại!

Tỉnh Shizuoka là nơi độc đáo tại Nhật Bản với những bảo tàng hấp dẫn. Nếu du khách là một người yêu thích văn hóa “xứ Phù Tang” thì đừng quên ghé thăm những bảo tàng này khi có dịp du lịch Nhật Bản nhé!