Khám phá sức hấp dẫn của Bảo tàng Thiết kế Red Dot ở Singapore

Bảo tàng Thiết kế Red Dot (Red Dot Design Museum) tại Singapore là điểm đến thú vị cho cả người dân địa phương lẫn khách du lịch nước ngoài. Với kiến trúc độc đáo, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng ánh sáng đỏ rực rỡ vào ban đêm, cảnh quan tuyệt đẹp của Vịnh Marina qua mặt tiền bằng kính. Và khi bước vào trong, du khách sẽ nhanh chóng đắm chìm vào các ý tưởng thiết kế đa dạng, nguyên mẫu, video hay đặc biệt là các cuộc triển lãm tương tác.

Red Dot Design Museum không chỉ là nơi để du khách tham quan thưởng lãm, mà còn là niềm tự hào lớn của “đảo quốc Sư Tử”, khi Red Dot Design Museum là bảo tàng thứ 2 trên thế giới được thiết lập và hoạt động theo khái niệm “red dot” và quy chuẩn, phương thức theo tổ chức thiết kế Zentrum nổi tiếng ở Essen của Đức.

Bảo tàng Thiết kế Red Dot sẽ giúp du khách có cái nhìn thật khác về các vật dụng thường ngày thân quen mà du khách vẫn thấy. Với sự sắp đặt của ánh sáng, du khách sẽ bất ngờ bởi những sự vật này hiện hữu khác lạ, thú vị mà trước đây du khách chưa từng nhìn thấy. Tạo nên những điều “bí ẩn” từ những thứ thân thuộc, biến cái khó tưởng thành sự thật, mới mẻ và thú vị, khiến người nhìn hào hứng chính là mục đích tồn tại của Bảo tàng Thiết kế Red Dot.

Red Dot Design Museum hình thành vào năm 2005, nằm trong một tòa nhà di sản với màu đỏ “chói lóa” từ cửa tới tường và mái nhà. Đây là tòa nhà theo phong cách kiến trúc thời thuộc địa và là Trụ sở đồn Cảnh sát giao thông Singapore cũ. Năm 2005, tòa nhà được đặt tên là “Red Dot Traffic”, trở thành trung tâm sáng tạo của Singapore.

Red Dot Design Museum là một phần của Red Dot Traffic. Đây là bảo tàng thiết kế đương đại đầu tiên ở Châu Á, là nơi trưng bày các mẫu thiết kế sản phẩm sáng tạo, đồng thời cũng là điểm triển lãm, tổ chức sự kiện,… Đúng như tên gọi của nó, Bảo tàng Thiết kế Red Dot là một dấu son đỏ nổi bật giữa nền nghệ thuật – sáng tạo của “đảo quốc Sư Tử”. Năm 2007, Bảo tàng Thiết kế Red Dot đã được Cơ quan Quản lý tái thiết Đô thị xếp vào diện di sản cần được bảo tồn.

Bước vào bên trong Bảo tàng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 1.000 sản phẩm hoặc trưng bày về thiết kế truyền thống từ hơn 55 quốc gia, tất cả đều đã đoạt giải thưởng thiết kế quốc tế “Red Dot Design Award” danh giá, một trong những cuộc thi thiết kế hàng đầu thế giới.

Ở đây có 3 cuộc triển lãm mà du khách nên tham quan đó là: Good Design Today, Designing Our Future và Art Of Persuasion.

Cuộc triển lãm Good Design Today trưng bày các vật dụng quen thuộc hàng ngày như: đồng hồ, điện thoại, tivi hay cả xe hơi. Tham quan nơi đây, du khách có thể thỏa sức khám phá gần như mọi lĩnh vực của đời sống hàng ngày. Khác với các cuộc triển lãm khác “cấm sờ vào hiện vật”, bảo tàng này khuyến khích khách tự mình khám phá giá trị tác phẩm bằng các giác quan của mình.

Điểm sáng của triển lãm Designing Our Future là hơn 300 thiết kế từ các công ty tiên phong và nhà thiết kế tài năng. Những ý tưởng sáng tạo của họ một ngày nào đó sẽ được áp dụng vào cuộc sống và có thể thay đổi cả thế giới.

Quảng cáo là nghệ thuật của sự thuyết phục. Art Of Persuasion trưng bày những ấn phẩm quảng cáo có sức thuyết phục cao. Đó là những mẫu quảng cáo khiến khách tham quan giật mình, chạm đến trái tim du khách hay khiến cho du khách phải bật cười. Du khách sẽ học được nhiều điều từ các thông điệp có sức thuyết phục mạnh mẽ được sáng tạo bởi các công ty quảng cáo hàng đầu.

Chưa dừng lại ở đây, bảo tàng độc đáo này còn gây hứng thú với khách tham quan bởi phiên chợ đêm MAAD – Market Of Artists And Designers được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần. Du khách có thể tìm thấy những món đồ độc đáo từ thời trang, thủ công đến tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, du khách còn có thể thưởng thức các nhạc công biểu diễn trực tiếp trên sân khấu ngay tại phiên chợ.

Ngoài phiên chợ đêm, bảo tàng còn có cửa hàng bán các sản phẩm đoạt giải Red Dot Awards. Có những vật phẩm hiếm – độc – lạ mà du khách chỉ có thể tìm thấy tại Bảo tàng Thiết kế Red Dot mà không có ở nơi nào khác ở Singapore. Du khách có thể mua vài món về làm quà cho người thân hoặc đơn giản là mua cho mình.

Một điều đặc biệt là Bảo tàng Thiết kế Red Dot có tổ chức cuộc thi thiết kế không giới hạn về sản phẩm dành cho mọi đối tượng là cá nhân hay công ty, tổ chức. Sản phẩm thiết kế có thể là về thiết kế trong ngành công nghiệp, công nghệ, truyền thông,… Sản phẩm sáng tạo đạt tiêu chuẩn cao nhất về thiết kế sẽ được nhận giải thưởng “Red Dot Design Award” danh giá và được trưng bày ngay tại bảo tàng để mọi người tham quan, thưởng lãm.

Bảo tàng Thiết kế Red Dot ngoài trưng bày, hay tổ chức các sự kiện của bảo tàng phục vụ công chúng, còn là nơi để các cá nhân, công ty, tổ chức đăng ký thực hiện những sự kiện quy mô lớn nhỏ khác nhau nhằm giới thiệu sản phẩm, mẫu thiết kế, thương hiệu của mình,…

Bảo tàng Thiết kế Red Dot chắn chắn sẽ ghi dấu trong lòng khách du lịch một dấu son đỏ sinh động, không chỉ về nghệ thuật mà còn về việc đề cao khả năng sáng tạo rất phong phú của con người. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy một lần ghé thăm bảo tàng độc đáo này nhé!