Hẳn du khách quá quen thuộc với hình ảnh những nam Ninja có khả năng “xuất quỷ nhập thần”. Nhưng có một sự thật thú vị là trong hệ thống Ninja Nhật Bản, Ninja nữ (Kunoichi) mới chính là đội ngũ được đánh giá cao nhất ở khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ quân sự.

Bối cảnh xã hội phong kiến Nhật Bản cùng vị thế của người đàn ông khiến Ninja thường được mặc định là công việc chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên, trong lịch sử Ninja vẫn luôn tồn tại một nhánh cực kì quan trọng – có tên “Kunoichi”. Những “nhẫn giả nữ” hay còn được biết tới là “Ninja nữ”.

Thuật ngữ “Kunoichi”

Kunoichi là một từ mà người dân đất nước Nhật Bản dùng để gọi những nữ Ninja. Về mặt ngữ nghĩa thì trong tiếng Nhật từ đó dịch ra nghĩa là “chín cộng một”. Cách gọi như vậy là để ám chỉ về phụ nữ, chín ở đây là chín lỗ trên cơ thể người đàn ông, còn phụ nữ là thêm một lỗ nữa. Đấy là cách giải thích về mặt sinh học nguồn gốc của từ Kunoichi. Còn về việc nó dùng để gọi các nữ ninja thì sự thật là họ có tồn tại trong lịch sử chứ không phải là huyền thoại.

ninja nữ

Các Kunoichi được ghi nhận là tín đồ mạnh mẽ của Ninjutsu trong thế kỷ 17. Tập thứ 8 của cuốn sách khái luận Ninja mang tên “Bansenshukai” (Vạn xuyên tập hải) được viết vào những năm khoảng giữa 1603 và 1868 đã dành nhiều đoạn để mô tả Kunoichi. Tuy nhiên, khởi phát của Kunoichi có lẽ đến từ sớm hơn.

Nhiều ghi chép cho thấy, từ thế kỷ 16, một nhóm Kunoichi đã ra đời và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Mochizuki Chiyome. Cho đến nay, Mochizuki Chiyome vẫn được coi là Ninja nữ huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Nhiệm vụ được giao phó

Sự xuất hiện của những nữ Ninja này có thể được tìm thấy ở trong các ghi chép từ một tác phẩm bí truyền chuyên về Ninja có tên là “Bansenshukai”. Theo các ghi chép thì bản thân các Kunoichi ít khi tham gia vào các cuộc chiến, công việc của họ chủ yếu thường là theo dõi hoặc ám sát lặng lẽ. Nhiệm vụ của họ dễ thấy nhất là thường vào vai các hầu nữ, người giúp việc để thu thập thông tin. 

Konuichi sở hữu lợi thế đặc biệt so với Ninja nam: sắc đẹp và sức mạnh tình dục

Lợi thế đặc biệt nhất của Konuichi so với những Shinobi nam chính là giới tính của họ. Vì là phụ nữ nên Konuichi có nhiều khả năng để có thể duy trì thuật cải trang của họ hơn nam giới. Là phụ nữ giúp những Konuichi dễ dàng tiếp cận mục tiêu hơn. Ví dụ, thời phong kiến Nhật Bản, các Samurai hiếm khi đặt niềm tin vào người lạ là nam giới trong các công việc quan trọng, nhưng họ lại dễ dàng lấy vợ lẽ hoặc cặp với tình nhân xinh đẹp. Do đó, Kunoichi thường cải trang thành người biểu diễn múa, hát, hầu gái, thậm chí là tu sĩ… giúp họ tiếp cận mục tiêu và từ đó khai thác những bí mật quan trọng cho nhiệm vụ do thám, tình báo, hoặc thậm chí ám sát.

Nhưng sắc đẹp và tình dục chỉ là 2 trong số những thuật để tiếp cận, dụ dỗ và nắm bắt mục tiêu của các Kunoichi. Kunoichi cũng rất giỏi về năng lực dụng kiếm, dao găm, quạt gấp Tessen, chất độc và phi tiêu hoàn hảo.

Thứ vũ khí đặc biệt nhất khiến Kunoichi trở nên khác biệt hoàn toàn so với Ninja nam chính là Móng vuốt (Neko-te). Móng vuốt của Kunoichi có chiều dài khoảng 2,5-7,5 cm, nhọn và vô cùng sắc bén có thể xé thịt bất kì mục tiêu nào trong cự ly gần. Thậm chí, nhiều Kunoichi còn bôi thêm chất độc vào bộ móng Neko-te để khiến “con mồi” chết trong đau đớn.

Huyền thoại về Mochizuki Chiyome: Nữ Ninja vĩ đại bậc nhất lịch sử Nhật Bản

Có lẽ Mochizuki Chiyome là nữ Ninja nổi tiếng nhất của “xứ Phù Tang”. Bà được sinh ra trong gia tộc Kouga và kết hôn với Mochizuki Nobumasa, một thành viên thuộc gia đình Takeda kiêm lãnh chúa Samurai nổi tiếng. Năm 1561, Mochizuki Nobumasa bị tử trận trong một trận chiến. Sau đó, Chiyome bắt đầu phục vụ lãnh chúa Takeda Shingen, chú chồng của bà. Bà được Shingen giao cho nhiệm vụ tuyển dụng cũng như đào tạo những phụ nữ để thành những gián điệp.

Được sự tin tưởng của lãnh chúa Shingen, bà đứng ra tuyển mộ 1 đội quân Ninja nữ hùng mạnh, những người con gái, phụ nữ có xuất phát điểm khác nhau từ trẻ mồ côi, Geisha, gái mại dâm, nạn nhân chiến tranh,… Tất cả đều được Chiyome đào tạo, huấn luyện mọi kỹ năng cần thiết như: nhẫn thuật, cải trang, cách săn tin tình báo,…

Kết quả, bà đã thu nhận và lãnh đạo 1 đội quân “nữ điệp viên” lớn và vô cùng trung thành, số lượng lên tới 200-300 người, ai cũng có thể làm nhiệm vụ ám sát chỉ với 1 chiếc kẹp tóc hay trâm cài. Giới nghiên cứu đều thống nhất rằng, những Kunoichi này là thế hệ Ninja nữ đầu tiên của “xứ Phù Tang”.

Mạng lưới tình báo khổng lồ của Chiyome được phái đi khắp các lãnh địa lớn trên toàn nước Nhật, đóng góp một phần không nhỏ cho sự lớn mạnh của gia tộc lãnh chúa Shingen. Mạng lưới này của bà đã tồn tại và hoạt động trong nhiều năm liền cho Shingen cho đến khi ông ta qua đời một cách bí ẩn năm 1573. Một số văn bản không chính thức ghi rằng, Chiyome đứng sau 3 vụ ám sát thành công những lãnh chúa đối thủ của Shingen.

Những thông tin mà bài viết ngày hôm nay cung cấp cho du khách, hi vọng giúp du khách hiểu rõ hơn về các “Kunoichi” đã từng tồn tại trong lịch sử của các Ninja Nhật Bản. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành một chút thời gian tìm hiểu thêm về lịch sử Nhật Bản cũng như về các Ninja thời xưa nhé!