Kỳ lạ nghi lễ cắt nhân duyên thông qua việc xả nước bồn cầu tại Chùa Mantokuji ở Nhật Bản

Tại “xứ Phù Tang”, ngoài những ngôi chùa là địa điểm để cầu tình duyên và các mối quan hệ suôn sẻ, thì cũng có một vài ngôi chùa “chứng kiến” cho việc chấm dứt nhân duyên với ai đó, chẳng hạn như Chùa Mantokuji ở thành phố Ota thuộc tỉnh Gunma. 

Ngược dòng lịch sử, trong suốt thời Edo (1603-1868), Mantokuji và Tokeji – hai ngôi chùa Ni thuộc nhánh Thời tông của Tịnh độ tông Nhật Bản, đã trở thành nơi nương tựa của phụ nữ Nhật khỏi những người chồng vũ phu. 

Được điều hành bởi chính quyền Mạc phủ, cả hai ngôi chùa này được công nhận chính thức trở thành nơi phụ nữ có thể ly dị chồng, đóng vai trò như tòa án gia đình ngày nay. Lúc bấy giờ, khi phụ nữ bị phân biệt đối xử một cách thậm tệ, hai ngôi chùa đã vượt lên tất cả để giúp đỡ phái yếu thoát khỏi định kiến xã hội. Nhưng sau này, Tokeiji trở thành ngôi chùa do sư tăng đứng đầu, còn Mantokuji rơi vào tình trạng hư hại.

Về sau, người dân đã chung tay khôi phục lại Chùa Mantokuji, và để bảo tồn những di sản của Chùa, họ đã xây dựng thêm Bảo tàng Enkiridera Mantokuji bên trong khuôn viên. Chữ “Enkiridera” mang nghĩa là “ngôi chùa cắt duyên” bởi trong lịch sử trước đây, chùa đã giúp đỡ phụ nữ chấm dứt mối quan hệ với người chồng bạo hành. Đến tận ngày nay, sức mạnh này vẫn còn tồn tại ở chùa và đã xuất hiện thêm nghi lễ cắt duyên, cầu duyên siêu độc đáo thông qua việc xả nước bồn cầu.

Trước khi thực hiện nghi lễ cắt duyên xấu cũng như cầu duyên lành tại Bảo tàng Enkiridera Mantokuji, khách cần trả phí vào cổng là 200 Yên và mua thêm bộ 2 tờ giấy cầu nguyện có màu khác nhau cũng với giá 200 Yên. Tờ giấy chữ đỏ dành cho khách cầu về hôn nhân hay một mối quan hệ mới, trong khi đó, lá thư chữ đen dành cho người cầu ly hôn hoặc cắt đứt một mối nhân duyên. Bút màu đỏ dùng để viết điều ước lên tờ giấy có chữ màu đỏ và tương tự, bút màu đen cho tờ còn lại.

Sau khi viết xong điều ước, khách sẽ đi qua một chiếc cổng gỗ để bước vào khu vực cầu nguyện. Nơi đây tái hiện lại cánh cổng mà những người phụ nữ xưa đã vội vã chạy vào tìm nơi nương náu khi bị chồng bạo hành. Tiếp đó, khách sẽ thấy hai cánh cửa dẫn đến phòng vệ sinh cho nam và nữ, đây cũng chính là nơi cầu nguyện có một không hai của chùa. Từng chiếc bồn cầu trong nhà vệ sinh có chức năng nhận những mảnh giấy điều ước, khi khách xả nước, bồn cầu sẽ mang chúng sang thế giới bên kia và hoàn thành nguyện vọng của khách.

Theo tấm biển hướng dẫn, nếu muốn cắt đứt mối quan hệ, mảnh giấy điều ước cần được xả ở bồn cầu màu trắng, còn nếu muốn xây dựng mối quan hệ mới thì xả ở bồn cầu màu đen. 

Sau khi đặt đúng giấy cầu nguyện vào bồn cầu, khách sẽ cần đợi từ 4-5 giây để đảm bảo giấy đã mềm ra trong nước, và việc còn lại chỉ là nhấn nút xả. Ngay khi lời cầu nguyện được nước cuốn đi, có lẽ sự giận dữ của mỗi người cũng theo đó trôi mất, chỉ còn cảm giác hài lòng kỳ lạ cùng một niềm hy vọng mới cho tương lai.

Văn hóa “xứ Phù Tang” quả thực có rất nhiều điều thú vị gây ngạc nhiên với khách du lịch gần xa. Du khách hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Nhật Bản để khám phá được nhiều hơn về những nét văn hóa độc đáo của vùng đất xinh đẹp này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!