Nét thú vị về văn hóa “Salon” đang thịnh hành ở xứ Hàn

Trong những năm trở lại đây, giới trẻ Hàn Quốc, đặc biệt là khối dân văn phòng đang rất ưa chuộng văn hóa “Salon”. Văn hóa “Salon” đang trở thành xu hướng thư giãn phổ biến của giới trẻ xứ Hàn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cuốn sách có tựa đề “Xu hướng của Hàn Quốc năm 2019” được viết bởi Giáo sư Kim Nan-do (Đại học Quốc gia Seoul) chuyên nghiên cứu về xu hướng của người tiêu dùng mới đây nhận định: “Người dân Hàn Quốc sẽ ngày càng chi nhiều tiền hơn để trải nghiệm cuộc sống và tiếp tục đến những Salon văn hoá để khám phá và định hình bản thân”.

Cụm từ văn hóa “Salon” hay các “salon” văn hóa đang ngày càng phổ biến trên các mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng của Hàn Quốc. Vậy thế nào là văn hóa “Salon”?

Không giống với từ “salon” của tiếng Pháp trong những cụm từ như “tiệm làm tóc” hay “salon làm đầu”, văn hóa “Salon” tại Hàn Quốc lại được dùng để chỉ những địa điểm mà giới trí thức và nghệ sĩ thường tụ họp giao lưu, mở rộng mạng lưới và chia sẻ kiến thức. Ngày nay, văn hóa “Salon” rất phổ biến trong giới trẻ Hàn Quốc nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30, như một cách để thư giãn và thỏa mãn nhu cầu phát sinh bên ngoài công việc.

Hầu hết các “Salon” văn hóa hiện nay vận hành theo quy mô của một nhóm hay một lớp học nhỏ, nhưng không hoạt động theo kiểu một người nói và số còn lại phải nghe mà hoạt động trao đổi thông tin qua lại giữa các thành viên. Hoạt động trao đổi thông tin tại đây cũng vô cùng linh hoạt, giúp cho các thành viên thỏa mãn nhu cầu được thể hiện bản thân và học hỏi thêm những lĩnh vực yêu thích. Ngoài ra, những buổi họp tại “Salon” văn hoá còn cho phép cá nhân tự lên kế hoạch, tự tổ chức và thực hiện các kế hoạch đó.

Đa số các Salon đều yêu cầu mọi người phải nộp phí để tham gia và mỗi lần nộp phí sẽ có giá trị kéo dài trong vòng từ 3 – 4 tháng. Thường các Salon dạng này sẽ họp mặt chính thức 1 tuần/lần. Cũng có những Salon tổ chức thêm những lần gặp mặt không chính thức dành cho những cá nhân muốn chia sẻ, trò chuyện mà không muốn hay không thể đi theo lịch cố định hàng tuần của hội.

Xu thế văn hóa “Salon” ra đời và thịnh hành trong bối cảnh người dân Hàn Quốc ngày càng nhận ra tầm quan trọng của đời sống cá nhân, bên ngoài nơi làm việc. Nếu như trước kia, người dân tại quốc gia Đông Bắc Á này mong muốn được hòa mình vào tập thể và cống hiến hết mình trong công việc, thì trong cuộc sống hiện đại, người dân “xứ sở Kim Chi”, đặc biệt là giới trẻ độ tuổi từ 20 đến 30, nhận ra rằng, việc khám phá và tìm hiểu cái tôi cá nhân cũng quan trọng không kém. Thông qua “Salon” văn hóa, đã có những người là dân công sở đi làm nhưng vẫn có thể đứng đầu một chương trình triển lãm nghệ thuật. Bản thân những Salon trao cho các cá nhân khả năng tìm hiểu về những kiến thức chuyên môn chẳng liên quan tẹo nào đến công việc hiện tại của họ.

Hầu hết những công việc tại công ty mang tính chất ra lệnh, người làm thường bị thụ động. Còn trong những buổi họp tại Salon, những cá nhân này lại có thể tự lên kế hoạch và tự tổ chức, thực hiện các kế hoạch đó. Tham gia các nhóm này cũng được coi là một cách để giảm stress và trở nên sáng tạo hơn trong công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, những thay đổi trong môi trường làm việc đã thúc đẩy nhiều người lao động tại Hàn Quốc tìm kiếm các hoạt động và địa điểm để đầu tư, phát triển mối quan tâm của bản thân.

Không chỉ dừng lại ở mong mỏi phát triển bản thân, không ít thành viên của các “Salon” văn hoá tham gia lớp học là nhằm tìm lại sở thích khi xưa hoặc những sở thích đã mất đi sau khi đi làm. Cũng có người mong muốn học hỏi kiến thức chuyên môn của một lĩnh vực, ngành nghề khác, như một luật sư có thể tham gia tìm hiểu về các câu chuyện và mô hình kinh doanh thành công, thất bại như thế nào. Nhiều khi thật là khó để gặp mặt những người đang công tác tại chuyên ngành khác. Lại càng khó hơn để tìm được đồng nghiệp có mối quan tâm giống mình, chia sẻ những câu chuyện mà bản thân cần và muốn nghe.

Thông qua hoạt động hội nhóm trong văn hóa “Salon”, người ta còn thấy thế giới rộng lớn và đa dạng hơn. Một nhóm tuy có thể chỉ bao gồm 5 người khác nhau, nhưng mỗi người lại mang những kiến thức chuyên ngành khác nhau. Mỗi nhóm lại có thể thực hiện các dự án như làm tình nguyện, thực hiện chương trình hướng dẫn cho những cá nhân đang có nhu cầu,…

Một số người lao động tại Hàn Quốc cho hay, kể từ khi chính sách làm việc 52 tiếng/tuần chính thức được áp dụng, các công ty đã cho phép nhân viên về sớm và tan ca đúng giờ hơn. Lúc này tồn tại khoảng thời gian rảnh rỗi sau khi tan sở mà một trong những hoạt động hiệu quả để tận dụng khoảng thời gian này, đó là tham gia vào các “Salon”. Có những người tự thấy hối tiếc khi bản thân đã dùng quá nhiều thời gian ngồi bên bàn nhậu mà không tham gia vào “Salon” sớm hơn, để thay vì những câu chuyện tám, họ có thể ngồi đàm đạo với những người có kiến thức, kết thêm bạn và mở rộng mối quan hệ xã hội.

Hiện nay, rất nhiều mô hình được xây dựng trên nền tảng của “Salon” văn hoá tại Hàn Quốc, với một vài cái tên nổi bật như: 2gyosi, munto,… Trong khi người dân xứ Hàn luôn quan niệm rằng họ đang sống trong một xã hội vô cùng gò bó và luôn muốn thoát ra khỏi cái mác “ổn định”, văn hóa “Salon” sẽ cho phép người trẻ Hàn Quốc chia sẻ đam mê và được sống đúng với bản thân mình.

Là một trong những cái tên đi đầu trong xu hướng gợi lại văn hoá “Salon”, cộng đồng 2gyosi được cho là đã đem lại các buổi hẹn chia sẻ sở thích cá nhân dành cho nhân viên văn phòng, với các chủ đề tùy theo nhu cầu của từng thành viên, từ câu lạc bộ sách, thử rượu, board game cho đến leo núi, viết nhật ký,… Bên cạnh đó còn có cộng đồng munto, loại hình “Salon xã hội” tập trung vào các sở thích cá nhân. Những chủ đề của câu lạc bộ này bao gồm: “Hướng dẫn cho bản thân”, “Salon Rượu”, “Công thức Phim ảnh”, “Câu lạc bộ Nhạc Jazz Thứ 6”,…

Môi trường tại các “Salon” này thường cởi mở, không gò bó. Nếu như tại các học viên tồn tại các mục tiêu cụ thể, những lớp học cố định và những bài kiểm tra thì tại “Salon” lại không có những quy định như vậy. Nếu như tại các lớp học khác, học viên không mấy khi nói chuyện với nhau thì tại “Salon”, các thành viên trao đổi với nhau hết sức cởi mở.

Các học viên không chỉ coi trọng những kiến thức sẽ linh hội mà họ còn coi trọng cả trải nghiệm. Một công thức nấu ăn có thể biến đổi, thử nghiệm với nhiều nguyên liệu khác nhau, cách gia giảm gia vị khác nhau. Các thành viên trong “Salon” sẽ thử đồ ăn của nhau và cùng làm nên một bữa ăn.

Người Hàn Quốc luôn quan niệm bản thân đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đã được đặt sẵn, vô cùng gò bó. Có được sở thích và mối quan tâm cá nhân là tiến trình tự vấn bản thân những câu hỏi: Bản thân tôi thích cái gì? Tại sao tôi lại thích nó? Cái nào là lựa chọn tốt hơn cho bản thân? Họ đang cố thoát ra khỏi một cái mác cố định. Đây là nhu cầu tối thượng và đặc biệt quan trọng trong xã hội đương đại – nhu cầu được thể hiện bản thân. Các “Salon” tại Hàn Quốc hiện nay đem lại cho các thành viên cảm giác khỏe mạnh hơn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Văn hóa “Salon” cho phép người trẻ Hàn Quốc chọn lọc thông tin họ muốn học trong xã hội có quá nhiều thông tin như hiện nay. Có những thứ chúng ta có thể tự học nhưng học theo nhóm đem lại niềm vui và chất lượng thông tin chân thực và đa dạng hơn, đặc biệt là khi bạn có thể chia sẻ đam mê của mình với những người cùng chung sở thích khác.

Văn hóa “Salon” không chỉ là cách học giáo điều một chiều. Đây là cách để mở rộng kỸ năng và cải thiện bản thân. Con người ta tìm kiếm những mối kết nối, sao không thử tìm những mối nối qua văn hóa “Salon”?

Du khách có cảm nhận ra sao về văn hóa “Salon” ở xứ Hàn? Du khách có hứng thú khám phá sâu hơn về nét văn hóa thú vị này không? Nếu câu trả lời là có thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Hàn Quốc nhé!