Bụi kim cương là hiện tượng thời tiết đặc trưng ở Hokkaido (Nhật Bản) vào mùa đông tuyết rơi, nếu đang lên kế hoạch du lịch Nhật Bản vào những ngày cuối năm, đừng bỏ lỡ Hokkaido nhé!

Tương truyền bụi kim cương là dấu chân của các tiên nữ giáng trần vào mùa Đông tuyết rơi ở Nhật Bản.

Tới Hokkaido (Nhật Bản) mùa tuyết, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh trắng tinh khôi cùng những bông tuyết rơi lấp lánh dưới ánh nắng Mặt Trời đẹp tựa kim cương. Hiện tượng bụi kim cương đã trở thành "đặc sản" của Hokkaido, vùng đất lạnh nhất Nhật Bản vào mùa đông.

Bụi kim cương chỉ hình thành khi nhiệt độ đóng băng xuống dưới âm 15 độ C. Những tinh thể tuyết hoặc hơi ẩm kết tinh rồi rơi xuống đúng lúc ánh Mặt Trời phản chiếu, tạo thành một luồng bụi sáng lấp lánh tựa hồ những viên kim cương.

Tương truyền bụi kim cương là dấu chân của các tiên nữ vào mùa đông lạnh giá, các tiên nữ giáng trần để giúp đỡ những người lang thang, những lữ khách lạc trong tuyết.

Người dân Hokkaido tin rằng bụi kim cương là món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất lạnh giá, ít tài nguyên này. Khi mùa đông về, người dân địa phương thường tổ chức lễ hội ngắm bụi kim cương vào tháng 1-2 hàng năm. Ngắm hoa tuyết rơi mùa đông đã trở thành nét văn hoá độc đáo ở Hokkaido, được duy trì từ thập niên 70 thế kỷ trước đến ngày nay.

Một trong những điểm ngắm tuyết rơi đẹp tựa cổ tích ở Hokkaido phải kể đến kênh đào Otaru. Đây là nơi lý tưởng cho các cặp đôi hẹn hò trong mùa đông ở Nhật Bản. Với vẻ đẹp lãng mạn, kênh Otaru được mệnh danh là "Venice phương đông".

Hokkaido là hòn đảo lớn thứ hai của Nhật Bản, nằm về cực Bắc, gần nước Nga nên có khí hậu lạnh nhất ở xứ Phù Tang. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình ở Hokkaido chỉ khoảng 17 độ C thời tiết vô cùng mát mẻ, thậm chí một vài nơi có băng tuyết quanh năm. Mùa đông đến, băng tuyết phủ trắng xóa hòn đảo với nhiệt độ trung bình khoảng âm 4 độ C.

Bởi tuyết rơi dày, một số nơi ở Hokkaido trở thành điểm trượt tuyết lý tưởng trong mùa đông như khu Niseko, Furano hay Rusutsu.

Hokkaido còn hấp dẫn khách du lịch bởi lễ hội tuyết Sapporo nổi tiếng và một số hoạt động như: ngồi trên chuyến tàu băng qua biển, chìm trong cái lạnh âm độ thấu xương, ngắm nhìn cảnh vật phủ tuyết trắng xóa...

  

Tại miền đất lạnh giá, khắc nghiệt nhất  ở xứ Mặt Trời mọc, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người. Bên những cánh rừng già, du khách không khó bắt gặp những loài vật hoang dã xinh xắn xứ lạnh như cáo, gấu, nai... Đây là nét đặc trưng hấp dẫn khách du lịch đến Hokkaido mùa tuyết rơi.