Ngày Gwangbokjeol – dấu mốc lịch sử hào hùng của đất nước Hàn Quốc

Trong chuyến du lịch Hàn Quốc, nếu du khách muốn có những hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây thì hãy khám phá Ngày Gwangbokjeol. Chắc chắn điều này sẽ giúp du khách thêm yêu “xứ sở Kim Chi”.

Trong tiếng Hàn, “Gwangbokjeol” được ghép từ “Jeol” tức là “ngày / lễ”, và “Gwangbok” có nghĩa là “Quang phục” tức là “tìm lại được ánh sáng” hay nói cách khác là “tìm lại chủ quyền đất nước”. Đây là một trong các ngày nghỉ lễ ở Đại Hàn Dân Quốc (còn gọi là Đại Hàn, Hàn Quốc hoặc Nam Hàn), nhằm ngày 15/8 hằng năm. Ngày này dùng để kỷ niệm sự kiện Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh năm 1945 sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhờ đó Đại Hàn Dân Quốc thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật. Đây là ngày lễ duy nhất được kỷ niệm ở cả hai miền bán đảo Triều Tiên.

Có nhiều tài liệu dịch đây là “ngày Quốc khánh”, nhưng cũng có tài liệu gọi đây là “ngày Độc lập”. Thực ra ý nghĩa của nó không khác mấy, tuy nhiên cách gọi “ngày Độc lập” là để phân biệt với 2 ngày khác cũng từng được xem là ngày Quốc khánh của Hàn Quốc. Hai ngày đó là ngày 1/3 – Ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh giành độc lập quy mô lớn vào thời kỳ Nhật chiếm đóng và ngày 3/10 – Ngày lập quốc chỉ ngày thành lập nhà nước do vua Dangun (Đàn Quân) trị vì năm 2333 trước Công nguyên.

Ngày 15/8 bắt đầu chính thức được quy định là ngày lễ mang tính quốc gia từ 01/10/1949. Ngày Quốc khánh Hàn Quốc 15/8 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử, đánh dấu cho sự tự do của Hàn Quốc trước quân xâm lược Nhật Bản vào năm 1945. Nó còn là ngày mà Nhật Bản phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện và trở về nước, còn về phía Hàn Quốc thì họ được giải phóng hoàn toàn sau 36 năm đổ máu thương vong.

Trong ngày Gwangbokjeol, có rất nhiều các hoạt động kỷ niệm diễn ra trên khắp mọi miền của Hàn Quốc. Vào ngày này, mọi nhà, mọi nơi đều treo cờ Thái cực (Quốc kỳ của Hàn Quốc). Nếu đi dọc các tuyến phố, du khách cũng sẽ thấy các ngôi nhà rực rỡ sắc màu với từng chiếc lá cờ được treo. 

Hòa mình trong bầu không khí trọng đại này, người ta sẽ thấy người dân Hàn Quốc đổ xô xuống đường “Tay cầm Quốc kỳ, quần áo thì gọn gàng thoải mái”. Xen kẽ đó là những điệu nhảy truyền thống bên cạnh là các trang phục đặc trưng. Tiếng trống vang lên, tiếng người hò reo vây kín rất nhiều khu vực.

Nhiều nơi trên khắp Hàn Quốc sẽ tổ chức trình diễn quân đoàn vệ binh, thậm chí có cả máy bay phi quân đội diễu hành. Các hoạt động trải nghiệm văn hóa đa dạng cũng thu hút nhiều người tham gia như: làm chong chóng hình lá cờ Hàn Quốc, viết thư pháp, vẽ tranh biếm họa, lễ hội ẩm thực đường phố,…

Đến với một ngày đặc biệt, ngoài việc, du khách được tham gia vào các sự kiện truyền thống, thả mình vào một không gian hào hùng giữa người với người, thì việc lựa chọn thêm một địa điểm như viện bảo tàng hay đài tưởng niệm để nghe thêm về những trang sử huy hoàng ở đây cũng là điều khá thú vị.

Và khi nhắc đến ngày 15/8, trong lòng mỗi người dân Hàn Quốc đều nhớ ơn những nhân vật lịch sử đã hy sinh mạng sống của mình cho những điều lớn lao, một trong những người có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giành lại nền độc lập, tự do của Hàn Quốc là Yu Gwan Sun (1902-1920). Bà được sánh ngang với nữ anh hùng của Pháp – Joan of Arc (1412-1431) và có một nghị lực kiên cường giống như chị Võ Thị Sáu (1933-1952) của Việt Nam.

Người ta kể lại rằng, bà Yu Gwan Sun được sinh ra ở một thị trấn nhỏ tên là Byeongcheon, nằm trong thành phố Cheonan thuộc tỉnh Chungcheongnam. Vốn là một học sinh chưa đầy 18 tuổi, nhưng lại mang một tinh thần yêu nước mãnh liệt, nên bà đã phát động phong trào yêu nước tại quê nhà vào ngày 1/3/1919. Sau khi biết tin không hay, quân Nhật đã cho đóng cửa ngôi trường mà cô theo học, rồi đưa quân về tận nơi bà sinh sống. Trong cuộc biểu tình ngày ấy, bà đã bị bắt cầm tù, còn gia đình thì bị quân Nhật giết chết.

Sau khi bị nhốt trong tù, bà vẫn tiếp tục đương đầu với sự man rợ của quân Nhật và có một niềm tin rằng ngày mai sẽ chiến thắng – đất nước được giải phóng hoàn toàn. Thế nhưng, do sự tra tấn tàn bạo, còn cơ thể của bà vẫn chỉ là một cô bé học sinh chưa đến 18 “Rách từng miếng thịt, máu chảy qua da, và cô đã qua đời”. Cái chết của bà được coi là sự hi sinh to lớn, đánh đổi thân xác của mình cho một bản giao kèo với quỷ: “Tôi sẽ chết nhưng bù lại đất nước tôi phải được tự do”.

Cũng kể từ đó, tầng tầng – lớp lớp các thế hệ trẻ nối tiếp sau bà cùng đứng lên chiến đấu. Trong suy nghĩ của họ, bà chính là hình ảnh minh chứng cho một thế hệ trẻ tương lai của Hàn Quốc, bóng dáng của bà còn được xuất hiện ở các bài văn trong nền giáo dục văn học. Để tưởng nhớ về người con gái này, người ta đã cho xây dựng một bức tượng lớn bằng đồng về bà, và một ngôi đền vinh danh nằm tại thành phố Cheonan.

Mặc dù buổi lễ Gwangbokjeol chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 1 ngày, nhưng những gì mà nó mang lại còn nhiều hơn số lượng kiến thức ít ỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các du khách. Nếu du khách yêu thích lịch sử hào hùng, văn hóa đặc sắc và con người bình dị ở nơi đây thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Hàn Quốc nhé!