Trà lá sen (Yeonnip-cha) – thức uống thần dược của người dân xứ Hàn

Người dân Hàn Quốc nổi tiếng với lối sống lành mạnh và thanh đạm. Điều này được thể hiện không chỉ qua những món ăn tinh tế, nhiều màu xanh của rau, được trình bày đẹp mắt, mà còn ở thói quen uống trà của họ. Đã có rất nhiều vị khách nước ngoài đã “phải lòng” những loại trà truyền thống thơm ngon ở xứ Hàn, điển hình như Yeonnip-cha – Trà lá sen.

Từ lâu, trà lá sen đã trở thành loại trà truyền thống của người Hàn Quốc. Trà lá sen có 2 loại: trà được làm hoàn toàn bằng lá sen, và trà được chế biến bằng cách kết hợp cả 3 bộ phận từ cây sen: lá sen, tim sen và củ sen. Trà lá sen ở Hàn Quốc là một thứ hàng xa xỉ với giá cả bằng những loại trà xanh đắt nhất Hàn Quốc.

Nhiều gia đình Hàn Quốc sinh sống ở vùng nông thôn thường có thói quen trồng một hồ sen cạnh nhà. Vào cuối mùa hè, khi lá sen trổ nhiều nhất, tươi tốt nhất, là thời điểm thích hợp để họ thu hoạch nhiều lá sen non và phơi trên trần nhà trong 3 ngày để lá sen hoàn toàn khô đi. Họ dùng kéo cắt lá sen thành những mảnh nhỏ vuông vuông thay vì dùng máy cắt cắt thành những sợi nhỏ dài.

Khi đã thành phẩm và muốn thưởng thức trà, họ chỉ cần bỏ nhúm trà vào bình, đổ nước sôi vào và đậy nắp lại ngâm khoảng mươi phút để tinh chất trong lá sen tan ra hòa trộn vào nước.

Nước trà lá sen có màu xanh đậm và trong hơn những loại trà khác. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết.

Người Hàn Quốc thường sử dụng trà lá sen để giải rượu cũng như chất nicotine trong máu. Bên cạnh các loại thuốc bổ và thực phẩm chức năng, trà lá sen được xem là phương pháp giảm cân tự nhiên, hiệu quả. Trà lá sen cũng có lợi cho lá lách, dạ dày và chứa chất chống oxy hóa có tác dụng trị mụn. Ngoài ra, nhiều người dân Hàn Quốc thường xuyên uống trà lá sen ngồi thiền là một trong những cách tốt nhất để tĩnh tâm, xả stress và tăng cường sức khỏe.

Trà lá sen cùng nhiều loại trà truyền thống khác của Hàn Quốc ngày càng được biết đến rộng rãi, góp phần đưa văn hóa đất nước này vươn xa thế giới. Những món trà thơm ngon này không chỉ là loại thức uống ngon mà còn rất bổ dưỡng với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy dành thời gian nhâm nhi những tách trà thơm ngon và cũng đừng quên mua chúng về làm quà nhé!