Người Nhật phải có chỗ đỗ trước khi mua xe ô tô

Không giống như nhiều quốc gia, cách quản lý vấn đề đỗ xe ô tô ở Nhật Bản có khá nhiều điểm đặc biệt. Tại quốc gia này, các chủ xe bắt buộc phải đảm bảo rằng mình đã có chỗ đỗ xe trước khi sở hữu ô tô. Đồng thời, khi đi đăng ký xe, chủ sở hữu cần phải có giấy chứng nhận đã có nơi đỗ do cảnh sát địa phương cung cấp.

Mặc dù là quê hương của một trong những công ty ô tô lớn nhất thế giới – Công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản Toyota Motor Corporation – nhưng nhiều người dân không mua ô tô vì phương tiện giao thông công cộng ở đây thực sự tốt và bãi đỗ xe rất khó tìm, chi phí không hề rẻ. Hầu hết các con đường công cộng ở Nhật Bản là khu vực cấm đỗ xe, trừ khi có biển báo. Đỗ xe ngoài đường phải đúng nơi quy định, ở nhà phải có sẵn chỗ để xe hoặc chỗ đi thuê có hợp đồng đầy đủ.

Theo Tokyocheapo, ở Nhật Bản, các chủ xe bắt buộc phải có trách nhiệm đảm bảo có chỗ đỗ xe trước khi mua xe. Khi đi đăng ký xe, chủ sở hữu cần phải có Giấy chứng nhận đã có nơi đỗ (Shakoshōmeisho) do cảnh sát địa phương cung cấp. Bất kỳ ai muốn có “Shakoshōmeisho” phải chuẩn bị các tài liệu như: Bản đồ vị trí khu vực đỗ xe và xung quanh, giấy xác nhận có dấu cá nhân, hợp đồng chỗ đỗ xe nếu là đi thuê… Đồng thời cần phải đáp ứng các yêu cầu: Điểm đỗ xe cách địa chỉ đăng ký nơi ở không quá 2km; Diện tích điểm đỗ phải lớn hơn chiếc xe.

Lệ phí đăng ký là 15,04 USD, có thể thanh toán tại quầy đóng dấu trong đồn cảnh sát. Từ lúc đăng ký đến khi nhận giấy có thể mất tối đa 1 tuần hoặc lâu hơn nếu trùng vào ngày lễ.

Nếu một người nào đó sở hữu nhà riêng, có cả gara để xe, cảnh sát sẽ đến tận nơi để kiểm tra. Nếu sống trong toà chung cư, cần phải kiểm tra thật kỹ mình có chỗ để xe trong hầm chứa hay bãi để xe của toà nhà hay chưa. Thông thường, cư dân được ưu tiên trước nhưng không ít các toà nhà, chỗ để xe không đủ phục vụ dân. Nếu không có chỗ đỗ trong toà nhà thì buộc phải thuê ở ngoài, cách nơi ở không quá 2km.

Để có được một chỗ đậu xe đòi hỏi phải trả một khoản phí hàng tháng để thuê một chỗ đậu xe. Và giống như tiền thuê nhà, tiền thuê chỗ đậu xe hàng tháng khác nhau tùy theo địa điểm. Thông thường, giá thuê một chỗ đỗ xe có giá 75,22 USD/tháng. Tuy nhiên, nếu sống ở trung tâm Tokyo, thì giá thường dao động từ 188,06 đến 451,34 USD/tháng.

Trên đường phố, cảnh sát kiểm tra việc đỗ xe thường mặc đồng phục màu xanh lá cây. Họ đi bộ trên vỉa hè để tìm kiếm những chiếc ô tô đỗ sai quy định. Nếu bắt gặp, họ sẽ chụp ảnh lại và dán giấy phạt lên kính xe đó. Ngoài ra, những nhân viên cảnh sát sẽ lái xe định kỳ xung quanh để kiểm tra, tìm kiếm người vi phạm. Nếu nhìn thấy xe đỗ sai quy định, họ sẽ dùng phấn đánh dấu trên đường và quay lại sau 5-10 phút. Sau khi họ quay lại, nếu chiếc xe vẫn ở đó, họ sẽ gắn giấy phạt.

Trong một số trường hợp, đặc biệt ở các con phố đông đúc, cảnh sát sẽ khoá bánh xe nếu đỗ sai quy định và gọi xe cẩu tới. Chủ xe chịu trách nhiệm thanh toán phí xe kéo và vé đỗ xe, chi phí lưu kho.

Khi muốn đỗ xe trên đường, người ta phải tìm chỗ có biển báo màu xanh lam hoặc vàng có viết chữ “P”. Siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, toà nhà chính phủ hay các cơ sở giải trí thường có chỗ đỗ xe riêng. Một số trường hợp, chủ xe được miễn phí tiền đỗ, một số khác sẽ tính phí.

Văn hóa “xứ sở hoa Anh Đào” còn có rất nhiều điều vị để du khách khám phá và trải nghiệm. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến du lịch Nhật Bản và khám phá nhiều hơn nhé!