Những con người có sức ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với đất nước Úc

Úc được biết đến là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ và liên tục đổi mới sáng tạo. Nơi đây chính là “cái nôi” đào tạo ra những nhà khoa học, nhà sư phạm, nhà doanh nghiệp, nhà nghệ sĩ,… lỗi lạc đã giành được giải Oscar và Nobel. Cùng chúng tôi khám phá 8 nhân vật lịch sử làm thay đổi hình ảnh nước Úc qua bài viết này!

John Curtin

John Curtin (1885 – 1945) là vị Thủ tướng tuyệt vời nhất mà nước Úc từng may mắn có được. Ông là Thủ tướng thứ 14 của Úc, đảm nhận cương vị này từ ngày 7/10/1941 đến ngày 5/7/1945, tức 3 năm 8 tháng 29 ngày.

Thoạt nhìn, John Curtin trông không có vẻ gì giống như một người hùng của nước Úc. Trong thời kỳ mà nước Úc trở nên nhỏ bé trước chủ quyền của những tên lãnh chúa quyền lực, ông đã buộc những quốc gia khác phải ngồi lại và dành sự chú ý đến một đất nước đặt người dân mình lên hàng đầu và đấu tranh chống lại ách khổ sai. Ông đã mang lại sự mạnh mẽ và đoàn kết giúp nước Úc vượt qua Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời thành lập một nhà nước phúc lợi và mạng lưới an sinh xã hội dành cho hàng triệu người.

Nếu ông thất bại trong việc áp dụng các giá trị truyền thống về chủ nghĩa khoái lạc, sự lãnh đạm và tầm nhìn của người Úc, ông đã bù lại điều này bằng cái duyên được thể hiện dưới áp lực, sự kiên định khi bênh vực cho người dân và khả năng uống rượu siêu phàm.

Ông thực sự là một người Úc anh hùng, ngay cả khi không bị đánh giá bởi những tiêu chuẩn cực thấp của một người Thủ tướng thông thường.

Steve Irwin

Có lẽ không có doanh nhân người Úc nào có một sự trỗi dậy bất ngờ và đầy cảm xúc như Steve Irwin (1962 – 2006), người Úc đầu tiên nhận ra tiềm năng nổi tiếng của cá sấu. Loài người và cá sấu đương nhiên đã có mối quan hệ từ rất lâu trước khi Steve Irwin xuất hiện, tuy nhiên mối quan hệ khi đó chủ yếu là về ẩm thực. Steve Irwin là độc nhất – hoặc nếu không thì ông cũng là người đầu tiên theo đuổi lĩnh vực này.

Ông đã dạy cho thế giới rất nhiều điều về các loài động vật, nhưng ông ấy không dạy cho chúng ta vể bản thân mình đúng không? Đúng là ông không làm như vậy. Nhưng về các loài động vật thì chúng ta đã học hỏi được rất nhiều từ ông.

Ông đã giành được một khối lượng tài sản khổng lồ từ tình yêu với thế giới hoang dã, nhưng ông cũng cho đi rất nhiều. Và nếu có bất kỳ con vật nào cảm thấy không thích thú khi gặp ông, chúng cũng không bao giờ nói ra được bởi chúng chỉ là động vật. Vì thế chúng ta không cần nghĩ nhiều về việc đó.

Eddie Mabo

Eddie Mabo (1936 – 1992) được biết đến với vai trò của mình trong chiến dịch vận động cho bản địa quyền sử dụng đất và trong một quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án tối cao của Úc đã lật ngược học thuyết pháp lý của terra nullius (“đất của ai”) vốn là đặc trưng của luật Úc liên quan đến đất đai và quyền sở hữu, đồng thời chính thức công nhận quyền sở hữu và sử dụng của thổ dân Úc trên mảnh đất mà gia đình họ đã sinh sống hàng thiên niên kỷ.

Cathy Freeman

Trong tất cả những câu chuyện lịch sử về nền thể thao nước Úc, vượt lên trên cả sự nghiệp oai phong của những nam thần và nữ thần thể thao, nổi bật hơn cả những cuộc đụng độ khủng khiếp cũng những khoảnh khắc lịch sử mà nhiều con người với tài năng thiên bẩm đã khiến chúng ta nổi da gà, chắc chắn người Úc chưa từng trải nghiệm một đêm giống như vậy.

Ngày hôm đó: 25/9/2000. Địa điểm: Sân vận đông Olympic, Sydney. Sau khi giành được tấm huy chương vàng ở cự ly 400m, Cathy Astrid Salome Freeman (1973), cô gái mẫu mực với cái tên hơi dài này đã đứng giữa đám đông đang điên loạn vì sung sướng và hít thở bầu không khí vinh quang. Cô đã mang trên lưng niềm hy vọng và giấc mơ của cả đất nước này và chưa từng để cho áp lực khiến cho mình gục ngã. Cô đã mang giấc mơ này từ khi còn là một cô bé, cho tới khi gặt hái được thành quả như ngày hôm nay.

Freeman cũng không để cho mình nhàn rỗi ngay cả khi đã về hưu. Cô làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực từ thiện cũng như hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là với những trẻ em Thổ dân Úc.

Phar Lap

Thực tế Phar Lap được sinh ra tại New Zealand khiến cho nhiều người đặt câu hỏi liệu ông có thực sự là một người hùng “nước Úc” hay không. Tuy nhiên, nước Úc cũng có một lịch sử huy hoàng khi là nơi nuôi dưỡng tài năng của nhiều người New Zealand như: Russell Crowe, anh em nhà Finn, Derryn Hinch, Marcia Hines, Manu Feildel.

Phar Lap tới vào đúng thời điểm mà nước Úc cần một động lực. Tinh thần giảm sút, nhuệ khí lao dốc khiến chúng ta khao khát được giải cứu bởi một người hùng, và người đó đã tới.

Chỉ trong vòng 5 năm, ông đã giành được trái tim của hàng triệu người hâm mộ và biến môn thể thao đua ngựa vượt thành một điều lớn lao hơn nhiều so với vòng xoáy tuyệt vọng của những con nghiện cờ bạc cũng như nơi hoành hành của những tên tội phạm có tổ chức, điều mà mọi người từng vẫn nghĩ về môn thể thao này.

Malcolm Turnbull

Cuộc đời của Malcolm Turnbull là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại: minh chứng cho việc những giấc mơ có thể trở thành sự thực. Malcolm Bligh Turnbull ra đời tại Sydney vào ngày 24/10/1954, cái ngày mà cầu thủ Sandor Kocsis của Hungary ghi được hat-trick vào lưới Tiệp Khắc: một dự báo về việc Malcolm trẻ tuổi cũng sẽ tự mình ghi được nhiều bàn thắng khi lớn lên. Malcolm Turnbull đã trở thành đứa trẻ vàng của ngành kinh doanh nước Úc thế kỷ XX. Tuy nhiên, khi đứng trước những năm tháng với lợi nhuận hiện hữu ngay trước mắt, số phận lại đảo chiều một cách lạ lùng và hiệu quả. Vào năm 2004, trở thành người đứng đầu, cùng một tương lai xán lạn, ông Turnbull mất tích một cách bí ẩn khỏi thương trường.

Germaine Greer

Germaine Greer (1939) là một nhà văn, nhà phê bình và trí thức đại chúng người Úc, được coi là một trong những tiếng nói chính của phong trào nữ quyền làn sóng thứ hai vào nửa sau thế kỷ XX.

Chuyên về văn học Anh và phụ nữ, bà đã giữ các vị trí học thuật ở Anh tại Đại học Warwick và Newnham College, Cambridge, và ở Hoa Kỳ tại Đại học Tulsa . Có trụ sở tại Vương quốc Anh từ năm 1964, bà đã phân chia thời gian của mình từ những năm 1990 giữa Queensland, Australia và quê hương của bà ở Essex, Anh. 

Ý tưởng của Germaine Greer đã gây ra tranh cãi kể từ cuốn sách đầu tiên của bà, The Female Eunuch (1970), đã khiến bà trở thành một cái tên quen thuộc. Là một cuốn sách bán chạy nhất quốc tế và là một văn bản mang tính bước ngoặt trong phong trào nữ quyền, nó đưa ra một sự phân tích có hệ thống các ý tưởng như phụ nữ và nữ tính, cho rằng phụ nữ bị buộc phải đảm nhận những vai trò phục tùng trong xã hội để thực hiện những tưởng tượng của nam giới về những gì đòi hỏi phải là phụ nữ. 

Công việc tiếp theo của Germaine Greer tập trung vào văn học, nữ quyền và môi trường. Bà đã viết hơn 20 cuốn sách, bao gồm Sex and Destiny (1984), The Change (1991), The Whole Woman (1999) và The Boy (2003). Cuốn sách năm 2013 của bà, White Beech: The Rainforest Years, mô tả những nỗ lực của bà nhằm khôi phục một khu vực rừng nhiệt đới ở Thung lũng Numinbah ở Úc. Ngoài công việc học tập và hoạt động tích cực, bà còn là người phụ trách chuyên mục chuyên mục cho The Sunday Times, The Guardian, The Daily Telegraph, The Spectator, The Independent và The Oldie, cùng những người khác.

Germaine Greer là một người theo chủ nghĩa giải phóng (hoặc cấp tiến) hơn là nhà nữ quyền bình đẳng. Mục tiêu của bà không phải là bình đẳng với nam giới, mà bà ấy coi đó là sự đồng hóa và “đồng ý sống cuộc sống của những người đàn ông không tự do”. Bà viết trong The Whole Woman (1999), “sự giải phóng phụ nữ”, “không nhìn thấy tiềm năng của phụ nữ so với thực tế của nam giới”. Thay vào đó, bà lập luận rằng giải phóng là khẳng định sự khác biệt và “khẳng định nó như một điều kiện để tự xác định và tự quyết”. Đó là cuộc đấu tranh vì quyền tự do của phụ nữ trong việc “xác định giá trị của riêng mình, sắp xếp các ưu tiên của riêng mình và tự quyết định số phận của mình”.

Nick Vujicic

Cuộc chuyện cuộc đời của Nick Vujicic thực sự đã là một phép màu của cuộc sống. Hành trình vượt lên khó khăn, vượt qua nghịch cảnh, được sống với đam mê và chứng tỏ năng lực bản thân của chàng trai không tay, không chân đã giúp bao người chung cảnh ngộ hay bế tắc trong cuộc sống có thêm động lực cố gắng, tiếp tục sống và khẳng định giá trị bản thân.

Nick Vujicic là một diễn giả truyền cảm hứng người Úc. Anh sinh năm 1982 và mắc hội chứng tetra-amelia bẩm sinh. Khi chào đời, anh không có tứ chi mà chỉ có một bàn chân và 2 ngón chân nhỏ. Sự khác biệt về ngoại hình khiến Nick từng bị bạn bè cười chê, trêu chọc và rơi vào trầm cảm. Nick từng nhiều lần tự hỏi ý nghĩa về sự tồn tại của mình và thậm chí nghĩ tới cái chết để giải quyết những bế tắc trong cuộc sống. Song, cuối cùng anh lựa chọn sống tiếp bởi anh biết, dù bản thân khác biệt, nhưng anh có gia đình, có bố mẹ hết mực thương yêu. Anh biến những khiếm khuyết của bản thân trở thành một sức mạnh to lớn, lan tỏa năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Nick chấp nhận chung sống với sự thiếu sót trên cơ thể mình, thích nghi với chúng để có thể sinh hoạt như một người bình thường. Anh học cách dùng chân và một cái cán để viết chữ, gõ máy vi tính, tự sinh hoạt cá nhân và chăm sóc bản thân. Thậm chí, chàng trai đặc biệt này còn chơi thể thao và hòa đồng với chúng bạn. Nick Vujicic đã dần chứng minh rằng, anh dù khiếm khuyết về hình thể nhưng không khác những người bình thường, biến bản thân mình thành điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Năm 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi Life Without Limbs (Cuộc sống không có tay chân) của riêng mình với mong muốn đi khắp thế giới, mang câu chuyện về chính cuộc đời mình tiếp thêm sức mạnh, hi vọng cho những người có cùng cảnh ngộ, hay bế tắc. Các bài diễn thuyết của Nick được ủng hộ và lay động trái tim của tất cả mọi người.

Nếu du khách là người có niềm đam mê với lịch sử Úc và muốn khám phá nhiều hơn về những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử “xứ sở chuột túi” thì hãy Book Tour Úc của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những sự hiểu biết thú vị khi đặt chân đến vùng đất giàu truyền thống này.