Văn hóa giao tiếp thú vị của người dân “xứ sở chuột túi”

Mỗi quốc gia có nền văn hóa khác nhau. Việc tìm hiểu văn hóa giao tiếp của một quốc gia nào đó là điều cần thiết, nhất là khi du khách đặt chân đến nơi đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về một số nét trong văn hóa giao tiếp của người Úc.

Nhiều năm dưới ách thống trị của thực dân Anh, Úc là quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng nhiều từ nước Anh. Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, họ thích một lối sống dễ gần, thoải mái. Ở đây, sự khiêm tốn và bình đẳng cũng rất được coi trọng.

  • Văn hóa giao tiếp của người Úc rất cởi mở, thân thiện

Văn hóa Úc khi giao tiếp rất thân thiện, cởi mở và thoải mái. Trong lần gặp đầu tiên, họ thường bắt đầu chào bằng “G’day” hay “G’day, mate” và thích dùng tên riêng khi xưng hô. Vì vậy, du khách không nên quá câu nệ tiểu tiết mà nên thoải mái bắt chuyện với người Úc sẽ giúp du khách dễ dàng hòa nhập hơn.

Ngoài ra, khi gặp gỡ tiếp xúc trong lần đầu tiên gặp nhau, người Úc thường dùng tay phải để bắt tay đối phương. Khi tự giới thiệu về bản thân, du khách không nên giới thiệu chức danh vì điều này được coi là không khiêm tốn trong văn hóa Úc. 

  • Không nên hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân, mức thu nhập, tôn giáo và chính trị

Mặc dù ở Úc rất thoải mái trong giao tiếp nhưng người Úc lại tránh hỏi những câu hỏi tế nhị khi muốn tìm hiểu thêm về đối phương. Tuổi tác là một ví dụ điển hình, tuy mọi người thường hỏi nhằm tiện xưng hô nhưng có một số người thường giữ kín tuổi tác này. Bởi thường họ sẽ chỉ cần đối phương nhìn bên ngoài và xưng hô một cách tự nhiên nhất. Về tình trạng hôn nhân, ở câu hỏi này thường sẽ chỉ có những đối tượng muốn tìm hiểu nhau. Còn mức thu nhập cá nhân cũng là thông tin tế nhị. Bên cạnh đó, việc nhắc đến tôn giáo và chính trị cũng là điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp của người dân “xứ sở chuột túi”.

  • Không ôm hoặc hôn má với người mới gặp

Có thể nói, hành động ôm hay hôn má là hành động rất quen thuộc ở các nước phương Tây. Tuy nhiên đối với văn hóa giao tiếp của người Úc, họ cần khoảng cách nhất định với các hành động này. Việc thể hiện sự thân thiết khi mới gặp thể hiện không khí thoải mái hơn, tuy nhiên, không phải ai cũng thích “skinship”. Thế nên, du khách hãy tôn trọng nét văn hóa này của người Úc nhé!

  • Tiếng lóng của người dân Úc

Tiếng lóng (slang) thể hiện nét đặc trưng nhằm rút gọn một câu, một người hay vật nào đó, tùy vào văn hóa, ngôn ngữ mỗi quốc gia. Người Úc cũng hệ thống tiếng lóng riêng và thường được người bản địa, lẫn du học sinh thích nói. Người Úc giải thích rằng, việc sử dụng từ lóng tạo ra cảm giác thân thiện, gần gũi và thoải mái hơn trong các cuộc trò chuyện.

Sau đây là một vài cụm từ tiếng lóng thông dụng trong văn hóa giao tiếp của người Úc:

+ “G’day” có nghĩa là chào hỏi, được sử dụng hàng ngày giống như từ “Hello” hay “How are you”.

+ “Mate” có nghĩa là “Bạn” giống như từ “friend” trong tiếng Anh – Mỹ. Khi du khách muốn bắt chuyện với một người bạn ở Úc, du khách có thể nói là “G’day mate”.

+ “How ya doing” có nghĩa là “Bạn có khỏe không”. 

+ “Full sick” có nghĩa là tuyệt vời thay cho các cụm từ cảm thán như: “awesome”, “wonderful” trong tiếng Anh thông thường.

+ BBQ, barbie, barbecue chỉ đồ nướng ngoài trời.

  • Không ngần ngại bày tỏ quan điểm và tranh luận

Người Úc thường rất chủ động trong việc giao tiếp, thẳng thắn bày tỏ ý kiến cũng như là quan điểm cá nhân. Đây cũng là điều hơi khó thích nghi đối với văn hóa Á Đông. Phần lớn người Á Đông thường nói lòng vòng, rào trước đoán sau. Vì thế, trong văn hóa giao tiếp của người Úc, du khách nên chủ động trong việc bày tỏ và giới thiệu bản thân một cách thoải mái, thay vì chờ đợi đến lượt mình. Trong các buổi học, họp hành hay bàn luận, nên chủ động đưa ra ý kiến, suy nghĩ, giúp mọi người dễ dàng nắm được thông tin. Từ đó, thể hiện sự tự tin của chính bạn với mọi người xung quanh.

  • Giao tiếp bằng mắt

Nhìn thẳng khi nói chuyện với ai đó nhằm thể hiện sự lắng nghe, tôn trọng và cho họ cảm giác được chia sẻ. Bản thân người Úc thường nhìn thẳng vào người đang trò chuyện với mình hay sử dụng “eye-contact” như một cách lắng nghe chăm chú hơn. Nhưng cũng đừng vì tập trung quá để khi nhìn chằm chằm khiến đối phương cảm thấy không thoải mái nhé!

  • Ngôn ngữ cơ thể

Văn hóa giao tiếp của người Úc cũng được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể. Tại các nhà hàng hay quán ăn ở Úc, nếu du khách muốn ra hiệu với người phục vụ thì hãy chỉ sử dụng cử chỉ của tay mà đừng phát ra tiếng ồn. Ngoài ra, khi ngáp, du khách cần phải che miệng lại, việc không che miệng khi ngáp được nhiều người Úc coi là bất lịch sự. Ở Úc, việc nháy mắt với phụ nữ được coi là điều tối kỵ và có thể bị xem là hành vi quấy rối. Ngoài ra tại Úc, du khách cũng không nên làm cử chỉ ngón tay thành hình chữ V hay đưa ngón cái lên, đây được coi là những biểu hiện thô tục tại Úc.

  • Luôn tỏ ra lịch sự trong giao tiếp

Người Úc thường nói “Please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều gì đó và nói “Thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.

Người Úc thường nói “Excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “Sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

  • Ăn mặc trong gặp gỡ, giao tiếp

Úc là quốc gia đa chủng tộc vì thế không có quy tắc ăn mặc cụ thể nào tại quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn người Úc mặc trang phục tương tự như đồ của người Châu Âu. Phần lớn các cơ quan ở Úc đều có đồng phục chuẩn. Còn bên ngoài không gian làm việc, họ có thể ăn mặc tùy theo sở thích, phù hợp với hoạt động dự định làm.

Ở nhiều bãi biển tại Úc, người dân thích ăn mặc thoải mái để tránh đi cái nóng. Điều này được coi là bình thường ở quốc gia này, mọi người dân đều có quyền tự do lựa chọn trang phục của mình.

  • Đúng giờ trong những cuộc hẹn

Nếu có những cuộc hẹn tại Úc, du khách nên đến đúng giờ để đối phương cảm thấy được tôn trọng. Nếu có lý do khiến du khách đến trễ hãy liên hệ với người được hẹn để thông báo. Ở Úc, những người trễ giờ thường được xem là những người không có nguyên tắc, không đáng tin.

Hy vọng 10 điều trên đã giúp du khách hiểu thêm phần nào về văn hóa giao tiếp ứng xử của người Úc, cũng như giúp du khách đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến “xứ sở chuột túi”. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nếu du khách mong muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Úc!