Nếu bạn có dịp đi du lịch ở xứ sở Mặt Trời mọc, bạn cần tìm hiểu về một số những yếu tố văn hóa của người bản xứ. Những lưu ý này tuy nhỏ nhặt nhưng sẽ quyết định bạn là người văn minh lịch sự hay khiếm nhã trong giao tiếp.

Các khách sạn ở Tokyo có một “khóa học” cho người nước ngoài khi họ đến Nhật du lịch, học tập hoặc làm việc. Khóa học này đào tạo về các hành vi, thói quen cần tránh khi tiếp xúc với người dân bản xứ.

Đưa danh thiếp đúng cách

Luu y du lich Nhat 1.1

Nếu bạn muốn có một thương vụ kinh doanh tốt đẹp, hoặc đơn giản hơn chỉ là tìm kiếm cơ hội làm ăn, thì bạn nhất định phải biết cách đưa danh thiếp đúng cách, chỉ cần sai một thao tác thôi, thì đó sẽ là một sự xúc phạm lớn tới đối tác hay người bạn vừa gặp gỡ. Theo như hình minh họa, thì bạn phải đưa danh thiếp bằng cả 2 tay, chữ trên thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa, bạn phải nhìn vào tấm thiếp rồi mới chìa tay ra để người đối diện nhận lấy. Không chỉ danh thiếp, thao tác này áp dụng với cả giấy mời, thiệp cưới, và bất cứ loại giấy tờ nhỏ nào.

Chấm sushi đúng cách

 Luu y du lich Nhat 1.2

Đến Nhật, điều đầu tiên mà ai cũng muốn làm là đi đánh chén một bữa sushi quốc hồn quốc túy của đất nước này. Nhưng chấm sushi sai cách là một sự xúc phạm lớn tới đầu bếp, xúc phạm lây sang cả các thực khách trong quán và những người bản xứ đi cùng bạn. Vì thế, khi ăn sushi, bạn không được chấm phần cơm, như thế sẽ làm miếng cơm bị rơi lả tả xuống, bạn phải lật ngược miếng sushi lại và chấm phần cá/tôm/mực/trứng xuống, lưu ý là chỉ chấm nhẹ nhàng thôi.

Đặt đũa đúng cách

 Luu y du lich Nhat 1.5

Cách đặt đũa của người Nhật cũng giống với người Việt, đó là cấm kỵ cắm đũa vào bát cơm, vì như thế là cách đặt cơm cúng theo quan niệm của đạo Phật, tốt nhất bạn nên đặt đũa nằm ngang miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa (nếu có).

Mặc Kimono đúng cách

 Luu y du lich Nhat 1.3

Khi đã tới đây, rất có thể bạn sẽ mặc thử bộ Kimono/Yukata (kimono mỏng nhẹ mặc mùa hè) truyền thống của Nhật, nhưng không phải bạn thích mặc thế nào cũng được. Hãy chắc chắn rằng vạt áo trái nằm bên trên vạt áo phải. Người Nhật chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã chết.

Tháo giày/dép đúng cách

Luu y du lich Nhat 1.4

Người Nhật không bao giờ đi giày dép trong nhà, thế nên khi bạn tới thăm nơi này và được mời tới nhà người dân bản xứ, bạn cũng phải tháo giày dép trước khi bước vào nhà họ, điều cấm kỵ trong việc này là tháo hết giày dép, đặt chân trần xuống đất rồi mới bước vào nhà, như vậy là xúc phạm tới gia chủ. Bạn nhất định phải tháo từng bên giày/dép, bước một chân vào nhà rồi mới tháo bên còn lại nếu muốn có một chuyến viếng thăm êm đẹp.

Internet