Ở Nhật Bản không có cửa hàng ăn sáng

Cửa hàng ăn sáng là hình thức kinh doanh phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thế nhưng, tại Nhật Bản, các quán bán đồ ăn sáng lại rất hạn chế. Phải chăng vì người Nhật không bao giờ ăn sáng, không coi trọng bữa ăn này?

Có lẽ, nhiều người nghĩ rằng vì người Nhật không có nhu cầu về bữa sáng nên mới không có hàng quán nào mở ra phục vụ họ. Câu trả lời trái ngược hoàn toàn: Vì họ quá coi trọng bữa sáng. Người Nhật cực kỳ quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và đánh giá rất cao ảnh hưởng của chế độ ăn với sức khỏe. Với họ, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Tuy vậy, ở Nhật Bản không có cửa hàng ăn sáng, đó là do đặc thù về thói quen làm việc của người dân nơi đây. Người Nhật làm việc rất muộn, thường xuyên tăng ca đến tận khuya. Thậm chí khi rời công sở, họ cũng không về nhà ngay mà còn đến quán rượu, tham dự những bữa tiệc xã giao với sếp và đồng nghiệp – những bữa tiệc hầu như vì mục đích công việc. Do đó, với hầu hết các gia đình, bữa sáng là thời điểm duy nhất trong ngày mà các thành viên có thể ngồi lại với nhau, cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình, hưởng thụ không khí đoàn viên.

Người Nhật đặc biệt quý trọng bữa sáng và muốn tạo ra môi trường tốt nhất để tận hưởng nó cùng người thân, tại nhà. Các bà nội trợ Nhật Bản thường dậy rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Bữa sáng truyền thống của họ thường có một món nước trái cây cùng ba món đơn giản là: súp miso, thịt, món chay và các sản phẩm từ đậu nành. Đây đều là những món các gia đình tự làm nên cũng khó mua ở cửa hàng.

Tóm lại, đại đa số người Nhật ăn bữa sáng tự nấu tại nhà, do đó ở nước này gần như không có cửa hàng phục vụ bữa sáng. Các nhà hàng, quán ăn thường mở cửa từ 11h.

Bên cạnh đó, điều mọi người đều biết, Nhật Bản là một quốc gia có diện tích hạn chế, dân số không quá đông đúc, dẫn đến việc giá đất rất cao. Điều này cũng dẫn đến việc tiền thuê cửa hàng cũng vô cùng đắt đỏ.

Nếu xem xét mặt lợi nhuận, việc kinh doanh đồ ăn sáng thường không mang lại lợi nhuận quá lớn. Mặc dù có thể dựa vào lợi nhuận nhỏ nhưng lưu động nhanh, nhưng khi phải đối mặt với các chi phí như tiền thuê cửa hàng, tiền điện nước và các khoản chi khác, thì thực tế là lợi nhuận thường không quá đáng kể.

Mặc dù vậy, vẫn tồn tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Đồ ăn trong mỗi cửa hàng tiện lợi rất nhiều và đầy đủ. Nhân viên văn phòng thường ăn sáng ở cửa hàng tiện lợi, hoặc để nhân viên hâm nóng rồi mang đến công ty ăn.

Văn hóa và đời sống của người dân “xứ Phù Tang” quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!