Quán trà Gallery Okubo ở Nhật Bản, nơi du khách được uống trà bằng bát cổ trị giá 25.000 USD

Gallery Okubo là điểm thưởng trà nằm trên một con phố yên tĩnh ở quận Yanaka, Tokyo, nơi có cửa hàng đồ cổ của gia đình Mitsuru Okubo. Nơi đây cho phép khách được thưởng thức trà đạo truyền thống Nhật Bản theo cách đặc biệt: uống trà trong những chiếc bát cổ 300 năm tuổi, giá trị lên đến 25.000 USD.

Ý tưởng đằng sau phòng trà này là để du khách có thể cảm nhận những chiếc bát và nếm thức uống như những bậc thầy trà đạo của Nhật Bản với một mức giá phải chăng. Đó cũng là một cách để nghệ thuật và lịch sử có thể tiếp cận được với công chúng.

Bước vào phòng trưng bày nằm ở tầng 1 của Gallery Okubo, du khách sẽ thích thú với các loại cốc, bát và đĩa khác nhau được bày biện tinh tế. Con gái chủ quán, Atsuko, sau đó sẽ xuất hiện từ một căn phòng liền kề, cúi đầu chào khách và dẫn khách lên cầu thang nhỏ tới căn phòng trải chiếu Tatami ở tầng 2 để tận hưởng không gian truyền thống của buổi trà đạo. Ngoài ra, nơi đây cũng chuẩn bị khu vực ghế thông thường kê trên sàn trũng để phục vụ khách phương Tây – những người không quen ngồi chiếu.

Trong một căn phòng nhỏ ở bên cạnh, các bát trà được đặt trên một giá 4 ngăn. Đây sẽ là nơi quý khách được chọn bát yêu thích để thưởng trà. Atsuko sẽ trở thành hướng dẫn viên tại gia và giới thiệu cho khách về từng chiếc bát, giá tiền, lịch sử của chúng. Những chiếc bát này có giá vài nghìn USD, cao nhất là 25.000 USD. Tuổi đời của chúng từ nửa thế kỷ, đến hơn 300 năm.

Mitusuro Okubo, bố Atsuko, cũng vui vẻ tham gia buổi hướng dẫn khách hàng cùng con gái. Những chiếc bát càng đắt, trông lại càng có nhiều điểm không hoàn hảo như không đối xứng, màu không đều. “Sự không hoàn hảo mới là do con người tạo ra. Đó là lý do chúng có giá trị cao”, ông nói.

Sau đó, ông Mitusuro Okubo sẽ chỉ cho khách xem một chiếc bát khác, đẹp hoàn hảo không “góc chết”. Nhưng nó chỉ có giá 100 USD. Những chiếc bát 100 USD dùng để phục trẻ nhỏ, hoặc những vị khách không đủ tự tin uống trà trong những chiếc bát bằng cả gia tài.

Buổi thưởng trà bắt đầu. Cô Atsuko mặc Kimono và quỳ vuông góc với chiếc bàn khách đang ngồi. Cô chuẩn bị trà một cách bài bản, cẩn thận khi dùng muôi gỗ tay cầm dài múc nước nóng từ nồi, cho vào bát và pha trà. Không gian trong phòng tĩnh mịch, âm thanh duy nhất là tiếng nước róc rách chuyển động và tiếng chim hót bên ngoài.

Sau khi khách được phục vụ một chiếc bánh ngọt gồm thạch và nhân đậu có hình giống một bông hoa cẩm tú cầu, trà được rót vào những chiếc bát mà khách tự chọn. Trà nóng hổi, vẫn còn sủi tăm.

Theo đúng nghi thức thưởng trà, khách nâng những chiếc bát đắt tiền lên. Một tay đặt ở thành bát, một tay đỡ bên dưới. Hương vị trà xanh hảo hạng khiến khách mải tận hưởng và quên đi những món đồ gốm sứ trị giá cả gia tài họ đang cầm trên tay.

Cuối buổi, khi cô Atsuko cẩn thận cất đồ dùng và những chiếc bát, cha cô bước lên cầu thang và mang theo những món quà cho khách. Đó là những bức tranh vẽ tay về những chiếc bát mà khách đã sử dụng lúc nãy cùng món tráng miệng ngọt ngào nhà làm. 

Nếu có dịp ghé thăm Tokyo trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách hãy đến quán trà Gallery Okubo để trải nghiệm một lần nhé! Chi phí cho buổi trà đạo ở quán khoảng 16 USD/người và du khách nên đặt chỗ trước.