Đường phố ở Nhật Bản hầu như không có tên

Việc đặt tên đường phố nhằm mục đích giúp chúng ta có thể dễ dàng định vị vị trí. Tên đường từ lâu đã trở thành thứ không thể thiếu ở các đô thị, thậm chí nhiều nơi còn thành lập cả tổ chức chỉ để nghiên cứu, đặt tên đường cho hợp lý. Tại việt Nam, tên đường rất đa dạng, có thể là tên người, tên sự vật, sự việc, số thứ tự,… Ở Mỹ, tên đường thường dùng số hoặc một số nhân vật đặc biệt. Nhưng ở Nhật Bản thì lại là một ngoại lệ.

Ở Nhật Bản, họ đặt tên theo từng block nhà (thay vì đường). Đây không phải là điều mới mẻ mà có từ xa xưa ở Nhật Bản, nó trở thành thành một thách thức thú vị với những ai ưa thích đức tính kiên trì của người Nhật nhưng cũng là thành một trải nghiệm không mấy dễ chịu khi lịch trình hạn hẹp mà tàu điện ngầm thì không đợi ai.

Thật ra, ở Nhật Bản vẫn có tên đường nhưng rất ít và chỉ những đường lớn (dọc gọi là “Hongo”, ngang gọi là “Kasuga”) mới có tên, còn đường nhỏ thì không. Mỗi block nhà được bao bọc bởi các con đường nhỏ.

Dựa vào các đường đi cắt qua, người ta chia ra một “địa khu” (tương đương quận ở Việt Nam) thành các khu nhỏ hơn. Ví dụ, Hongo được chia làm 5 – 6 phần nhỏ hơn. Còn khu Nezu thì nhỏ hơn nên chỉ chia đôi thôi, thành Nezu 1, Nezu 2.

Trong Hongo 2 lại chia tiếp thành 1, 2, 3,… Rồi trong Hongo 2-1, Hongo 2-2… lại chia tiếp, là tới số nhà. Khi muốn tìm một số nhà cụ thể, người ta sẽ phải tự tìm trong block đó.

Như vậy, nếu phải đi tìm nhà ở Nhật Bản, điều đầu tiên du khách cần quan tâm là số block chứ không phải tên đường. Chỉ cần biết block là có thể dễ dàng tìm ra số nhà. Ngoài ra, cũng phải lưu ý rằng số nhà ở Nhật Bản sẽ không đánh theo thứ tự từ lớn đến bé, trái – phải, chẵn – lẻ mà sẽ theo thời gian xây.

Quy tắc đánh số đường ở Nhật Bản trở nên dễ áp dụng một phần cũng nhờ cách quy hoạch đường phố của họ. “Xứ Phù Tang” rất ít ngõ ngách, đường nhánh nhỏ lẻ nên không bị rối rắm. Hơn nữa, việc không đặt tên đường cũng giúp người Nhật không phải đau đầu nghĩ ra những cái tên cho con đường.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!