Rơm trong đời sống của người dân xứ Hàn

Từ xa xưa, rơm đã được người dân xứ Hàn sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Họ dùng rơm trong nhiều hoạt động đến nỗi có câu nói rằng: “Rơm gắn bó từ khi sinh ra đến khi chết đi”. Rơm đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của “xứ sở Kimchi”.

Trước hết, từ xa xưa, người dân Hàn Quốc đã dùng rơm để lợp mái cho ngôi nhà của mình. Rơm cũng được tạo nên giày rơm, mũ rơm và nhiều vật dụng độc đáo khác trong đời sống.

Ngày xưa, vào lúc người mẹ sinh con, trong phòng sẽ được trải sẵn một đống rơm. Vì người xưa cho rằng rơm giúp đứa trẻ được sinh ra nhanh chóng và sau khi được sinh ra thì đứa bé sẽ chóng lớn. Tiếp đó, dây thừng được bện từ rơm được giăng ở cửa chính của ngôi nhà có đứa bé đã được sinh ra. Điều này nhằm ngăn không cho những điều không may mắn vào trong nhà và cũng để báo hiệu cho sự ra đời của đứa bé.

Một người khi chết đi, thi thể sẽ được bọc lại bằng bao rơm rồi đem chôn. Vốn dĩ phải chôn người chết trong quan tài bằng gỗ nhưng do nhiều người với gia cảnh khó khăn không thể chuẩn bị quan tài bằng gỗ nên đã hình thành việc mai táng bằng phương thức này.

Nếu có dịch bệnh phát sinh trong làng, trước cửa chính của mỗi ngôi nhà sẽ được treo một chiếc giày rơm với ý nghĩa ngăn không cho ma quỷ mang mầm bệnh vào trong nhà. Người xưa quan niệm rằng bệnh tật là do ma quỷ nên họ tin rằng giày rơm giúp xua đuổi ma quỷ. Do đó mà người ta nghĩ rằng giày rơm giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Vào ngày Rằm tháng Giêng, người dân Hàn Quốc tổ chức thi kéo co bằng sợi dây bện từ rơm, chia đội chơi theo đội nam đội nữ hoặc chia theo làng phía Đông và làng phía Tây. Ngoài ra, họ cũng chơi trò Jwibulnori, một trò chơi dân gian đốt rơm trên bờ ruộng để tiêu diệt côn trùng và chuột bọ. Thời đó, người ta quan niệm rằng lửa trong trò chơi Jwibulnori cháy càng lớn thì năm đó mùa màng càng bội thu. Trước đây, người ta còn buộc dây vào ống bơ rỗng, đục lỗ ở đáy, cho mồi lửa vào bên trong rồi quăng dây xoay tròn. Những đốm lửa bay trên cánh đồng lúc trời tối mịt đã từng là trò chơi dân gian tiêu khiển khá lý thú một thời ở Hàn Quốc. 

Tất cả những điều trên thấy rằng rơm đã được tổ tiên người Hàn Quốc sử dụng rất nhiều bất kể việc nhỏ hay việc lớn. Không chỉ sử dụng như là vật dụng sinh hoạt hằng ngày mà rơm còn chứa đựng yếu tố tinh thần, xua đuổi xui xẻo của người Hàn.

Nền văn hóa đặc sắc của xứ Hàn còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có được nhiều trải nghiệm nhé!