“Shokupan” – Bánh mì không viền của Nhật Bản

Trong chuyến du lịch Nhật Bản, nếu bước chân vào những tiệm bánh, du khách để ý sẽ thấy những ổ bánh mì vuông vức và lầm tưởng đó là Sandwich. Dù hình dạng tương đồng nhưng đó là loại bánh Shokupan với kết cấu mềm, ẩm, hơi dai và đặc trưng nhất là mùi sữa thơm lừng.

“Yoshoku” là khái niệm chỉ những món ăn phương Tây được đổi mới theo phong cách của người Nhật và có nguồn gốc từ thời Minh Trị, và bánh mì cũng không ngoại lệ. “Shokupan” đầu tiên được cho là đã được bán tại một tiệm bánh ở Yokohama vào những năm 1880.

Dù vẻ ngoài khi để nguyên ổ hay cắt lát thì Shokupan cũng sẽ khiến liên tưởng đến Sandwich, loại bánh nổi tiếng của phương Tây. Tuy nhiên nếu nhìn kĩ kết cấu và ngửi hương thơm thì du khách sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn. Shokupan có đặc điểm là bên trong ẩm mịn như kem và lớp vỏ thơm. Các quảng cáo thường cho thấy một ổ bánh mì bị xé toạc, với phần bên trong màu trắng gối hơi co giãn. Kết cấu này gọi là “mochi-mochi”, một từ tượng thanh Nhật Bản dùng để mô tả thực phẩm mềm, dai, được lấy từ kết cấu của bánh Mochi truyền thống.

Bánh Shokupan được ra đời với mong muốn giảm được tình trạng lãng phí thực phẩm. Phần viền nâu bên ngoài của Shokupan thường mỏng và mềm hơn những loại Sandwich khác nhưng chúng vẫn bị bỏ đi như một thói quen. Hành động này vô tình làm tăng lượng rác thải thực phẩm. Mới đây, đầu bếp Sugimoto, làm việc trong một khách sạn cao cấp ở Nhật Bản, đã cho ra mắt một loại bánh Shokupan đặc biệt với phần viền bên ngoài màu trắng và có kết cấu mềm như cốt bánh. Ông hI vọng sản phẩm này sẽ giúp giảm thiểu phần rìa bánh mì bị bỏ phí.

Món bánh đã được ông và nhóm đồng nghiệp nghiên cứu trong vòng 6 tháng. Vị đầu bếp này đặt ra tiêu chí chiếc bánh khi đến tay thực khách phải được ăn hết và không bỏ lại bất cứ thứ gì.

Thay vì tìm cách tận dụng lại phần viền bánh mì bị bỏ đi, đầu bếp Sugimoto lại muốn nó được thưởng thức hết ngay từ đầu. Ông cũng cho biết thêm loại bánh này sử dụng phương pháp nướng chậm và nướng ở nhiệt độ thấp hơn so với bánh mì thông thường. Vì vậy, khi chín, lớp vỏ bánh vẫn giữ nguyên màu trắng và kết cấu cũng ẩm và mềm hơn.

Shokupan thường có 2 hình dạng: “Yama” (tức là “núi”, với đỉnh cao) và “Kaku” (kiểu bánh mì có góc vuông). Sữa hoặc kem tươi thường được thêm vào để tạo độ ngậy, hoặc để có một ổ bánh thêm mịn, như ở tiệm bánh Morethan, Mascarpone được sử dụng. Nhưng đa phần các tiệm bánh sẽ sử dụng sữa tươi, cụ thể là sữa Hokkaido bởi sự thơm, béo cùng nguồn dinh dưỡng nổi tiếng của nó. 

Cách ăn Shokupan rất đa dạng, người Nhật có thể thưởng thức chúng tại các tiệm bánh thủ công hiện đại, quán cafe Kissaten kiểu cũ, và cả tại nhà. Mặc dù nó là món phổ biến nhất được nướng và phủ bơ cho bữa sáng, lớp phủ và nhân được sáng tạo tùy ý thích: Shokupan nướng có thể phủ “Shirasu” (cá cơm trắng) và pho mát; trứng và rong biển; hoặc bắp và Natto (đậu nành lên men) trộn với sốt Mayonnaise; hoặc Shokupan có thể được cắt lát dày để làm món bánh mì kiểu Pháp (French toast) hay bánh mì trái cây nổi tiếng của Nhật Bản – Sando.

Du lịch Nhật Bản là cơ hội để du khách thử qua các “món ngon vật lạ” mà không nơi nào có. Chắc chắn điều này giúp du khách có thêm được rất nhiều trải nghiệm khó quên trong cuộc đời.