Tham quan 15 Bảo tàng độc đáo của tỉnh Nara, Nhật Bản

Trong lịch sử Nhật Bản có một thời kỳ mang tên “Nara”, đây cũng là tên của một tỉnh của “xứ Phù Tang”. Không phải vô tình mà điều này lại trùng hợp với nhau bởi trong thời kỳ này, Nara chính là thủ đô của Nhật Bản đến năm 784, và đây cũng là thủ đô đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản. Nara rất nổi tiếng với các kiến trúc độc đáo của các ngôi chùa, đền thờ và bên cạnh đó, vùng đất này cũng sở hữu nhiều bảo tàng hấp dẫn không kém.

Bảo tàng Quốc gia Nara

Bảo tàng Quốc gia Nara là một trong 4 bảo tàng quốc gia lớn nhất tại Nhật Bản. Bảo tàng này nằm ở bên trong Công viên Nara rộng lớn. Bảo tàng này tập trung vào việc bảo tồn các di sản tôn giáo của Phật giáo Nhật Bản. Nếu du khách đang tìm kiếm để có hiểu biết sâu sắc về quá trình Phật giáo du nhập vào Nara, bảo tàng sẽ cung cấp cho du khách những bài thuyết minh và hướng dẫn về các sự kiện chính đã định hình nên tôn giáo này. Bản thân tòa nhà bảo tàng cũng là một tuyệt tác kiến trúc.

Tòa nhà nguyên bản được thiết kế bởi Katayama Tokuma, kiến trúc này cũng là một tác phẩm nghệ thuật ngang ngửa với những tác phẩm bên trong. Nổi tiếng về việc giới thiệu các ảnh hưởng nghệ thuật Pháp và Châu Âu vào trong kiến trúc Nhật Bản, phong cách độc đáo của ông đã giúp tòa nhà này được chỉ định là “Tài sản Văn hóa Quan trọng”:. Bên trong có các hiện vật lịch sử và nghệ thuật cổ xưa ghi lại sự phát triển và thực hành Phật giáo tại Nhật Bản.

Các gian kiến trúc mới và hành lang liên kết chúng với nhau cũng trưng bày các hiện vật. Hành lang là cơ hội tốt cho du khách khám phá thêm về công trình của các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thông qua những mô tả chi tiết.

Những vị khách tham quan hứng thú với nghệ thuật Phật giáo cũng sẽ yêu thích phần Thư viện Nghệ thuật Phật giáo của bảo tàng. Nơi đây được sử dụng chủ yếu cho mục đích nghiên cứu, chứa đựng rất nhiều sách, bản sao, bản khắc và ảnh chụp làm tư liệu chứng minh cho lịch sử tôn giáo tại Nhật Bản.

Bảo tàng Văn hóa Dân gian tỉnh Gara

Bảo tàng Văn hóa Dân gian tỉnh Nara được thành lập tại Yamatokōriyama, tỉnh Nara, vào năm 1974. Bảo tàng này nằm ở chân đồi Yata trong Công viên Dân gian Yamato rộng 26,6 hecta. Bảo tàng chuyên thu thập, bảo quản và trưng bày các hiện vật khác nhau cung cấp thông tin chi tiết về cuộc sống hàng ngày của tỉnh Nara trong thời kỳ Edo cho đến đầu thời đại Shōwa.

Bộ sưu tập của Bảo tàng gồm 42.000 hiện vật đáng kinh ngạc, trong đó 1.908 hiện vật được công nhận là “Tài sản văn hóa quan trọng”. Những hạng mục quan trọng này làm sáng tỏ các hoạt động lâm nghiệp ở Quận Yoshino. Ngoài ra, môi trường xung quanh Bảo tàng mang đến trải nghiệm ngoài trời trong công viên, với 15 Minka thời Edo (trang trại nông thôn) có nguồn gốc từ các vùng khác nhau của tỉnh. Đáng chú ý trong số đó là Dinh thự cũ của Gia đình Usui. Công viên cũng có một số khu vườn theo mùa, không gian mở và ao hồ cũng như đường mòn đi bộ đường dài nối tất cả chúng lại với nhau.

Bảo tàng Dân gian Phương Đông

Đây là một bảo tàng tư nhân trưng bày bộ sưu tập các vật liệu dân gian và các vật phẩm khác do người sáng lập và giám đốc đầu tiên, Toyokatsu Tsukumo (1894-2004) sưu tầm. Tsukumo bắt đầu quan tâm đến văn hóa dân gian khi đồng hành cùng nhà nhân chủng học và học giả nổi tiếng về văn hóa Nhật Bản, Tiến sĩ Frederick Starr trong chuyến du hành của mình. Tiến sĩ Starr và Toyokatsu leo ​​lên núi Phú Sĩ thậm chí còn được ghi lại trong truyện tranh của Ippei Okamoto, cha của Taro Okamoto, người đã thiết kế Tháp Mặt trời nổi tiếng.

Vào thời điểm du lịch nước ngoài không phổ biến, Toyokatsu Tsukumo đã đi khắp thế giới và thu thập những cổ vật quý hiếm, đặc biệt có giá trị đối với mối quan hệ của chúng với thời hiện đại. Các cuộc triển lãm được chia thành 3 loại: tư liệu dân tộc Nhật Bản; tư liệu dân tộc nước ngoài; bộ sưu tập tư nhân của Tsukumo nằm trong “Hang động hình ảnh của vạn vật trong vũ trụ”.

Nằm trong một tòa nhà theo phong cách Phục hưng được coi là tiên tiến nhất vào thời điểm xây dựng, tòa nhà hiện đã gần 100 năm tuổi. Nó có cửa sổ kính màu và ban đầu có mái bằng kính. Bảo tàng Tổ chức Phương Đông là một điểm đến hấp dẫn cho những ai quan tâm đến nghiên cứu dân gian, nhân chủng học và lịch sử văn hóa. Bộ sưu tập phong phú và cách tiếp cận chủ đề độc đáo của bảo tàng khiến bảo tàng trở thành một trải nghiệm hấp dẫn và kích thích tư duy.

Bảo tàng Sankokan

Bảo tàng Sankokan của Đại học Tenri được thành lập với tên gọi “Phòng tư liệu tham khảo ở nước ngoài” vào năm 1930 để “mở rộng kiến ​​thức về lối sống và lịch sử của người dân từ các khu vực khác nhau trên thế giới” bằng cách thu thập, bảo quản và trưng bày các hiện vật liên quan đến dân tộc học, khảo cổ học và giao thông vận tải.

Triển lãm cố định của bảo tàng trải rộng trên 3 tầng và 3.000 hiện vật từ bộ sưu tập phong phú của bảo tàng (khoảng 300.000 hiện vật) được trưng bày. Triển lãm theo mùa và đặc biệt được tổ chức 3-4 lần một năm, bao gồm hội thảo, buổi hòa nhạc bảo tàng và bài giảng.

Bảo tàng Yamato Bunkakan

Yamato Bunkakan là một bảo tàng nghệ thuật Châu Á được thành lập vào năm 1960 để bảo quản và trưng bày bộ sưu tập tư nhân của Tập đoàn Kintetsu (mang tên Kinki Nippon Railway Co., Ltd. cho đến ngày 27/6/2003). Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á này có hơn 20.000 hiện vật điêu khắc, gốm sứ, sơn mài, tranh vẽ, bản in, dệt may và thư pháp. Bảo tàng có chương trình triển lãm thay đổi thường xuyên. Giám đốc sáng lập vào năm 1960 là sử gia nghệ thuật Yashiro Yukio.

Bảo tàng Nhiếp ảnh Tưởng niệm Irie Taikichi

Irie Taikichi là một nhiếp ảnh gia sinh ra ở Nara, nổi tiếng với việc chụp ảnh phong cảnh và các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo trong khu vực. Sau khi ông qua đời vào năm 1992, toàn bộ bộ sưu tập ảnh của Irie, khoảng 80.000 bức ảnh riêng lẻ, đã được tặng cho Thành phố Nara và Bảo tàng Nhiếp ảnh Tưởng niệm Irie Taikichi, được thành lập để trưng bày chúng.

Chính sách của Bảo tàng là thu thập và trưng bày các tác phẩm thể hiện giá trị của thiên nhiên, mối quan hệ mật thiết giữa Nara, Con đường tơ lụa và nghệ thuật Phật giáo, các tác phẩm về lịch sử nghệ thuật nhiếp ảnh ở Nara và các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đầy triển vọng.

1.025 tấm kính thời đại Minh Trị (1868-1912) và thời đại Taisho (1912-1926) do Kudo Risaburo tạo ra (tất cả đều là “Tài sản văn hóa hữu hình đã được đăng ký”), và một số bức ảnh khác được chụp bởi Yoho Tsuda (một tác phẩm khác của thế kỷ 20 được đánh giá cao nhiếp ảnh gia Nhật Bản) được trưng bày trong Bảo tàng. Bảo tàng đóng vai trò tổ chức các sự kiện và triển lãm, đồng thời kiến ​​trúc và khuôn viên độc đáo, đẹp mắt càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho bảo tàng.

Bảo tàng Đổi mới Công nghệ Sharp

Lịch sử của Tập đoàn Sharp là lịch sử của sự đổi mới, những lần đầu tiên về công nghệ và tư duy tiến bộ. Tất cả những thứ này và hơn thế nữa được trưng bày tại Bảo tàng Đổi mới Công nghệ Sharp.

Một số lịch sử lừng lẫy của Sharp bao gồm việc phát minh ra bút chì cơ Ever-Ready Sharp vào năm 1915. Sản phẩm này trở thành một trong những cây bút chì cơ đầu tiên có mặt trên thị trường quốc tế.

Năm 1953, họ sản xuất những chiếc TV đầu tiên do Nhật Bản sản xuất và vào năm 1964, công ty đã phát triển máy tính bán dẫn đầu tiên trên thế giới, có giá đáng kinh ngạc là 535.000 Yên (1.400 USD) và cũng cho ra mắt lò vi sóng đầu tiên có đĩa xoay.

Vào năm 2000, Bộ phận Truyền thông Di động của Sharp đã tạo ra chiếc điện thoại có camera thương mại đầu tiên trên thế giới. Tháng 6/2005 Sharp sản xuất tivi LCD lớn nhất vào thời điểm đó với màn hình 65 inch và một lần nữa vào năm 2007 với kích thước màn hình 108 inch và 5 năm sau Sharp cho ra mắt chiếc tivi sản xuất lớn nhất vào thời điểm đó với kích thước màn hình 80 inch. inch như một phần của dòng sản phẩm Aquos nổi tiếng và đã được bán tại Nhật Bản với giá khoảng ¥950.000. Vào năm 2013, Sharp đã phát triển pin mặt trời hiệu quả nhất, chuyển đổi kỷ lục 44,4% ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Sharp bắt đầu bán chiếc TV 8K thương mại đầu tiên trên thế giới vào tháng 10/2015 với mức giá hấp dẫn ¥16.000.000. Đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK bắt đầu phát sóng thử nghiệm ở độ phân giải 8k vào năm sau và 200 giờ của Thế vận hội Tokyo 2020 được phát trên dịch vụ vệ tinh trong nước BS8K của họ. Vào tháng 3/2020, để đối phó với đại dịch vi-rút corona, Sharp đã tăng cường phòng sạch cao cấp cho một trong những nhà máy sản xuất TV của mình để sản xuất khẩu trang y tế.

Bảo tàng đồ chơi công cụ Naramachi

Bảo tàng này nằm ở một trong những ngôi nhà truyền thống ở Naramachi, trước đây là một xưởng đồ chơi cũ và không hề thay đổi cho đến giờ. Du khách có thể thoải mái chơi với các loại đồ chơi truyền thống. Từ xa xưa, trẻ em tới đây đều thấy phấn khích khi chơi với những món đồ chơi công cụ. Để khiến cộng đồng hiểu hơn nét quyến rũ của những đồ chơi công cụ cũng như nghề thủ công và văn hóa truyền thống của Nhật Bản, mỗi tháng một lần, bảo tàng tổ chức những buổi hướng dẫn làm đồ chơi.

Bảo tàng Sumo Thành phố Katsuragi

Môn thể thao đấu vật Sumo quốc gia của Nhật Bản bắt đầu cách đây khoảng 2.000 năm tại thành phố Katsuragi ngày nay. Thành phố đã xây dựng một bảo tàng nhỏ để ghi nhận và tôn vinh sự thật này. Hiện nay, Bảo tàng lưu giữ khoảng 12.000 tài liệu thuộc sở hữu, bao gồm sách, bảng xếp hạng đô vật sumo, lịch thi đấu Sumo và bản in tay của đô vật Sumo. Những tài liệu này thường được sử dụng bởi các sinh viên làm báo cáo và những người đam mê Sumo.

Trung tâm của bộ sưu tập đồ dùng Sumo độc đáo và lịch sử này là một võ đài Sumo có kích thước quy định hay còn gọi là “Dohyo”. Theo truyền thống tôn giáo Shinto của Nhật Bản, Dohyo thực sự là một không gian linh thiêng mà chỉ đàn ông mới được phép vào.  Nhưng vì Dohyo của Bảo tàng Sumo Thành phố Katsuragi là dành cho mục đích trưng bày và giáo dục nên nó không chịu những hạn chế như vậy và mang đến cơ hội thực sự có một không hai cho bất kỳ ai và tất cả mọi người bước vào võ đài và tham gia một trận đấu Sumo cho chính họ với bạn bè hoặc gia đình. Thậm chí còn có những bộ quần áo liền thân của Sumo và thắt lưng Sumo Mawashi mà người ta có thể mặc cho dịp này.

Bảo tàng Kingyo

Bảo tàng Kingyo tọa lạc ở thành phố Nara thuộc tỉnh Nara, nổi tiếng với việc trưng bày và giới thiệu về loài cá vàng (Kingyo) trong văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản. Trong Bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các loài cá vàng đẹp mắt với nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Du khách cũng có thể tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa và truyền thống của việc nuôi cá vàng trong văn hóa Nhật Bản.

Bảo tàng được trang trí vô cùng bắt mắt với các bình thủy tinh cùng ánh sáng rực rỡ. Du khách không chỉ được ngắm cá vàng mà còn được thưởng thức nghệ thuật trưng bày vô cùng độc đáo đẹp mắt nữa. Các bình cá được bày trí kết hợp với hoa theo mùa và đèn lồng tạo nên khung cảnh rất huyền ảo đẹp mắt.

Bảo tàng Báu vật Quốc gia Kohfuku-ji

Bảo tàng Báu vật Quốc gia Kohfuku-ji nằm trong quần thể Chùa Kohfuku-ji, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở thành phố Nara. Bảo tàng có một bộ sưu tập hơn 50 bảo vật quốc gia, bao gồm các bức tượng Phật giáo, cuộn giấy và các đồ vật nghi lễ. Du khách có thể xem một số ví dụ điển hình nhất về nghệ thuật Phật giáo của Nhật Bản và tìm hiểu về lịch sử cũng như ý nghĩa của Kohfuku-ji, một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất của Nhật Bản.

Bảo tàng Machiya Monogatari

Bảo tàng Machiya Monogatari (Machiya Monogatari Kan) là một ngôi nhà phố theo phong cách Machiya nằm ở thành phố Yamatokoriyama, tỉnh Nara. Khu phức hợp được xây dựng vào năm 1924 và là một công trình kiến ​​trúc ba tầng bằng gỗ quý hiếm, ban đầu là một nhà thổ và là một phần của khu đèn đỏ hợp pháp được gọi là “Yukaku”. Tuy nhiên, nó đã ngừng hoạt động vào năm 1958 sau khi ban hành luật Chống mại dâm. Sau đó, các phòng được sử dụng làm chỗ ở và cho người thuê nhà thuê.

Nhờ xây dựng vững chắc, tòa nhà đã được bảo quản tốt và vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời. Nó thể hiện vẻ đẹp thẩm mỹ của kiến ​​trúc Yukaku, kết hợp các kỹ thuật kiến ​​trúc đặc biệt như cửa sổ ngang được thiết kế phức tạp (ranma) và các phòng nhỏ với tay nghề thủ công theo phong cách sukiya chất lượng cao. Vào năm 2014, nó đã được chỉ định là tài sản văn hóa vật thể đã đăng ký.

Kể từ ngày 10/1/2018, tài sản văn hóa vật thể đã đăng ký “Nơi ở cũ của gia đình Kawamoto” đã được chuyển đổi thành “Bảo tàng Machiya Monogatari” và mở cửa cho công chúng. Ngoài ra còn có một cửa hàng quà tặng cafe nhỏ bên trong và có nhiều hướng dẫn viên tình nguyện sẵn sàng dẫn du khách đi khắp nơi, cung cấp cho du khách về lịch sử của tòa nhà…

Bảo tàng Heijokyu Izanai-kan

Heijokyu Izanai-kan là một bảo tàng dành riêng cho lịch sử của Cố đô Nara, Heijokyo. Bảo tàng trưng bày các triển lãm về bố cục, kiến ​​trúc và cuộc sống hàng ngày của thành phố trong thời kỳ Nara (710-794). Du khách có thể xem bản sao của các tòa nhà quan trọng, chẳng hạn như sảnh tiếp kiến ​​và nơi ở của hoàng đế, cũng như các đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật từ thời kỳ này. Bảo tàng cũng có các triển lãm tương tác cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống ở Heijokyo.

Điểm nổi bật của Bảo tàng là một bản sao của loại tàu sứ đã đi đến nhà Đường Trung Quốc trong thời kỳ Nara. Các sứ thần đã mang về nhiều thành quả của văn hóa Trung Quốc mà từ đó về sau có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Nhật Bản. Du khách có thể lên tàu, đi dạo quanh nó và thử tưởng tượng việc đi du lịch đến Trung Quốc trên con tàu đó 1.300 năm trước sẽ như thế nào.

Bảo tàng Mahoroba

Bảo tàng Mahoroba là một bảo tàng xe hơi của Nara Toyota, nơi sưu tập những mẫu xe Toyota đời đầu và những chiếc xe hơi nổi tiếng.

Những chiếc xe nổi tiếng của Toyota được phục hồi và tái tạo bởi các kỹ sư của Nara Toyota Group được tập hợp lại, và những chiếc xe có thông số kỹ thuật đặc biệt cũng được trưng bày.

Ngoài ra, có một triển lãm đặc biệt, nơi du khách có thể nhìn thấy những bộ đồng phục quý giá của cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp và huấn luyện viên Yasuo Kubo.

Bảo tàng quả hồng Kaki

Bảo tàng quả hồng Kaki nằm ở thành phố Gojo của tỉnh Nara, được thành lập vào năm 1994 với mục đích thu thập và bảo tồn lịch sử quý giá cũng như việc sử dụng quả hồng dưới mọi hình thức cũng như phổ biến thông tin về loại trái cây màu cam bổ dưỡng này cho công chúng.

Bảo tàng quả hồng Kaki là một bảo tàng độc đáo trưng bày lịch sử, văn hóa và cách sử dụng quả hồng với bộ sưu tập hơn 500 hiện vật liên quan đến quả hồng, bao gồm các công cụ truyền thống, quần áo và tác phẩm nghệ thuật. Du khách có thể tìm hiểu về các loại quả hồng khác nhau, lợi ích sức khỏe của chúng và cách chúng được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Bảo tàng cũng có một vườn cây ăn quả nhỏ, nơi du khách có thể nhìn thấy những quả hồng đang phát triển và thậm chí ăn thử một số loại quả.

Tòa nhà có hình quả hồng, được kết cấu bằng cách ghép nối 236 tấm nhôm hình tam giác. Nó đứng ở độ cao 8,7m và có đường kính 18,2m. Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12, khoảng 200 loại trái cây được trồng tại Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả và Dược liệu (tại chỗ) được trưng bày. Ở trung tâm của tòa nhà, có chỗ ngồi cho 50 người và một màn hình 100 Inch chiếu phim và video về quả hồng. Bảo tàng chủ yếu được sử dụng như một địa điểm giáo dục cho học sinh tiểu học nhưng cũng là nơi tương tác giữa người tiêu dùng nói chung và nhà sản xuất.

Bảo tàng Forest and Riverhead

Bảo tàng Forest and Riverhead là nơi mọi người ở mọi lứa tuổi có thể trải nghiệm và tìm hiểu về “vẻ đẹp, niềm vui và sự kỳ diệu” của thiên nhiên, xoay quanh những khu rừng nuôi dưỡng “nước” cần thiết cho cuộc sống của chúng ta.

Tại trung tâm của Bảo tàng là Nhà hát Riverhead Forest, một không gian ấn tượng có một mô hình khu rừng khổng lồ ở phía sau và các màn hình chiếu phim toàn cảnh được đặt ở vị trí cao ở phía trước. Tại đây, họ trình chiếu một video dài 15 phút kể về một ngày trong cuộc sống của khu rừng và tổng quan về các mùa. Đó là một trải nghiệm đắm chìm với đầy những thước phim tuyệt vời và khung cảnh âm thanh 3D mê hoặc.

Ngoài ra còn có một thủy cung lớn, nơi du khách có thể gặp gỡ các sinh vật sống trong và xung quanh các dòng sông và một chương trình thực hành được thiết kế cho học viên nhỏ tuổi, nơi du khách có thể chơi và tìm hiểu về giá trị của thiên nhiên và cách bảo vệ nó.

Thư viện mở của Bảo tàng chứa đầy sách và tài liệu nghiên cứu về rừng và nước, bên cạnh nhà hát có bản sao của một ngôi nhà từ thời Edo hoàn chỉnh với lò sưởi mở và các công cụ chính hãng từ thời đại. Du khách có thể tìm hiểu về các trò chơi truyền thống của trẻ em, phong tục tập quán và lắng nghe những câu chuyện dân gian do người dân địa phương đọc.

Bảo tàng Forest and Riverhead không chỉ là một trung tâm học tập và bảo vệ môi trường hiện đại, đầy phong cách mà còn là một lễ kỷ niệm thực sự của người dân địa phương và văn hóa của họ.

Hãy Book Tour Nhật Bản và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở hoa anh đào” trong chuyến hành trình đến các bảo tàng hấp dẫn ở tỉnh Nara, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!