Tục tôn thờ rắn hổ mang của người dân “xứ sở Chùa Vàng”

Ở Thái Lan, một số người uống máu rắn hổ mang vì tin rằng chúng cung cấp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, phần lớn người dân có tục lệ tôn thờ loài rắn này.

Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ bởi chúng có nọc độc gây chết người. Tuy nhiên, với người dân Làng Namaipai ở miền Nam Thái Lan tin rằng rắn hổ mang là “rắn thiên thần”, biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Ngoài ra, họ cho rằng loài bò sát này có nhiều khả năng ma thuật như trò chuyện với con người hoặc biến hình thành người. Nhiều gia đình tại Làng Namaipai lập đền thờ rắn hổ mang. Họ thường cúng trứng và gà, đổi lại “thần rắn” sẽ ban cho họ tiền tài và sức khỏe.

Không chỉ với với người dân Làng Namaipai, sự tôn thờ rắn hổ mang cũng khá phổ biến trên khắp “xứ sở Chùa Vàng”. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp cả nước. Tại một ngọn núi nhỏ nằm ở Tambon Na Si Nuan thuộc tỉnh Mukdahan miền Đông Bắc Thái Lan có một ngôi đền Wat Roi Phra Phutthabat Phu Manorom (gọi tắt là Wat Phu Manorom). Ngôi đền là địa điểm du lịch tuyệt đẹp nhìn ra bờ sông Mê Kông, thành phố Mukdahan và tỉnh Savannakhet, Lào. Bên trong khuôn viên đền có bức tượng thần rắn Naga khổng lồ, là công trình nổi bật, thu hút đông đảo khách đến chiêm bái.

Được hoàn thành và khai trương vào năm 2018, bức tượng Naga được đặt tên là Ong Phraya Sri Mukda Mahamuneenin Palnakkarat. Thần rắn Naga này uốn lượn thân mình, trượt qua khu đá rộng lớn và ngẩng cao đầu nhìn xuống sông Mê Kông bên dưới. Tượng thần rắn được chế tác tinh xảo, dài 122m và cao 20m, với đường kính 1,5m. Cơ thể màu xanh với những hoa văn vảy rắn tỉ mỉ, trau chuốt phản chiếu tuyệt đẹp trong ánh sáng Mặt Trời, vừa tráng lệ vừa uy nghi.

Không chỉ thăm thú bức tượng, Phật tử cũng thực hiện nghi thức cầu nguyện, mong ước thần rắn Naga mang đến may mắn, hạnh phúc, bình an và giàu có. Họ chuẩn bị lễ vật, thành tâm cầu nguyện, sau đó đi xung quanh Naga, đánh một tiếng chiêng trước khi buộc mảnh ruy băng đỏ vào cây ngay gần đó.

Đến đây, du khách có thể đứng ở bất kỳ góc nào quanh Naga để check-in cùng bức tượng khổng lồ. Đặc biệt, góc chụp với thân hình cuộn tròn của thần rắn với hậu cảnh là bức tượng Phật trắng ở trung tâm mang đến cái nhìn đầy ấn tượng. Đây cũng là góc nổi tiếng nhất mà ai ghé thăm Wat Roi Phra Phutthabat Phu Manorom cũng muốn giơ máy lên chụp.

Bên cạnh thần rắn Naga ngoạn mục và tinh xảo, ngôi đền tuyệt đẹp trên đỉnh núi này còn sở hữu bức tượng Phật trắng cao vút, là một trong những tượng lớn nhất ở Thái Lan. Tượng Phật khổng lồ có thể nhìn thấy từ xa, có chiều rộng 40m, tổng chiều cao từ chân đế đến đỉnh là 84m.

Tại quận Thonburi của Bangkok, du khách sẽ tìm thấy được Điện thờ Nữ chúa hổ mang. Vào mỗi buổi sáng Chủ nhật, thường có hàng chục người đến đền thờ này. Bên trong đền thờ là tượng một con rắn lớn hung dữ, đội vương miện vàng và quanh thân dát vàng lá. Bao quanh nó là vô số tượng của những con rắn hổ mang khác với những cái đầu lớn dần và nhe nanh đe dọa.

Trên bàn đá đặt đồ thờ là rất nhiều trứng và gà. Những người đến đây thờ cúng mong được có một công việc tốt hơn, một người bạn đời mới, hay thắng xổ số. Vài người viết mong ước của họ lên những mảnh giấy rồi đặt vào miệng bức tượng. Có người còn đặt thêm cả tiền giấy vào để chắc chắn mong muốn của mình thành hiện thực.

Ngay cạnh đền thờ là một khu vực rậm rạp với thảm thực vật nhiệt đới dày đặc, nơi trú ngụ của vài con rắn hổ mang. Du khách có thể xem chúng đến và đi từ một cửa sổ tầng trệt. Một lúc sau, một con rắn màu xám trườn ra khỏi bụi rậm, đánh hơi những quả trứng được ném xuống đất như lễ vật. Sau đó, một con rắn hổ mang khác xuất hiện và biến mất, rồi lại một con khác nữa.

Theo một câu chuyện được lan truyền, nhiều năm trước, khi người ta làm đường xuyên qua một bụi cây, một con rắn hổ mang chúa cái đã xuất hiện trong giấc mơ của một lái xe ủi, cầu xin anh ta tạm dừng công việc để nó có thể đưa các con mình đến nơi an toàn. Tuy nhiên, người này đã không làm theo lời cầu xin và vô tình giết chết những con rắn mới nở. Để trả thù, con rắn cái đã giết chết những người đàn ông và người thân của họ trong một chuỗi tai nạn kỳ quái. Người dân đã xây nên đền thờ này để xoa dịu lời nguyền của con rắn. Điều này nghe giống như nếu giết chết một con rắn hổ mang là bạn đã tự đặt mình vào nguy hiểm. Thế nhưng, tại một nơi gần đó, những người Thái Lan khác lại chẳng quan tâm đến điều này. Họ chỉ coi rắn là một thứ đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món tiết canh sống. Nhiều người cho rằng thực phẩm này mang lại năng lượng dồi dào.

Nền văn hóa đặc sắc của “xứ sở Chùa Vàng” cũng như các tập tục độc đáo luôn là lý do thu hút lữ khách tìm đến khám phá và trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không thực hiện ngay một chuyến du lịch Thái Lan?