Úc là quê hương của các loài rắn độc nhất thế giới

Có rất nhiều loài động vật nguy hiểm trên thế giới. Trong số đó, nhiều loài trở lên nguy hiểm vì chúng có nọc độc chết người. Điều thú vị là ở Úc chỉ có 66 loài có nọc độc, trong khi Mexico có 80 loài và Brazil có 79 loài. Ấn tượng hơn nữa, Úc là quê hương của 20 trong số 25 loài rắn độc nhất trên thế giới, bao gồm tất cả các loài nằm trong top 11.

Trong khi các châu lục khác hiện có một số loại rắn khác nhau, rắn ở Úc hầu như chỉ thuộc về một nhóm, gọi là rắn cạp nia. Đây là một nhóm rắn chuyên tiêm nọc độc cho con mồi từ những chiếc răng nanh rỗng và cố định. Các lục địa khác có một số tổ tiên có thể có hoặc không có nọc độc, nhưng 140 loài rắn trên cạn và 30 loài rắn biển của Úc đều tiến hóa từ một tổ tiên có nọc độc.

Hãy tưởng tượng một con rắn sử dụng nọc độc để giết con mồi. Nếu tất cả các loài rắn đều có nọc độc giống nhau, chúng sẽ chỉ có thể giết chết con mồi ở một loại hoặc kích thước nhất định. Nhưng thường có sự khác biệt về độ mạnh của nọc độc của mỗi loài rắn. Sự đa dạng này giống như cách con người chúng ta có chiều cao khác nhau; hoặc có kích thước bàn chân khác nhau. Vì vậy, con rắn có nọc độc mạnh hơn một chút sẽ có thể giết con mồi (đa dạng hơn về kích thước) mà các loài rắn khác không thể. Nó sẽ có thể ăn nhiều thức ăn hơn – đủ để tồn tại và sinh sản, truyền nọc độc mạnh sang con cái. Những con rắn này sẽ có khả năng sống sót tốt hơn những con có nọc độc kém mạnh hơn, vì vậy việc có nọc độc mạnh ngày càng trở nên phổ biến. 

Có vẻ như Úc có những loài động vật nguy hiểm nhất vì tổ tiên duy nhất của chúng cũng nguy hiểm, mặc dù không mạnh bằng (chúng mạnh dần theo sự tiến hóa để thích nghi với môi trướng sống). Tuy nhiên, rất ít động vật Úc thực sự gây ra cái chết cho con người. 

Dưới đây là một số loài rắn độc nhất thế giới có ở nước Úc:

  • Rắn Taipan nội địa

Rắn Taipan nội địa (Oxyuranus microlepidotus) được tìm thấy ở những khu vực nội địa của Úc như bang Queensland, Nam Úc, New South Wales và Bắc Territory. Đây là loài rắn độc nhất thế giới. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Taipan có nọc độc độc gấp 50 lần rắn hổ mang thường và 10 lần rắn chuông Mojave. Rắn Taipan được các nhà khoa học xác nhận là loài rắn sở hữu nọc độc độc nhất so với bất cứ loài rắn nào sống trên cạn. 

Chiều dài trung bình của rắn Taipan là từ 1,8 đến 2,5m. Đặc biệt chúng có thể thay đổi màu sắc theo mùa. Cụ thể, vào mùa hè nó có màu xanh nhạt và mùa đông sẽ chuyển thành màu nâu sẫm. Việc thay đổi màu sắc này của rắn Taipan là để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt tại nơi mà nó sinh sống. Sở dĩ da của chúng có thể đổi màu là do rắn thay đổi mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Rắn Taipan thường ăn các loài động vật có vú nhỏ. Chuột là thức ăn ưa thích của chúng. Sự sinh sản của rắn Taipan bị phụ thuộc vào số lượng của quần thể chuột. Khi số lượng chuột nhiều thì rắn Taipan cũng sinh sản nhiều hơn. Mỗi lần sinh sản chúng thường đẻ từ 12 đến 20 quả trứng. Trứng sẽ nở sau 2 tháng.

Như đã đề cập ở trên, rắn Taipan sở hữu loại nọc độc khủng khiếp nhất trên thế giới. Lượng nọc độc tối đa trong 1 lần cắn mà nó có thể phun ra là 100 mg. Với lượng nọc độc này, rắn Taipan có thể khiến 100 người chết sau 30 – 45 phút nếu không được can thiệp y tế kịp thời. Chỉ một lượng nọc độc cực nhỏ phun ra sau mỗi nhát cắn, rắn Taipan có thể khiến 250.000 con chuột chết ngay lập tức.

Sau nhát cắn chớp nhoáng của rắn Taipan, 60% tế bào cơ tim sẽ bị hủy diệt sau 10 phút đầu tiên. Sau khi nọc độc thâm nhập vào cơ thể, hệ thống dây thần kinh sẽ bị hủy hoại khiến cho nạn nhân bị đau đầu dữ dội và tê liệt toàn thân.

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, rắn Taipan nội địa không chỉ có nọc độc mạnh mà tốc độ tấn công của chúng cực nhanh. Khi bị đe dọa, chúng sẽ lao về phía trước và cắn đối thủ trong tích tắc. Tốc độ của chúng nhanh tới nỗi khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Vì thế, rắn Taipan cũng là một trong những loài rắn độc có tốc độ nhanh nhất.

  • Rắn Taipan ven biển

Rắn Taipan ven biển (Oxyuranus scutellatus) là loài rắn lớn thuộc họ rắn hổ, sống trong các khu rừng ẩm ướt ở các vùng ven biển ôn đới và nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở vùng ven biển phía Đông và phía Bắc nước Úc.

Rắn Taipan ven biển không có thói quen đối đầu. Chúng săn mồi bằng cách tung ra vài vết cắn nhanh có chứa nọc độc rồi thả cho con mồi bỏ đi và sẽ tìm cách thoát khỏi bất kỳ mối đe dọa nào. Tuy nhiên, rắn Taipan ven biển có tốc độ đáng kinh ngạc. Khi bị đe dọa, chúng sẽ nhấc toàn bộ cơ thể lên khỏi mặt đất với độ chính xác phi thường và tiêm nọc độc vào kẻ thù.

Một vết cắn của rắn Taipan ven biển chứa tối đa 400mg nọc độc thô. Với chỉ số LD50 (chỉ liều lượng của một chất độc có thể làm chết 50 % số động vật thí nghiệm) là 0,106mg/kg, chúng có thể gây ra cái chết cho 56 người chỉ trong một lần cắn.

Trước năm 1956, khi một loại thuốc kháng nọc độc được sản xuất hiệu quả, vết cắn của loài rắn này gần như luôn gây tử vong. Bên cạnh đó, nọc độc của chúng cũng chứa chất ngăn chặn sự truyền dẫn thần kinh.

  • Rắn Eastern Brown

Rắn nâu phương Đông (Eastern Brown Snake) được cho là thủ phạm gây ra nhiều trường hợp tử vong hơn bất cứ loài rắn nào tại Úc. Một trong những nguyên do chính của hiện tượng này chính là sự phổ biến của loài này. Nói một cách khác, Eastern Brown Snake có ở khắp mọi nơi trên đất nước Úc. Thường thì một con rắn Eastern Brown dài khoảng hơn 1m.

Loài rắn này đặc biệt dễ nóng nảy, nên chỉ cần đối phương tới gần thôi chúng cũng sẵn sàng lao ra tấn công. Tuy nhiên, điều nguy hiểm không phải là vết cắn, mà chính là nọc độc của loài này – đây chính là một trong những loài rắn độc nhất trên Trái Đất. Vết cắn của rắn nâu phương Đông ban đầu không gây cảm giác đau đớn và tương đối khó phát hiện. Chính vì thế, nạn nhân thường không được chăm sóc y tế kịp thời, dẫn đến việc bị tê liệt và chảy máu không kiểm soát. 

  • Rắn Death Adder

Rắn Death Adder là họ hàng gần với rắn hổ mang và nhiều loài rắn khác của Úc. Chúng là loài đặc hữu của khu vực phía Đông và Nam Úc. Loài rắn này được xếp vào top 10 loài rắn độc đáng sợ nhất thế giới bởi vết cắn của chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Loài rắn này ít khi được tìm thấy ở các khu vực sa mạc. Thay vào đó, chúng chủ yếu sống ở các khu vực có đồng cỏ và rừng núi. Như hầu hết các loài rắn hổ mang khác, chúng ít khi hoạt động vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Rắn Death Adder đã được tìm thấy ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, ngoài trừ bang Tasmania, cho thấy khả năng thích nghi của loài này. Sydney là khu vực đô thị duy nhất từng được biết đến là có quần thể rắn Death Adder. Người ta thường vô tình bắt gặp những con rắn này khi đang đi bộ đường dài, cắm trại hoặc tham gia các hoạt động tương tự.

Death Adder có phần đầu hình tam giác và thường được ví như một mũi tên. Loài rắn này có những chiếc răng nanh dài có thể cắn chết người và một thân hình chắc nịch. Tuy nhiên, đuôi của chúng khá mỏng và có gai ngắn. Death Adder có cơ thể màu xám đến nâu đỏ với các dải màu đen, nâu hoặc đỏ cùng phần bụng màu xám đến kem. Kích thước trung bình của rắn Death Adder là từ 0,6 đến 1m.

Rắn Death Adder sẽ không chủ động tấn công công khai với động vật không phải là con mồi chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ tấn công nếu bị dồn vào chân tường hoặc bị đe dọa. Thay vì chạy trốn để bảo vệ bản thân, loài rắn này lại có khả năng ngụy trang vô cùng đáng nể. Nếu như nhiều loài rắn khác sẽ bỏ đi khi thấy mối đe dọa, thì Death Adder lại ngụy trang, ẩn nấp trong bụi rậm rồi phóng ra cắn người bất ngờ. Răng của loài rắn này rất dài, vì vậy vết thương sẽ khá sâu. Nọc độc của loài rắn này sẽ khiến nạn nhân mất dần khả năng vận động và cảm giác. Sau đó, nạn nhân sẽ dần tê dại, mất ý thức đến mức tê liệt và thậm chí là tử vong.

  • Rắn đen bụng đỏ

Rắn đen bụng đỏ (Pseudechis porphyriacus) trong họ rắn hổ. Đây là một trong những loài rắn thường gặp nhất ở miền Đông nước Úc. Chiều dài trung bình khoảng 1,25m, chúng có phần trên màu đen bóng, hai bên sườn màu đỏ tươi hoặc cam và phần bụng màu hồng hoặc đỏ xỉn. Chúng không phải là loài hung dữ và thường rút lui khỏi các cuộc chạm trán với con người, nhưng có thể tấn công nếu bị khiêu khích. Mặc dù nọc độc của loài này có khả năng gây bệnh đáng kể, nhưng chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận do vết cắn của nó, loài rắn này ít nọc độc hơn các loài rắn cạp nia khác của Úc. Nọc độc chứa độc tố thần kinh, độc tố myotoxin, chất đông máu và có đặc tính tan máu; nạn nhân cũng có thể mất khứu giác. Nó cũng có thể gây suy thận và tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng bằng thuốc chống siêu vi.

Thường sống trong rừng và đầm lầy, rắn đen bụng đỏ thường phiêu lưu vào các khu vực đô thị gần đó. Loài rắn này kiếm ăn ở những vùng nước nông, thường là những đám cây nước và khúc gỗ, nơi nó săn mồi chính là ếch, cũng như cá, bò sát và động vật có vú nhỏ. Loài này được coi là loài ít quan tâm theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, nhưng số lượng của chúng được cho là đang giảm do môi trường sống bị chia cắt và sự suy giảm của quần thể ếch.

Với hệ sinh thái đa dạng và nhóm loài động vật phong phú, Úc thật sự là đất nước đặc biệt với vô vàn những điểm thú vị cần được khám phá. Nếu có cơ hội, hãy du lịch Úc để được tận mắt chiêm ngưỡng và trải nghiệm những điều tuyệt vời đặc biệt chỉ có tại “xứ sở chuột túi” này nhé!