Udon House, nơi lưu giữ món mì Udon tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản

Udon House là một trường dạy nấu ăn kiêm nhà nghỉ ở Kagawa, tỉnh nhỏ nhất trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Bên cạnh phong cảnh xinh đẹp, khu vực này được đánh giá cao vì món mì Udon dày, dai. Có thể nói, với nhiều người, nơi đây chứa đựng những nét văn hóa truyền thống khó có thể phai mờ của đất nước Nhật Bản.

Shikoku là hòn đảo nhỏ và yên bình nhất trong số 4 hòn đảo lớn của Nhật Bản. Hòn đảo này cũng tự hào là một địa danh hành hương nổi tiếng, một trong những bãi biển được yêu thích trên Instagram và đồng thời là quê hương của món mì Udon trứ danh. Quá nhiều điểm thú vị cho một hòn đảo khiến không ít khách du lịch phải ngỡ ngàng khi đến nơi đây.

Ở Nhật Bản có 3 loại mì quốc hồn quốc túy: Ramen, Soba và Udon. Trong đó, nguồn gốc của món mì Udon tuy chưa được xác thực, nhưng nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ đảo Shikoku và người dân ở đây luôn tự hào khi được lớn lên ở cái nôi của món mì kiều mạch này. Họ cho rằng vào thời Heian (794-1185), một nhà sư trên đường vi hành đã mang món mì Udon từ Trung Quốc đến Shikoku.

Quận Kagawa ở Shikoku đặc biệt nổi tiếng với món “Sanuki Udon”. Món mì Udon này được người dân địa phương cũng khách du lịch phong tặng danh hiệu “danh bất hư truyền”.

Ở quận Kagawa có gần 800 nhà hàng mì Udon, trong đó có hẳn một “Nhà nghỉ mì Udon” độc đáo mang tên “Udon House”, nơi khách có thể được thưởng thức một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Udon House tọa lạc tại khu Miyoto, nơi tập trung hơn 100 nhà hàng Udon. Ngôi nhà này vốn là một “akiya” hay còn gọi là “nhà hoang” hay “nhà bỏ trống”, sau đó được chuyển đổi thành nhà nghỉ như hiện nay.

Mục đích của Udon House là lưu truyền những giá trị truyền thống của nghệ thuật làm mì Udon cho thế hệ trẻ Nhật Bản, cũng như giới thiệu về lịch sử và hương vị đáng tự hào của món ăn trứ danh này đến khách du lịch trên toàn thế giới.

Linh vật của Udon House là “Udonnoww”, một nhân vật hoạt hình có tạo hình đáng yêu với bộ não là những sợi mì Udon. Người dân địa phương cũng như khách du lịch đều yêu thích linh vật đáng yêu này. Udonnoww xuất hiện ở nhiều nơi trên đảo Shikoku cũng như tham gia nhiều sự kiện đặc biệt để quảng bá mì Udon.

Đến với Udon House, du khách sẽ được tham gia lớp học nấu mì Udon truyền thống với những bậc thầy nấu ăn của Nhật Bản cũng như thưởng thức hương vị “tinh hoa” của mì Udon ở tầng dưới, sau đó nghỉ ngơi trong phòng chung ở tầng trên. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được trải nghiệm các chuyến tham quan các trang trại địa phương và trải nghiệm những bộ môn thể thao trên biển nổi bật ở hòn đảo Shikoku như: cắm trại, chèo thuyền kayak hoặc lướt ván.

Được biết, Udon House là sự hợp tác giữa hai doanh nhân, Hima Furuta và Kanako Harada. Mặc dù họ không phải người ở khu vực Kagawa nhưng cả hai đã dần yêu thích nơi đây sau các chuyến du lịch của họ. Kanako Harada là một nhà tư vấn làm việc với các công ty du lịch để quảng bá các khu vực chưa đến thăm tại Nhật Bản. Hima Furuta là CEO của Umari, một công ty thiết kế hoạt động trong các dự án xã hội.

Trước khi đầu tư vào Udon House, Kanako Harada đã thành lập “Nhà bếp Hòa bình”, một dự án ẩm thực Nhật Bản gắn kết cộng đồng thông qua các khóa học nấu ăn, nói chuyện và trải nghiệm ăn uống tương tác.

Không chỉ người nước ngoài đang khám phá Udon House, ngoài ra còn có dự án Udon Plus, một vườn ươm sáng tạo dành cho các chủ doanh nghiệp địa phương có ý tưởng liên quan đến mì Udon và muốn thử nghiệm. Gần đây, một công ty cafe khởi nghiệp đã đến để thử cách trộn bã cafe và nước súp Udon.

Dự án Udon House đang hi vọng sẽ hoàn thành một số mục tiêu – dạy nghệ thuật làm mì Udon để các thế hệ tương lai có thể thưởng thức, cũng như đưa khách du lịch đến một khu vực ít được biết đến ở Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, du khách hãy thử ghé thăm Udon House để có được nhiều trải nghiệm đầy lý thú nhé!