Umaibo – món Snack “quốc dân” trong lòng người dân Nhật Bản

Trong các món ăn vặt nổi tiếng của Nhật Bản như: Pocky hay Kit Kat thì không thể không nhắc đến “Umaibo”. Đây là món Snack “quốc dân” trong lòng người dân Nhật. 

Trong tiếng Nhật, “Umaibo” (うまい 棒) có nghĩa là “Bánh que ngon”, là một loại Snack bắp với kết cấu giòn xốp. Đây là sản phẩm của Yaokin Co., có trụ sở tại quận Sumida thuộc Tokyo. Nguồn gốc của loại bánh này được cho là lấy ý tưởng từ món bánh quy tôm mà ông bà của Masahiko Sumiya – Chủ tịch công ty Yaokin, sáng tạo ra để bán cùng với trái cây và rau. Việc sở hữu loại máy làm bánh phồng có thể tạo ra những món ăn nhẹ, xốp bằng cách tác động nhiệt và áp suất lên các nguyên liệu đã giúp Yaokin làm ra loại bánh ăn vặt có hình dạng dài và thẳng, khác biệt với đại đa số những bánh bán trên thị trường thời bấy giờ. 

Có thể nói Umaibo là loại bánh đầu tiên có hình dạng dài và thẳng được đóng gói một cách riêng lẻ, giúp dễ dàng bảo quản, chống thấm nước và tiện lợi khi mang theo. Với mong muốn bảo quản sản phẩm theo cách tốt nhất trước khi đến tay khách hàng, một vài năm sau khi ra mắt, Umaibo đã được “thay áo mới” với bao bì bằng chất liệu nhôm. Xuất hiện trên bao bì của Umaibo là linh vật “Umaemon” với thiết kế đầu tròn, hóa thân thành nhiều vai trò khác nhau như: ca sĩ, đầu bếp, nhà du hành vũ trụ,… 

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 1979, tính đến hiện tại, Umaibo đã có khoảng 19 hương vị, trong đó Umaibo vị truyền thống (vị bắp) được người Nhật yêu thích nhất, xếp sau đó là sốt Worcestershire, xúc xích Ý, cà ri, phô mai và salad rau củ. Năm 1982, Yaokin tung ra thị trường phiên bản hương vị trứng cá tuyết tẩm gia vị Mentai,… Sự đa dạng hương vị này chính là điểm thu hút khách hàng. Không chỉ với trẻ em, đây còn được coi là đồ nhắm thích hợp cho các buổi tiệc tùng thân mật. 

Là một công ty thực phẩm, Yaokin cũng khá nhạy bén với các xu hướng. Chẳng hạn, họ tung ra hương vị các bữa ăn dành cho đô vật Sumo như “Cua Chanko” vào năm 1991, trong bối cảnh các nhà vô địch Sumo – anh em nhà Harada nổi tiếng rầm rộ.

Hiếm có một sản phẩm nào từ lúc ra mắt cách đây hơn 4 thập kỷ mà vẫn dành được sự yêu thích của đông đảo người Nhật như Umaibo. Ngày nay, nó trở thành một món “quốc dân” trong lòng mỗi người dân Nhật. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy thưởng thức qua món bánh “quốc dân” này nhé!