Nhớ mãi hương vị thơm ngon khó cưỡng của món Tàu hũ dồn Hakka ở Singapore

Là một trong những món ăn góp phần tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Singapore, Tàu hũ dồn Hakka sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách ngay lần đầu tiên thưởng thức.

Tàu hũ dồn Hakka là món ăn phổ biến tại Malaysia nhưng được du nhập vào “quốc đảo Sư Tử” với nhiều biến tấu độc đáo. Ban đầu, Tàu hũ dồn Hakka chủ yếu được chế biến từ đậu hũ nhồi nhân thịt heo hoặc cá. 

Để tăng tính cầu kỳ, ngày nay, Tàu hũ dồn Hakka được chế biến công phu hơn với các loại nguyên liệu cao cấp khác như: nhồi tàu hũ với pate cá và ớt, đậu bắp, mướp đắng, nấm rơm, cà tím, váng đậu hũ,… 

Để làm nên món Tàu hũ dồn Hakka thơm ngon với các hương vị đặc trưng luôn đòi hỏi sự cầu kỳ. Theo đó, thịt cá (thường là cá Ikan Parang hay cá Spanish Mackerel) hoặc thịt heo dùng làm nhân sẽ được giã thật mềm nhuyễn. Sau đó, người ta cho vào hỗn hợp dẻo màu trắng để tạo thành là một phần nhân dẻo dai. Sau khi nhồi nhân vào Tàu hũ, người ta sẽ đem chiên những miếng tàu hũ này ngập trong dầu nóng.

Khi thưởng thức món ăn này, thực khách được phục vụ kèm với các món chiên ngập dầu như: sủi cảo hay nem rán. Với món Tàu hũ dồn Hakka, du khách cũng có thể dùng chung với cơm, miến hoặc mì trứng.

Không thể thiếu khi thưởng thức Tàu hũ dồn Hakka là du khách phải làm nước dùng ăn kèm. Đặc biệt, nước dùng cũng được làm từ đậu nành hòa cá trứng Ikan Billis phơi khô. Nước dùng này màu trong suốt có hương vị rất riêng từ cá và đậu nành chắc hẳn sẽ bổ sung vào bộ sưu tầm nước dùng phong phú mà du khách từng thưởng thức qua. Nếu chuộng cay thì khi ăn Tàu hũ dồn Hakka, du khách có thể cho thêm tương ớt tăng vị cay cho món ăn, người không thích cay thì cho tương ngọt và hạt mè vào thức ăn.

Để đáp ứng cho khẩu vị của thực khách, một số nhà hàng địa phương cũng đã phục thêm một số món đi kèm như: món súp cay Laska của người Peranakan hoặc món cà ri. Hạt mè, tương ớt và tương đậu ngọt là những phụ gia không thể thiếu cho món ăn tàu hũ dồn.

Một phiên bản khác của món Tàu hũ dồn Hakka tạo nên sức hấp dẫn của ẩm thực Singapore đó là Tàu hũ dồn Ampang có nguồn gốc từ người Malaysia. Món Tàu hũ dồn này được ăn khô với các thành phần được hầm, hấp một cách từ từ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Có thể nói, Tàu hũ dồn Hakka là một món ăn ngon với hương vị phong phú, dễ làm hài lòng người thưởng thức. Chính vì vậy, sẽ là một điều hối tiếc nếu du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn này khi du lịch Singapore.