Vesak Day – ngày lễ Phật Đản trọng đại ở Singapore

Lễ Phật Đản (Vesak Day) ở Singapore là ngày trọng đại nhất trong năm theo lịch của Phật Giáo và được tôn vinh bởi các tín đồ đạo Phật. Đây là ngày tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng và viên tịch của Đức Phật và là ngày của niềm hân hoan, sự thanh tịnh và chiêm nghiệm.

Ở “quốc đảo Sư Tử”, Lễ Phật Đản thường rơi vào tháng 5, vào ngày thứ 15 của tháng 4 Âm Lịch. Vào ngày này, các Phật tử ở Singapore và trên khắp thế giới sẽ tưởng nhớ ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, giác ngộ và nhập Niết Bàn, khoảng thời gian dành cho niềm vui, sự bình an và quán chiếu.

Vào ngày này, các tín đồ Phật giáo mộ đạo và những người theo đạo tụ họp tại nhiều ngôi chùa khác nhau trước bình minh để cử hành lễ. Tại những nơi này, cờ Phật giáo sẽ được giăng lên và các bài kinh được tụng vang để ngợi ca Đức Phật, Phật Pháp (những lời dạy của ngài), và Tăng đoàn (những đệ tử của ngài).

Những người sùng đạo thường mang những đồ lễ đơn giản như hoa tươi, nến và hương đến chiêm bái Đức Phật. Việc nến và nhang cháy hết và những bông hoa héo tàn qua thời gian nhằm nhắc nhở tất cả tín đồ rằng cuộc sống này chỉ là phù du thoáng qua, rằng tất cả mọi thứ đều mục rữa, và cuối cùng sẽ tan biến.

Những nghi thức và nghi lễ thường được thực hiện trong Vesak Day bao gồm: cầu kinh, ăn chay, phóng sinh,… Đặc biệt không thể thiếu một nghi lễ quan trọng, đó là “tắm” cho tượng Phật. Để thực hiện nghi lễ đặc biệt này, các Phật tử sẽ xúm quanh những chiếc chậu hoặc bể nước được trang trí bằng các vòng hoa, chính giữa là một bức tượng nhỏ nhô cao khắc họa Siddhartha (Thái tử Tất Đạt Đa) thời còn thơ ấu. Những gáo nước đầy được múc từ chậu và dội lên tượng, để tưởng nhớ truyền thuyết về thái tử khi mới sinh ra được tắm bằng những dòng nước do chín con rồng phun ra.

Phần còn lại trong ngày lễ trọng đại này là dành cho những mục đích cao cả, vì các tín đồ tin rằng làm việc thiện trong Lễ Phật Đản sẽ nhân công đức lên rất nhiều lần. Các tín đồ Phật giáo trẻ tuổi thỉnh thoảng tổ chức những buổi hiến máu nhân đạo ở bệnh viện, thăm người già và tặng tiền cho những người khó khăn. Những người khác còn thả các con vật và chim bị nuôi nhốt, một biểu tượng của việc phóng sinh đối với các Phật tử, hoặc tụng kinh trong hàng giờ liền.

Đến với Vesak Day tại Singapore, một nơi tuyệt vời để du khách quan sát và ghi dấu lễ hội này là Liên Sơn Song Lâm Tự, nghĩa đen là “Đôi Lùm Cây của Chùa Liên Sơn”. Được xây dựng từ năm 1902 đến 1908, đây là ngôi chùa cổ nhất Singapore và lớn thứ hai ở Châu Á. Du khách cũng có thể hòa mình vào tinh thần của Vesak Day tại Phật Nha Tự – một trung tâm Phật giáo linh thiêng cao 4 tầng tọa lạc tại trung tâm khu phố Tàu Chinatown. Kiến trúc của ngôi chùa được lấy cảm hứng từ sự kết hợp hài hòa của ý tưởng Mandala với văn hóa nghệ thuật của Phật giáo vào thời đại nhà Đường.

Tại Singapore lúc này hầu hết tượng Phật được chiếu sáng rực rỡ, và những hoạt động kỷ niệm kết thúc bằng lễ rước đèn dọc các con phố. Du khách hãy đến Khu đền Kong Meng San Phor Kark See Monastery trên Bright Hill Road để chiêm ngưỡng một lễ rước như vậy.

Đây cũng là nơi du khách sẽ thấy các tín đồ Phật giáo Phái Đại Thừa (hay còn gọi là “Greater Way” với thành phần chủ yếu là người Singapore gốc Hoa. Phái Đại Thừa đến Singapore vào năm 1884 qua những hội truyền giáo đơn lẻ từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc) cử hành nghi lễ nghi lễ “tam bộ nhất bái” (ba bước, một lạy) kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ. Họ sẽ đi bằng cả hai đầu gối, rồi cúi lạy ở bước thứ ba, trong lúc đó họ cầu nguyện cho thế giới hòa bình, phước lành cho bản thân, và tự sám hối.

Trong khi đó, một nhánh chính khác của đạo Phật ở Singapore là phái Tiểu thừa với trọng tâm là tìm kiếm con đường riêng của mỗi người để cứu rỗi linh hồn. Tín đồ chủ yếu của phái này là tộc người Sri Lanka của Singapore và các cộng đồng Miến Điện. Chùa Phật Miến Điện (Burmese Buddhist Temple) tại Geylang và Chùa Sri Lankaramaya (Sri Lankaramaya Temple) ở St. Michael’s Road thực hiện nghi lễ nấu cơm với sữa vào ngày lễ Vesak, để tưởng nhớ lại bữa cơm cuối cùng của đức Phật trước khi Ngài nhịn ăn dài ngày để khai sáng.

Để có những trải nghiệm tuyệt vời về Lễ Phật Đản (Vesak Day) và các nét văn hóa đặc sắc tại “quốc đảo Sư Tử”, du khách hãy Book Tour Singapore của chúng tôi ngay nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!