Sự hòa quyện giữa hương vị cay béo trong món Curry Fish Head ở Singapore

Curry Fish Head (Cà ri đầu cá) là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất tại “quốc đảo Sư Tử”. Món ăn này có cách chế biến cầu kỳ và tổng hòa của nhiều loại hương vị, nguyên liệu khác nhau. Vị béo của thịt cá hòa quyện cùng vị cay thơm ngon của nước sốt cà ri khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Món Curry Fish Head được tạo ra từ một nhà hàng Ấn Độ nhỏ vào những năm 1940. Đầu cá không phải là một nguyên liệu dùng trong ẩm thực Ấn Độ, mà là để phục vụ các thực khách người Hoa. Một chủ nhà hàng từ tỉnh Kerala ở vùng Nam Ấn Độ đã kết hợp cà ri Ấn Độ với đầu cá tạo thành món Cà ri đầu cá – Curry Fish Head. Kết quả là mọi người đều vô cùng yêu thích món ăn này.

Ngày nay, Curry Fish Head có trong thực đơn của các nhà hàng Ấn Độ, Trung Hoa, Mã Lai và Peranakan, thường được dọn lên khi vẫn còn đang nóng sôi trong một niêu đất lớn. Những người “nhát gan” sẽ sợ hãi khi nhìn thấy những cái mang cá phồng căng và mắt cá lồi to giữa một biển nước sốt đỏ. Nhưng với nhiều người, cảnh tượng đó khiến họ cồn cào hơn, muốn thưởng thức ngay lập tức.

Mỗi nhóm sắc tộc ở Singapore sẽ chế biến món này theo cách riêng của họ, với những khác biệt nhỏ trong nước cà ri. Một số sẽ thêm sốt me để có chút vị chua, một số khác sẽ dùng nước cốt dừa để nước sốt béo ngậy hơn. Nhưng điểm chung duy nhất là họ dùng đầu cá Hanh Đỏ (Red Snapper) tươi, dày thịt ninh trong nước cà ri cay nồng cùng với các loại rau củ như đậu bắp, cà tím tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn người dùng.

Có nhiều cách dùng món Curry Fish Head, tùy theo khẩu vị của thực khách. Theo kiểu người Hoa, người ta sẽ nhúng bánh bao vào nước cà ri. Vị ngọt từ bánh bao sẽ giúp làm dịu vị cay xè của nước cà ri thơm nồng. Ngoài ra, người Hoa còn có xu hướng ăn Curry Fish Head kèm theo chút rau và thịt. Tại Singapore, thực khách có thể thưởng thức món ngon này ở nhà hàng Ocean Fish Head Curry theo kiểu người Hoa chính thống.

Người Ấn cũng có cách ăn món Curry Fish Head của riêng mình, họ thường dùng nó kèm với cơm, Pappadams và dưa chua Ấn. Khách du lịch có thể tìm đến các nhà hàng Banana Leaf Apolo ở Khu Tiểu Ấn, hay quán Muthu’s Curry nổi tiếng trên đường Race Course chỉ cách đó vài bước chân để thưởng thức món cà ri đầu cá theo phong cách Ấn.

Curry Fish Head chỉ là một món ăn nhưng qua từng vùng văn hóa khác nhau, du khách sẽ thấy chúng được chế biến và có cách thưởng thức riêng. Đây cũng chính là nét hấp dẫn rất riêng của ẩm thực “quốc đảo Sư Tử”. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!