Yêu khuyển “Okuri-inu” mang đến nỗi ám ảnh kinh hoàng trong truyền thuyết Nhật Bản

Nhật Bản là xứ sở tràn ngập những điều kỳ dị và cả những câu chuyện thần tiên đi sâu vào tuổi thơ của trẻ nhỏ. Và dĩ nhiên, nói đến đất nước này, không thể không nhắc đến những loài Yokai (yêu quái) có một không hai trên đời, chẳng hạn như Yêu khuyển “Okuri-inu”. 

“Okuri-inu” hay “Okuri-okami, là một yêu quái, sinh vật thần thoại thường xuất hiện trong chuyện kể dân gian của vùng Tohoku và Kyushu. Tùy vào truyền thuyết của mỗi địa phương, chúng có thể được miêu tả là chó (Inu) hay sói (Okami) theo hành vi và hình dạng. Loài yêu này thường hoạt động vào ban đêm và chuyên đi săn những khách bộ hành tại các địa hình hiểm trở như núi đồi hoặc trong rừng sâu, cánh đồng hoang. Chúng mang sức mạnh siêu nhiên đáng sợ. Okuri-inu có thể nhìn xuyên qua màn đêm, sở hữu tốc độ tấn công cực nhanh và chuẩn xác với những vết cắn đủ xé xác nạn nhân thành nhiều mảnh.

Điểm đặc biệt của Okuri-inu là chúng đeo bám, dõi theo những người đi đường đơn độc. Chúng rình rập, quan sát họ và tấn công dựa theo hành động của con mồi. Nghĩa là Okuri-inu sẽ thử thách sự dũng cảm của loài người, nếu con mồi dám đứng yên bình tĩnh trước sự xuất hiện rùng rợn của chúng thì sẽ thoát nạn. Ngược lại, nếu ai thể hiện sự sợ hãi tột độ, la hét, nguyền rủa chúng sẽ phải nhận lấy một kết cục vô cùng bi thảm.

Truyền thuyết kể rằng Okuri-inu có sự liên kết với “Yosuzume” – loài chim thường xuất hiện vào ban đêm và hót líu lo “chi, chi, chi”. Yosuzume là dấu hiệu cảnh báo rằng Okuri-inu đang ở gần và tiếng kêu của nó là lời nhắc nhở người đi đường phải cẩn thận, đừng để bị ngã trong hành trình đầy rẫy nguy hiểm.

Nếu con người lỡ rơi vào trường hợp bị vấp ngã, đánh động đến sự theo dõi trầm lặng của Okuri-inu, lúc đó họ phải tự trấn an bản thân, cố gắng giữ bình tĩnh và giả vờ như đang ngồi xuống nghỉ ngơi rồi kêu lên: “Dokkoisho!” hoặc “Shindoi wa!” để thể hiện sự mệt mỏi. Những lúc như thế, Okuri-inu sẽ tò mò và kiên nhẫn chờ đợi con mồi. Sau đó, khi người đi đường may mắn đến đích, thoát khỏi hành trình đáng sợ thì phải quay lại và hét lên trong bóng tối với thông điệp: “Cảm ơn vì đã tiễn tôi!”. Dân gian cho rằng điều này sẽ giúp loài người tránh khỏi sự đeo bám của Okuri-inu về sau. Ngoài ra, khi về đến nhà, người ấy nên rửa chân và để lại vật phẩm gì đó để tỏ lòng biết ơn vì Okuri-inu đã hộ tống, đi theo trông chừng trong chuyến đi.

Liên quan đến Okuri-inu, hiện nay, tại Nhật Bản có rất nhiều tài liệu cổ ghi chép về nó. Mỗi vùng miền đều có những truyền thuyết riêng tạo nên nét đặc sắc, đa dạng trong kho tàng truyện kể về sinh vật kỳ bí này.

Trong “Tuyển tập các câu chuyện dân gian từ quận Chiisagata” (Chiisagata-gun mindanshu), cuốn sách xuất bản vào đầu thời Showa, có chép lại câu chuyện về một người phụ nữ mang bầu đi từ Shioda đến nhà bố mẹ đẻ và không may lúc di chuyển trên đường, cô đã chuyển dạ. Khi màn đêm buông xuống, nhiều Okuri-inu đã ngửi thấy mùi máu và nghe được tiếng rên la của người mẹ khi cô một mình vật vã sinh con. Chúng đã đến gần hai mẹ con nhưng thay vì tấn công lại bảo vệ họ thoát khỏi sự rình rập, săn lùng của những con vật hoang dã ẩn ấp xung quanh. Sau đó, người mẹ và đứa con mới sinh đã bình an trở về nhà, đoàn tụ với người thân. Từ đó, người dân thờ phụng và biết ơn sự giúp đỡ của Okuri-inu, họ nói rằng sinh vật này sẽ đi theo những người đi đường lúc đêm muộn, nếu ai có tâm trong sạch sẽ được chúng sẽ bảo vệ, che chở.

Tại vùng Kanto và tỉnh Kochi lại có truyền thuyết về Okuri-okami, cũng giống như Okuri-inu, chúng được coi là yêu quái rình rập con người tại các đoạn đường núi hay đèo và sẽ ăn thịt nạn nhân khi họ xui xẻo bị ngã, tuy nhiên chúng cũng chọn cách bảo vệ, cứu giúp nạn nhân nếu họ cầu xin tha mạng và bày tỏ lòng thành kính.

Loài yêu khuyển này cũng sẽ chạy trốn khi ngửi thấy mùi pháo cháy, hay nếu ngửi thấy mùi thuốc lá, chúng sẽ hộ tống người nào đó về nhà an toàn. Chúng thích được gửi tặng quà là thức ăn hay một chiếc dép để lại của những người đi đường, món quà được nhận sẽ thay cho việc không tấn công và chấm dứt sự theo dõi đáng sợ.

Còn ở những nơi như bán đảo Izu, Toda hay vùng Saitama lại có câu chuyện về Okuri-itachi, được miêu tả dưới hình dạng con chồn và cũng đi theo con người trên đường vắng lúc đêm xuống, chúng sẽ bỏ đi khi được loài người đưa dép hoặc guốc cho.

Du khách yêu thích những thứ thuộc về hư cấu, bí ẩn? Vậy thì chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua các truyền thuyết về loài Yêu khuyển “Okuri-inu” phổ biến thuộc về thế giới tâm linh Nhật Bản này đâu. Và du khách cũng hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi để có cơ hội khám phá nhiều hơn về tín ngưỡng dân gian của người dân “xứ Phù Tang” nhé!