Các lễ hội mùa đông của khu vực Tohoku ở Nhật Bản có nét đặc biệt riêng, phản ánh sự độc đáo về địa lý và văn hóa của khu vực. Bất kể du khách đang vi vu đến đâu tại Tohoku, du khách có thể tìm thấy một lễ hội mùa đông đặc sắc tại nơi đó!

1 - Lễ hội Namahage Sedo

Được tổ chức hàng năm tại Đền Shinzen ở Kitaura, thành phố Oga thuộc tỉnh Akita, lễ hội này là sự kết hợp của nghi lễ "Saitousai" của Thần đạo được tổ chức vào ngày 3/1 hàng năm và sự kiện cuối tuần "Namahage" truyền thống bắt đầu vào năm 1964.

Một loạt các nghi lễ mở đầu lễ hội. Sau nghi lễ "Yunomai" - điệu nhảy linh thiêng Haraikagura (chỉ có duy nhất ở khu vực Oga) và "Chinkamasai" - một buổi lễ tôn giáo truyền thống Shinto mà sử dụng nước nóng để tẩy trần, dưới ánh lửa Sedo của Đền Shinzan, Lễ hội Namahage Sedo bắt đầu. Những người đàn ông trẻ đeo mặt nạ mà được làm phép bởi thầy tế Shinto và trở thành Namahage. Sau đó, họ quay trở lại ngọn núi và nghi lễ "Namahage Nyukon" (Dâng hiến tinh thần) được tổ chức.

Sau khi xuống núi, Namahage đi bộ quanh đền thờ giữa nhiều du khách và tìm trẻ em để trêu đùa. Khi di chuyển qua đám đông, một vài sợi rơm trên trang phục Namahage có thể rơi xuống, nếu ai nhặt được chiếc rơm này sẽ mang lại may mắn cho suốt cả năm. Kết thúc lễ hội là màn thầy tế Shinto dành tặng Goma-mochi (bánh gạo) được nướng trên lửa Sedo như một món quà cho Namahage. Sau đó, Namahage trở lại ngọn núi sâu nơi chúng xuất hiện.

Lễ hội có nhiều màn trình diễn bao gồm: đánh trống Taiko và các buổi biểu diễn dân gian. Lễ hội là một cái nhìn độc đáo về truyền thống cổ xưa của khu vực Tohoku.

2 - Lễ hội Aizu Erousoku

Aizu Erousoku hay còn gọi "Lễ hội thắp nến", là sự kiện lớn nhất diễn ra vào ngày 7-8/2 hàng năm ở Aizuwakamatsu. Được tổ chức tại thành Hạc trắng Tsuruga, nơi đây có hơn 10.000 ngọn nến được thắp sáng xung quanh ngôi thành. Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh của những ngọn nến tại nhiều địa điểm xung quanh thành phố như: Vườn Hoàng gia của Aizu Matsudaira.

Những cây nến được vẽ và trang trí tỉ mỉ minh họa cho nghề thủ công truyền thống của Aizu. Trong không gian ánh sáng lung linh từ hàng nghìn ngọn nến xung quanh ngôi thành, nổi bật với màn chiếu sáng 3D lên tòa thành bao trùm cả không gian se lạnh của tuyết trắng tạo ra một cảnh tượng tuyệt vời.

3 - Lễ hội tuyết Iwate

Lễ hội tuyết Iwate là một trong những lễ hội tuyết lớn nhất ở khu vực Tohoku của "xứ Phù Tang". Nó diễn ra trong suốt 10 ngày liền vào đầu tháng 2 hàng năm và trải dài ở 7 địa điểm. Du khách sẽ được mãn nhãn với các tác phẩm điêu khắc tuyết, pháo hoa, ánh sáng và thưởng thức nhiều món ăn mùa đông đặc biệt tại đây. Du khách hãy nhớ thử món ăn phổ biến Jingisukan - được làm từ thịt cừu nướng, hoặc du khách có thể ăn trong một túp lều tuyết được gọi là Kamakura.

4 - Lễ hội đèn lồng tuyết

Vào mỗi tháng 2 hàng năm, Lễ hội đèn lồng tuyết kỳ diệu sẽ lại diễn ra ở Lâu đài thành phố Hirosaki thuộc tỉnh Aomori. Trong khi các lâu đài khác nổi tiếng với hoa Anh Đào nở vào mùa xuân, thì tại Lâu đài Hirosaki vào mùa đông lại đẹp đến khó tin.

Tại lễ hội tuyết này, du khách có thể tham quan những chiếc đèn lồng bằng tuyết mà các nhóm người địa phương đã tự tay làm thủ công. Các tác phẩm điêu khắc bằng băng lại trở nên huyền ảo sống động vào ban đêm với hàng ngàn chiếc đèn led đủ màu sắc thắp sáng.

5 - Lễ hội Yokote Kamakura

Ở Yokote thuộc tỉnh Akita, du khách sẽ thấy Lễ hội Yokote Kamakura đắp hàng ngàn túp lều tuyết (Kamakura) diễn ra vào ngày 15-16/2 hàng năm. Nó đã được tổ chức trong suốt 450 năm qua.

Để tham gia Lễ hội Yokote Kamakura, du khách hãy bắt một trong các chuyến tàu chạy dọc theo Tuyến JR Ou hoặc Tuyến JR Kitakami và xuống tại Ga Omagari. Từ ga đến lễ hội mất 40 phút đi bộ, hoặc bạn có thể bắt xe bus theo mùa miễn phí đến đó vào buổi tối.

6 - Lễ hội câu chuyện mùa đông Hồ Towada

Sự kiện thú vị, phù hợp với gia đình này được tổ chức tại Hồ Towada vào tháng 2 hàng năm. Địa điểm này nằm ở khu vực Yasumiya (của tỉnh Aomori) và có quán bar trong lều tuyết, suối nước nóng ngâm chân, hệ thống chiếu sáng vào ban đêm,...

Các tác phẩm điêu khắc bằng tuyết lớn chào đón du khách, trong khi "Đường hầm ánh sáng" là một điểm tham quan thú vị và nổi bật nhất. Hãy chắc chắn rằng du khách nên ở lại vào buổi tổi để thưởng thức những màn pháo hoa đặc biệt!

7 - Lễ hội Hachinohe Enburi

Được công nhận là một tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng quốc gia, "Hachinohe Enburi" là một màn trình diễn múa địa phương thể hiện những lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu. Điệu nhảy này được lấy tên từ một công cụ nông trại có tên là "Enburi" (hay còn gọi là: Iburi / Yusaburi). Vũ công, còn được gọi là "Tayu", đội những chiếc mũ Eboshi lớn được trang trí rực rỡ theo hình dáng đầu ngựa. Đặc trưng độc đáo nhất của Enburi chính là những chiếc mũ này và cách mà các vũ công đội chúng và lắc đầu của mình xoay theo vòng cung rộng. Vũ điệu biểu thị hàng loạt những động tác canh tác trong việc trồng trọt lúa gạo, bao gồm cả gieo hạt và cấy lúa.

Giữa các điệu nhảy của Tayu, những màn trình diễn đáng yêu Shukufukumai của trẻ em được trình bày cho khán giả thưởng thức.

Qua bài viết và những bức ảnh về các lễ hội mùa đông ở khu vực Tohoku, chúng đã đủ khiến du khách "phát cuồng" trước vẻ đẹp lộng lẫy của tuyết chưa? Nếu câu trả lời là có thì hãy lên kế hoạch Nhật Bản cùng chúng tôi để được một lần trải nghiệm với các lễ hội hấp dẫn này nhé!