Jian Sui – chiếc bánh rán vừng hấp dẫn trong ẩm thực “quốc đảo Sư Tử”

Bánh rán vừng Jian Sui thường xuất hiện nhiều trong các quán Dimsum hoặc các tiệm bánh của người Hoa. Món bành này khá thú vị của văn hóa ẩm thực Singapore với rất nhiều hương vị khác nhau. Jian Sui là một loại bánh chiên hình tròn có một chút vừng ở ngoài bánh, bên trong có thể có nhân (đậu đỏ hay hạt sen) hoặc không nhân.

Ở Singapore, người dân nơi đây quan niệm rằng Jian Sui là tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, tiền của vào nhiều vì màu vàng đặc trưng của món bánh. Có một điều khác biệt so với người Hoa là người Singapore tin tưởng tuyệt đối vào sự phồng tròn của bánh sẽ làm tăng thêm nhiều sự may mắn. Bởi vậy, Jian Sui hấp dẫn từ chính hương vị của món ăn cho đến ý nghĩa của nó.

Để làm món bánh này, người ta chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như: vừng trắng, đường tinh luyện, bột gạo nếp, nếu làm bánh có nhân thì chuẩn bị thêm hạt sen hay đậu đỏ.

Cách làm nên món bánh này cũng khá đơn giản. Đầu tiên, hòa tan đường bằng nước nóng, sau đó đổ bột vào để nhào cho đến khi thật mịn, quánh dẻo không dính tay. Từ đây, bắt đầu ngắt chia bột ra thành những phần nhỏ và sau đó lăn tròn chúng để tạo ra được hình dáng chiếc bánh tròn. Nếu thích bánh chay không nhân thì chỉ việc lăn qua vừng rồi rán trong dầu nóng già. Nếu chế biến bánh có nhân thì lúc này người ta dùng tay ấn vào miếng bột cho lõm xuống, đưa nhân vào giữa, khéo léo bọc nhân thật kín bên trong lớp bột, xong lại lăn qua vừng và chiên ràng ruộm.

Đặc trưng nhận ra bánh đã chín rất dễ: khi bánh nổi hẳn lên trên lớp dầu và màu vàng ruộm toàn bánh. Lúc này nhanh tay vớt bánh ra đặt lên trên giấy thấm dầu để bánh không bị ngấy. Với trường hợp người ta chưa muốn ăn luôn thì chỉ chiên bánh khi mới chớm ngả màu vàng để sau đó sẽ rán lại một lần nữa, lúc này lớp vừng bên ngoài không bị cháy mà bánh vẫn giữ hương vị thơm ngon như lúc đầu.

Nhìn tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên khi thực sự cắn vào, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Thực sự đây là một món ăn tuyệt vời mà du khách nên thử một lần thưởng thức qua khi có cơ hội du lịch Singapore.