Lễ hội Ako Gishisai tưởng nhớ về 47 lãng nhân Samurai xả thân trả thù cho chủ ở Nhật Bản

Trong số những lễ hội mùa đông nhận được nhiều sự quan tâm và chờ đón của người dân Nhật Bản không thể không nhắc tới Lễ hội Ako Gishisai. Lễ hội gắn liền với truyền thuyết ngợi ca lòng trung thành, xả thân của 47 lãng nhân Samurai (Ronin) hy sinh thân mình để lấy lại danh dự cho chủ.

Nếu là người có niềm đam mê với văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn du khách đã nghe câu chuyện về 47 Ronin. Đây là huyền thoại về một nhóm các lãng nhân Samurai vào thế kỷ 18 đã tổ chức báo thù cho chủ nhân của mình, người đã bị kết tội oan và sau đó, họ cũng đã thực hiện nghi lễ tự sát. Cho đến ngày nay, câu chuyện về lòng trung thành và sự hy sinh này đã vang danh khắp Nhật Bản và được chuyển thể thành phim trên sân khấu và màn ảnh.

Du khách có thể tìm thấy sự thật lịch sử đằng sau huyền thoại này tại Đền Sengakuji (Minato-ku, Tokyo), một ngôi đền Thiền tông yên tĩnh, nơi yên nghỉ cho các chiến binh đã ngã xuống và là nơi sự kiện này được vinh danh hàng năm trong Lễ hội Ako Gishisai được diễn ra vào ngày 14/12.

Trong ngày diễn ra lễ hội, xung quanh Đền Sengakuji tập trung nhiều gian hàng đầy màu sắc và ngát mùi hương của nhiều món ăn nổi tiếng vào các dịp lễ hội như: Okonomiyaki và Takoyaki.

Lễ hội Gishi-sai bao gồm các màn trình diễn múa cổ truyền, nghi lễ tưởng nhớ 47 Ronin được tổ chức vào sáng ngày 14/12, lễ diễu hành Gishi Gyoretsu.

Đám rước Gishi Gyoretsu là điểm nhấn của lễ hội, thu hút đám đông khách chiêm ngưỡng và thể hiện lòng kính trọng của mình với 47 lãng nhân anh hùng. Trong cuộc diễu hành bình lặng này, sẽ có 47 tình nguyện viên hóa trang thành các lãng nhân Samurai. Họ khởi hành từ Đền Zojo-ji (gần Tháp Tokyo) và kết thúc tại Đền Sengaku-ji, trước phần mộ của Lãnh chúa Asano.

Được biết, trong đêm 14/12/1703, các lãng nhân Samurai dường như không bị làm phiền chút nào. Họ lặng lẽ đi bộ từ Ryogoku, cách không xa nơi đấu trường Sumo, Kokugikan, giờ đứng cách đền thờ đến Đền Sengakuji ở Shinagawa (khoảng 10km) với một nhiệm vụ duy nhất: nằm trước mộ của chủ cũ của mình. Khi đến chùa, họ rửa đầu trong giếng, đặt đầu lên mộ của Asano (Takumi-no-kami) cùng với một con dao găm, thắp những cây nhang bắt buộc, đưa tiền cho vị trụ trì của ngôi đền và sau đó rời đi đầu hàng nhà cầm quyền.

Khi có cơ hội du lịch Nhật Bản vào tháng 12, du khách đừng nên bỏ lỡ tham gia Lễ hội Ako Gishisai nhé! Chắc chắn du khách sẽ có thêm được nhiều trải nghiệm thú vị tại lễ hội này đấy!