Tại Nhật Bản, Tokyo Game Show (TGS) được biết đến là một trong những sự kiện game lớn nhất thế giới do Hiệp hội Nhà cung cấp Giải trí và Máy tính (CESA) và nhà sản xuất Nikkei Business Publications phối hợp tổ chức. Đây là một sân chơi lớn cho cả giới doanh nghiệp và các “game thủ”.

TGS được tổ chức thường niên vào tháng 9 hàng năm tại Makuhari Messe ở ngoại ô Tokyo thuộc Chiba. Chủ đề chính của TGS là giới thiệu những trò chơi của các doanh nghiệp Nhật Bản, tuy nhiên nhiều nhà phát triển trò chơi điện tử quốc tế cũng sử dụng cơ hội này để giới thiệu những sản phẩm sắp tung ra thị trường.

TGS được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996. Từ năm 1996 đến năm 2002, TGS được tổ chức 2 lần trong một năm vào mùa Xuân và mùa Thu. Từ năm 2002, sự kiện chỉ được tổ chức mỗi năm một lần cho đến nay, trừ năm 2020 bị hủy bỏ do dịch bệnh.

Sự kiện sẽ diễn ra trong 4 ngày. Hai ngày đầu tiên của TGS dành riêng cho giới doanh nghiệp, hai ngày cuối mở cửa cho công chúng tham dự. Tùy vào từng chủ đề ở mỗi năm, TGS có cách bố trí không gian khác nhau. Nhưng chủ yếu có các khu vực như sau:

 • Khu vực triển lãm chung: Đây là trung tâm của buổi triển lãm, chiếm không gian lớn nhất. Ở đây dành để giới thiệu những trò chơi giải trí kỹ thuật số hoặc các sản phẩm liên quan. Nhiều công ty nổi tiếng như: Namco Bandai, Capcom, Sony Computer Entertainment và Square Enix đều có khu vực demo ở đây.
 • Thiết bị trò chơi: Khu vực này để giới thiệu thiết bị chơi game tại nhà và di động.
 • Ngôi sao mới: Nhằm giới thiệu các nhà phát triển game mới nổi từ Châu Á.

 • Thương mại: Khu vực này được chỉ định để buôn bán hàng hóa liên quan đến trò chơi. Đây là cũng là một trong những hoạt động chính trong sự kiện, nơi diễn ra hầu hết các giao dịch mua bán và kinh doanh giữa công ty và người tiêu dùng.
 • Trò chơi điện thoại thông minh: Khu vực này tập trung vào các trò chơi dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

 • Máy tính cá nhân: Khu vực dành cho các công ty máy tính lớn của Nhật Bản, trưng bày các sản phẩm như máy tính để bàn và máy tính xách tay của Nhật Bản.
 • Trẻ em: Khu vực này giới thiệu các trò chơi mới hướng đến khán giả nhỏ tuổi.
 • Game School: Trưng bày thông tin về các trường đại học và cao đẳng của Nhật Bản về lĩnh vực kỹ thuật số, lập trình máy tính và các chương trình học khác liên quan đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Các gian hàng này cũng trưng bày những tác phẩm của sinh viên.

 • Cosplay: Tokyo Game Show thu hút rất nhiều cosplayer. Cure, trang web cộng đồng cosplay lớn nhất Nhật Bản, tổ chức một đêm hội Cosplay vào một buổi tối trong chuỗi sự kiện. Đây là một cuộc trình diễn hoành tráng với hàng trăm diễn viên cosplay. Chương trình có sự tham gia của các cosplayer quốc tế nổi tiếng.
 • Giải pháp kinh doanh: Đây là khu vực kinh doanh chính dành cho doanh nghiệp và không mở cửa cho công chúng.

 • Giải đấu Street Fighter: TGS tổ chức giải đấu Street Fighter dành cho game thủ do Mad Catz tài trợ kể từ năm 2014. 

Như vậy, có thể nói, TGS là một sự kiện tuyệt vời để trải nghiệm các trò chơi và công nghệ mới nhất trong ngành. Du khách hãy đến và trải nghiệm phần cứng và phần mềm được lập nên dựa trên công nghệ mới nhất.

Tại TGS, bên cạnh việc xem và chơi game, du khách còn có thể thỏa sức mua sắm. Đặc biệt, đồ chơi, phụ kiện chơi game, trang phục với thiết kế từ những trò chơi nổi tiếng, ẩm thực và những hàng hóa khác không được bán tại các cửa hàng bình thường, mà chỉ có tại TGS năm đó.

Book Tour Nhật Bản của chúng tôi, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia Tokyo Game Show nhé! Chắc chắn du khách sẽ có thêm được nhiều trải nghiệm thú vị tại sự kiện hấp dẫn này đấy!