Người Nhật thích ngủ dưới sàn hơn thay vì nằm trên giường

Với nhiều người, việc ngủ cuộn tròn trên chiếc giường êm ái là một thói quen và được ưa chuộng. Thế nhưng khi du khách bước vào một phòng ngủ kiểu Nhật, rất có thể du khách sẽ không tìm thấy một chiếc giường nào. Trên thực tế, ở Nhật Bản, hầu hết các gia đình đều ngủ trên sàn.

Ngủ là một nhu cầu sống còn với con người, bằng chứng là nó chiếm đến 1/3 thời gian cuộc đời. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa và tích lũy năng lượng cho những hoạt động trong ngày. Chưa kể ngủ còn hỗ trợ não bộ sắp xếp thông tin một cách hệ thống và ghi nhớ lâu hơn.

Chính vì lẽ đó nên rất nhiều người đã chăm chút cho phòng ngủ của mình, từ giường đắt tiền cho đến đèn ngủ tốt, nệm cao cấp… Tuy nhiên, người Nhật thì không như vậy, nhiều người thích trải nệm mỏng và nằm ngủ trên sàn chứ không hề sử dụng giường. Du khách có thể thấy rõ thông qua truyện tranh và phim ảnh Nhật Bản, rất nhiều gia đình không có giường.

Vậy tại sao người Nhật lại ưa thích nằm ngủ dưới sàn? Dưới đây là 6 lý do để giải đáp cho câu hỏi này:

Tận dụng không gian sống

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước “đất chật – người đông”. Do mật độ dân cư của Nhật tại thành thành phố khá đông nên số lượng căn hộ nhỏ ở khu vực đô thị cao. Điều đó cũng dẫn đến việc các ngôi nhà của người Nhật thường không rộng. Để tiết kiệm diện tích, người Nhật thường xây một bức tường mỏng hay cánh cửa trượt để ngăn cách những không gian chức năng khác nhau.

Họ cũng thường bố trí phòng khách biến thành phòng ngủ chỉ bằng chiếc chiếu Tatami – một loại chiếu có kích thước nhỏ gọn và nhẹ, được sử dụng với đa chức năng, để tận dụng tối đa không gian sống. Tatami có chức năng như tấm thảm thông thường, có thể dùng làm nơi tiếp khách khi có khách đến thăm, cũng có thể dùng làm giường khi muốn nghỉ ngơi và ngủ.

Ngoài ra, không chỉ đất hẹp, đặc điểm của nhà Nhật là khá thấp nên nếu dùng giường, một người lớn đứng lên nó có thể… chạm trần nhà. Vì sự thiếu hụt không gian này, người dân Nhật Bản đã phải thích nghi để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ ở mức chấp nhận được. Khi nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi không có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.

Tiết kiệm

Thay vì việc vừa mất thêm một khoảng diện tích, vừa tốn thêm tiền mua giường, mua đệm thì người Nhật chỉ cần đầu tư chiếu vào mùa hè và chăn, đệm nhỏ vào mùa đông. Nhờ việc ngủ trên sàn sẽ giúp người Nhật tiết kiệm đến 1.000 USD để mua đệm và giường, tiền thay thế, sửa chữa,…

Nhận biết động đất sớm

Nhật Bản thường xuyên xảy ra nhiều trận động đất. Do đó, người Nhật cũng phải chuẩn bị kỹ càng nhất cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Sống ở quốc đảo này, việc cảm nhận động đất kịp thời và thoát thân là điều rất quan trọng. Để phản ứng kịp với động đất, người Nhật nằm trên sàn nhà để cảm nhận rõ được rung chấn nếu xảy ra hiểm họa và nhanh chóng tìm đến nơi an toàn hơn. Nếu ngủ trên giường, cảm giác này sẽ chậm hơn nhiều. Hơn nữa, nếu trong nhà ít đồ đạc, họ có thể thoát thân nhanh chóng khi xảy ra động đất.

Giúp thức dậy dễ dàng hơn

Người Nhật luôn dậy đúng giờ mỗi sáng, đặc biệt là phụ nữ, để vệ sinh cá nhân và chuẩn bị bữa sáng cho kịp đi làm. Họ giữ được thói quen này là do việc nằm ngủ trên sàn giúp chất lượng giấc ngủ nâng cao hơn, từ đó cơ thể sẽ được nghỉ ngơi đủ và không cần phải ngủ thêm nữa. Bên cạnh đó, việc ngủ trên sàn cũng làm hạn chế sự cám dỗ của “chăn ấm nệm êm” tới mức nằm lì cả sáng.

Tốt cho hệ xương khớp

Nhiều người Nhật cho rằng nếu nằm trên giường quá mềm sẽ không tốt cho xương khớp. Tốt nhất nên ngủ trên giường có độ đàn hồi vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Theo họ, ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng, đồng thời sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Trong khi đó, ngủ trên một chiếc giường nệm dù có thể sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống bị cong và dẫn đến đau lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ ở sàn sẽ giảm nguy cơ bị ngã với người già khi đang nằm trên giường và muốn di chuyển xuống đất.

Người Nhật không chỉ nằm trên sàn gỗ, họ còn ngủ trên chiếc chiếu Tatami hay đệm. Chiếu Tatami được làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau để tăng đàn hồi và tạo cảm giác êm ái. Bên cạnh đó, đệm ở Nhật Bản không quá dày, gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, du khách sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy.

Theo truyền thống văn hóa

Đây là một trong những lý do chính trả lời cho câu hỏi tại sao người Nhật không ngủ giường. Đơn giản là vì văn hóa ngủ dưới sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước, được truyền từ đời này sang đời khác. Một thói quen đã ăn sâu vào tâm thức của con người thì sẽ rất khó để thay đổi. Thậm chí, thói quen ngủ trên sàn của người Nhật còn có tên gọi riêng là “văn hóa Tatami” và được người dân sử dụng đến tận ngày nay.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về các nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!