Sữa chua cà chua – “làn gió mới” trong ẩm thực “xứ Phù Tang”

Nền văn hóa ẩm thực Châu Á nói chung vốn quen thuộc với quả cà chua đóng vai trò như một loại rau củ để nấu canh, làm salad, nước sốt, nước ép,… Ấy vậy mà mới đây, sự kết hợp giữa cà chua với sữa chua tạo thành món “Sữa chua cà chua” đang được đông đảo người Nhật quan tâm.

Được biết, với ý tưởng mang đến một làn gió mới cho ngành ẩm thực nước nhà, một nhà sản xuất ở Nhật Bản đã cho ra mắt món “Sữa chua cà chua” cực lạ. 

Đối với người nước ngoài, sự kết hợp sữa chua và cà chua không có gì lạ lẫm, nhưng ở Nhật Bản, cà chua chỉ nên thuộc về món salad, nước sốt, nước ép mà thôi. Có lẽ đây chính là lý do loại sữa chua cà chua mới này đang gây tranh cãi tại Nhật Bản. Người thì thích mê, cho rằng đây là một món ngon cực phẩm nhưng số khác thì khẳng định nên ngừng sản xuất nó ngay.

Đối với những người thích loại quả này thì khỏi phải nói, còn gì tuyệt hơn khi lại có thêm một món ngon mới để thưởng thức. Phần lớn họ đều rất mê mẩn món ăn Sữa chua cà chua mới này. Các “food blogger” cho rằng mùi vị đúng như họ mong đợi, họ đã tìm thấy một chân ái mới khi thưởng thức kết hợp cà chua và sữa chua.

Vài người không thể ăn cà chua sống hay ghét nước ép cà chua thì cho rằng thật ra hương vị cũng không đến nỗi tệ, nhất là khi kết hợp cùng vị béo của sữa chua. Tuy nhiên, đối với những người không ưa cà chua thì đây đúng là cơn ác mộng. Nhiều người nhận xét mùi cà chua xộc lên mũi một vị khá nồng khi mở nắp hộp, vì vậy cảm giác muốn ăn thử món sữa chua vị cà chua của họ gần như tan biến khi còn chưa kịp thưởng thức.

Thêm nữa, nhiều người nhận xét những miếng cà chua trong hộp sữa chua này được xắt khá lớn chứ không nhuyễn như các loại sữa chua hoa quả khác khiến trải nghiệm càng trở nên tồi tệ hơn. Một số người nói rằng món này có thể sẽ chỉ hợp với người thích cà chua, còn với các tín đồ của sữa chua thì chưa chắc.

Dẫu vậy, có vẻ như nhà sản xuất đã rất tự hào về sự kết hợp sáng tạo này, họ còn lập ra hẳn một cuộc khảo sát mang tên “Bạn có muốn thử sữa chua cà chua?” để đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm của khách hàng nhưng đáng tiếc lại nhận được chê nhiều hơn khen.

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thành công của dòng sản phẩm này khi ở thời điểm hiện tại, bởi tìm mua được một hộp Sữa chua cà chua ở Nhật Bản là việc khá khó khăn. Về phía nhà sản xuất, họ vẫn tự tin rằng, nếu những người ghét cà chua càng ghét món ăn này bao nhiêu, thì những người đam mê cà chua sẽ càng thích nó bấy nhiêu!

Quan sát kĩ bên trong hũ Sữa chua cà chua, du khách sẽ thấy có miếng cà chua thật và không có thêm tác động khác làm biến đổi vị. Đối với những người vốn không thể ăn cà chua sống hay ghét nước ép cà chua thì đây có thể là cơ hội để họ thay đổi quan niệm về cà chua. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản trong thời gian tới, chẳng có lý do gì mà không thử ngay món Sữa chua cà chua này phải không nào?