Singapore là một quốc gia đa chủng tộc nên có rất nhiều nền văn hóa pha trộn, cũng như sự đa sắc màu của những lễ hội, trong đó phải kể đến Lễ hội Pongal. Đây là ngày lễ vui nhộn của những người Ấn Độ, và với những người Ấn sống ở “Đảo quốc Sư Tử” thì cũng là dịp họ được vui chơi thoải mái.

Pongal (hay Sankaranthi) là một lễ hội mừng ngày mùa truyền thống của người Ấn, mang vẻ đẹp của một thời kỳ quá khứ đã xa đầy màu sắc và sống động. Pongal được tổ chức chủ yếu ở miền Nam Ấn Độ trong 4 ngày, bởi những người nông dân với mong muốn gửi lời cảm tạ tới “Surya” (Thần Mặt Trời và và Đấng ban sự sống), vì thần đã ban phước cho một vụ mùa bội thu. Lễ hội này bắt đầu vào cuối mùa đông và tương ứng vào thời gian khi mặt trời đang chuyển hướng từ Dakshinayanam (phía Nam) đến Uttarayanam (phía Bắc). Thời kỳ này được gọi là “Uttarayan Punyakalam” và được xem là tốt lành. 

Tại “Đảo quốc Sư tử” Singapore, Lễ hội Pongal được tổ chức trong cộng đồng người Ấn, thường được diễn ra theo lịch Tamil (còn gọi là lịch Thai) vào khoảng giữa tháng 1 Dương lịch hàng năm.

Lễ hội Pongal sẽ bắt đầu bằng lễ “Bhogi Pongal” với các nghi thức bày tỏ sự tôn kính Thần Indra (vị thần Điều khiển Mây và Ban mưa). Người ta thường dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, cũng như vứt bỏ những đồ đạc cũ để đánh dấu một sự khởi đầu mới. Sau đó, mọi người ăn mía, đèn dầu được thắp lên, quần áo mới được khoác vào (các cô gái trẻ và phụ nữ thì mặc Sari, còn những người đàn ông ăn mặc Lungi và Angavastram) và những hình vẽ đầy màu sắc bằng bột gạo được tạo ra trên sàn nhà.

Ngày thứ hai là lễ “Surya Pongal” thể hiện lòng biết ơn Thần Mặt trời. Mỗi gia đình đều nấu một nồi cơm với sữa để dâng lên thần Surya vào lúc bình minh. Họ đổ đầy sữa và gạo mới vào một nồi đất mới, sau đó thêm gừng, nghệ, đường nâu, hạt điều, nho khô và bơ sữa trâu vào niêu trong quá trình nấu. Khi cơm trong nồi sôi và sủi bọt lên, các thành viên trong gia đình sẽ hô to “pongollo pongal”, có nghĩa là “mong cơm gạo này hãy sinh sôi nảy nở” trong tiếng Tamil, biểu thị mong muốn thịnh vượng tràn đầy. Phần cơm này sau đó sẽ được dành để các thành viên trong gia đình thưởng thức cũng như đem mời khách đến chơi nhà. Đây là một khoảng thời gian sinh hoạt cộng đồng sôi động, khi họ hàng và bạn bè tới thăm viếng lẫn nhau và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

Ngày thứ ba của lễ hội, “Mattu Pongal” – ngày tôn vinh gia súc, vì chúng đã cung cấp phương tiện để sản xuất, tức là cày bừa và cung cấp sữa cho con người. Vào ngày này, những đàn gia súc được tắm táp, vẽ trang trí lên sùng và cho chúng đeo ở cổ những chiếc vòng kết nhiều màu và chuông cùng với hoa lá thơm ngát. 

Ngày cuối cùng, được gọi là “Kannum Pongal”, hoàn toàn dành để hướng về cộng đồng và việc thắt chặt các mối quan hệ. Những thành viên trẻ tuổi mong muốn được người lớn tuổi hơn trong gia đình ban phước. Chủ nhà phân phát quần áo, thức ăn và tiền cho những người làm công cho mình. Những món lễ vật được dâng lên tại đền trong khi những lời cầu nguyện đặc biệt được tiến hành. Đặc biệt, trong ngày này có một việc phổ biến đó là mọi người có thể trao đổi quà tặng cho nhau. Trong làng, người lao động nông nghiệp có được “lúa Pongal” hoặc “Pongal Parisu” như là quà tặng Pongal. Truyền thống này sau này còn được áp dụng trong nhiều nghề nghiệp khác, người chủ tặng quà cho nhân viên của mình. Đây cũng là một cơ hội để tặng quà cho những người thân trong gia đình và bạn bè. Một số món quà phổ biến được họ tặng nhau vào dịp này là tác phẩm điêu khắc thần Mặt Trời (Surya Pongan), những vật trang trí (Bhogi Pongan), công cụ nhà bếp, đồ thủ công mĩ nghệ và hàng gia dụng.

Mặc dù lễ hội chính thức chỉ diễn ra trong 4 ngày, nhưng du khách có thể tận hưởng một dịp lễ hội kéo dài cả tháng tại “Đảo quốc Sư tử”. Tại Tại khu Tiểu Ấn – Little India, du khách có thể được xem các nghi lễ và phong tục ấn tượng. Cuộc thi nấu ăn Mass Pongal được tổ chức và các thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày rất nhiều phiên bản khác nhau của món Pongal. Cũng trong suốt dịp lễ sôi động này, Campbell Lane, là khu phố nằm phía trước đường Serangoon Road, thường được trang hoàng thành khu làng nhỏ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Du khách có thể dạo qua vô số các quầy hàng và mua sắm các món đồ lưu niệm độc đáo thịnh hành trong dịp lễ. Các tín đồ văn hóa cũng có thể được thưởng thức các màn biểu diễn mang chủ đề Pongal đầy màu sắc và sôi động hàng ngày, đặc biệt được dàn dựng riêng cho lễ hội này.

Nếu có dịp đến Singapore đúng vào thời điểm diễn ra Lễ hội Pongal, du khách sẽ được hiểu hơn và thêm yêu một nền văn hóa đa chủng tộc của vùng đất này. Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy liên hệ với chúng tôi để Book Tour Singapore nhé!