Xung quanh món Sushi của Nhật Bản vẫn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm phổ biến

Xuất phát điểm chỉ là một món ăn đường phố đơn giản, nhưng qua quá trình phát triển, Sushi với nguyên liệu, cách chế biến đặc trưng đã dần trở thành đặc sản, biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, món ăn này đã không còn xa lạ gì với những ai có niềm đam mê ẩm thực khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số quan niệm chưa chính xác về món Sushi.

Nhiều người vẫn tưởng rằng, Sushi là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, Sushi chỉ gồm toàn các món cá hay Sushi thì cần phải tươi sống… Thực ra, những quan điểm này không hoàn toàn đúng về món Sushi. Dưới đây là các hiểu lầm phổ biến nhất:

  • Sushi bắt nguồn từ Nhật Bản

Một hiểu lầm phổ biến về nguồn gốc Sushi là món ăn này do người Nhật sáng tạo ra. Tuy nhiên, món ăn này bắt nguồn từ Đông Nam Á như một phương thức bảo quản thịt, cá. Quá trình lên men sử dụng cơm gạo giúp cá không bị hỏng. Tuy nhiên, người ta sau đó chỉ ăn phần cá, bỏ phần gạo. Món ăn Sushi nguyên gốc này gọi là “Narezushi”. Ngày nay, món ăn này vẫn được làm tại Nhật Bản.

Người Nhật đã áp dụng phương thức bảo quản cá, thịt này từ thế kỷ 2 và sau đó, cải tiến cách làm qua việc sử dụng rượu gạo, giấm, rượu Sake để lên men. Món Sushi hiện đại chúng ta thưởng thức ngày nay ra đời vào những năm 1820 trong thời Edo.

  • Sushi là đồ ăn nhanh

Trước đây, Sushi từng là một món ăn đường phố, giống như xúc xích nóng kẹp bánh mì ở New York, Mỹ. Tại Nhật Bản cũng có những hàng ăn bằng xe đẩy và chủ quầy thực hiện các khâu chế biến tại chỗ.

Ngày nay, Sushi trở thành món ăn được nhiều người biết đến, giống như một kiểu Snack (ăn nhẹ). Tuy nhiên, Sushi không phải là đồ ăn nhanh vì để thưởng thức một bữa Sushi ở các quán ăn tại Nhật Bản, du khách có thể tốn đến 500USD.

  • Sushi phải ăn càng tươi càng tốt

Nhiều người yêu thích Sushi thường lầm tưởng rằng Sushi phải ăn càng tươi càng tốt, càng ngon. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Một số loại nguyên liệu trong Sushi như Uni càng ăn tươi càng ngon, nhưng nhiều nguyên liệu khác có mùi vị ngon hơn khi để lâu hoặc qua các giai đoạn chuẩn bị.

Chẳng hạn, cá ngừ thường được để từ 3-4 ngày hoặc thậm chí tới 2 tuần để đậm vị nhất. Nguyên nhân là vì nhiều loại cá trong Sushi nếu ăn tươi sống sẽ không chuẩn vị, đặc biệt là với các món cá trắng. Cho nên, các nhà hàng Sushi thường bảo quản thịt cá trong vài ngày để ủ tự nhiên, cho amino axit được tiết ra, tạo ra vị umami đặc trưng của Sushi. Một số loại nguyên liệu Sushi cũng được chế biến trước khi ăn, như luộc chần sơ qua, luộc một phần chứ không hoàn toàn là nguyên liệu tươi sống.

  • Sushi chỉ gồm cá

Sự thực là chất lượng của phần cơm gọi là “Shari” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá suất Sushi có ngon hay không. Các đầu bếp làm Sushi phải nằm lòng nhiều kỹ thuật phức tạp để làm ra phần cơm Shari ngon.

Cơm Sushi chủ yếu gồm cơm gạo trắng trộn giấm trắng hoặc giấm đỏ, đường và muối. Có thể nói quá trình làm ra phần cơm Sushi ngon là cả một nghệ thuật và các đầu bếp phải dành nhiều tâm sức trong nhiều giai đoạn từ khâu chuẩn bị cho tới nấu chín cơm.

  • Cá hồi là loại thực phẩm truyền thống làm Sushi

Cá hồi không phải loại thực phẩm thường dùng để chế biến Sushi vì rất nhanh hỏng. Tại Nhật Bản, thịt cá hồi có màu hồng tươi nổi bật nhờ được làm lạnh.

  • Người Nhật ăn Sushi mỗi ngày

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là người Nhật thường xuyên ăn Sushi. Có thể nhiều “tín đồ” ăn Sushi mỗi ngày, nhưng điều này không đúng với đa số người Nhật nói chung. Ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng và người Nhật còn có nhiều món ngon khác để ăn bên cạnh Sushi.

  • Ăn Sushi chấm nhiều nước tương

Nước tương là gia vị không thể thiếu trong món Sushi hấp dẫn. Nước tương kèm một ít mù tạt cay nồng giúp làm tăng hương vị cho món Sushi.

Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chấm miếng Sushi đẫm nước tương rồi mới thưởng thức. Điều này vô tình làm cho vị mặn của nước tương át đi vị ngọt thơm của thức ăn và gây hại đến sức khỏe.

  • Ăn Sushi thường uống kèm rượu Sake

Ở Nhật Bản, rất hiếm người ăn Sushi và uống kèm rượu Sake. Du khách nên ăn món này và thưởng thức bia hoặc trà xanh.

  • Các nhà hàng Sushi ngon nhất đều đạt sao Michelin

Dù đạt sao Michelin thường được coi là biểu tượng cho chất lượng của các nhà hàng tại nhiều nơi trên thế giới, nhiều nhà hàng Sushi hàng đầu Tokyo không có chứng nhận này. Tuy nhiên, những nhà hàng này vẫn nhận được đánh giá cao từ người dân bản địa.

Khám phá Sushi cũng tựa như đọc một cuốn sách vậy, nếu có niềm say mê với chúng thì càng “đọc”, du khách sẽ càng mê mẩn, đắm say. Nếu là một tín đồ của Sushi, du khách hãy tự mình khám phá thêm về món ăn này khi đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Nhật Bản!